หลุยส์ เด ลา ฟูเอ็นเต พอใจสเปนเล่นได้เกือบสมบูรณ์แบบ โวทีมชุดนี้จะพัฒนายิ่งขึ้นไปอีก ขณะที่ ราล์ฟ รังนิก ยอมรับออสเตรียเป็นรองและสมควรเป็นฝ่ายแพ้แล้ว
หลุยส์ เด ลา ฟูเอ็นเต เฮดโค้ชสเปน พอใจทีมเล่นได้เกือบสมบูรณ์แบบ โวทีมชุดนี้จะพัฒนายิ่งขึ้นไปอีก ขณะที่ ราล์ฟ รังนิก กุนซือออสเตรีย ยอมรับทีมตนเป็นรองและสมควรเป็นฝ่ายแพ้แล้ว
ในเกมฟุตบอลโลก 2026 รอบ 32 ทีมสุดท้าย เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม สเปนเป็นฝ่ายชนะออสเตรีย 3-0 ทำให้ผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้าย ไปรอเจอผู้ชนะคู่โปรตุเกส-โครเอเชีย เตะวันที่ 6 กรกฎาคม
เกมนี้สเปนได้ประตูจาก มิเกล โอยาร์ซาบาล นาที 36 และ 89, เปโดร ปอร์โร นาที 66 โดยสเปนคว้าชัยในรอบน็อกเอาต์ฟุตบอลโลกเป็นหนแรกในรอบ 16 ปี นับตั้งแต่ที่ได้แชมป์โลกเมื่อปี 2010
เด ลา ฟูเอ็นเตกล่าวว่า “ผมมีความสุขเพราะเราเล่นได้เกือบสมบูรณ์แบบในทุกด้าน แต่เรายังต้องพัฒนาต่อไป ทุกนัดหลังจากนี้จะยากมาก ซึ่งทุกคนสามารถพัฒนาได้เสมอ และนั่นคือสิ่งที่ทีมนี้ต้องการ นักเตะเหล่านี้ต้องการสิ่งที่มากกว่าเดิมเสมอ”
ส่วนรังนิกบอกว่า “ต้องขอแสดงความยินดีกับสเปนด้วย พูดตามตรงว่ามันยากที่จะยอมรับความพ่ายแพ้เพราะเราเตรียมตัวมาอย่างดี แต่บางครั้งคุณก็ต้องยอมรับว่าทีมคู่แข่งเหนือกว่า และวันนี้พวกเขาก็เหนือกว่าเราจริงๆ”