กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ล่องใต้เยี่ยมนักกีฬากาบัดดี้ ต่อด้วยทัพกรีฑาคนตาบอด เตรียมทัพเอเชียนเกมส์-เอเชียนพาราเกมส์ ที่ประเทศญี่ปุ่น
พล.อ.ดร.สุภมนัส ภารพบ กรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และประธานอนุกรรมการติดตามผลการดำเนินโครงการของกองทุนฯ ลงพื้นที่ไปยังจังหวัดกระบี่ เพื่อติดตามความพร้อมและรับฟังข้อเสนอแนะจากสมาคมและนักกีฬาที่กำลังเก็บตัวเตรียมความพร้อมสู้ศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 โดยเลือกเยี่ยมนักกีฬาจากสมาคมกาบัดดี้แห่งประเทศไทย เป็นสมาคมแรก โดยมีนายสมปราชญ์ ผลชู นายกสมาคมกีฬากาบัดดี้แห่งประเทศไทย พร้อมนักกีฬากาบัดดี้ทีมชาติไทย ร่วมให้การต้อนรับ
การลงพื้นที่ครั้งนี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การพบปะพูดคุยให้กำลังใจเท่านั้น แต่ พล.อ.ดร.สุภมนัส ยังลงไปตรวจเยี่ยมโรงครัวและที่พักของนักกีฬาด้วยตนเองอย่างละเอียด เพื่อให้มั่นใจว่านักกีฬาทีมชาติไทยได้รับการดูแลอย่างครบถ้วนรอบด้าน ทั้งเรื่องโภชนาการ ความสะอาด และสวัสดิภาพความเป็นอยู่ ควบคู่ไปกับการฝึกซ้อมเพื่อเตรียมความพร้อมด้านฝีมือให้ดีที่สุดก่อนลงแข่งขันจริง
จากนั้นเดินทางต่อไปยัง มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตตรัง เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจและพูดคุยกับ นักกีฬากรีฑาคนตาบอดทีมชาติไทย โดยสมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย นำโดย นายอำนวย กลิ่นอยู่ นายกสมาคมฯ และ พลเอก วิทยา ขันธอุบล อุปนายกสมาคมฯ ได้มอบหมายให้ นายวินัย ทองรัตน์ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดตรัง พร้อมทีมผู้ฝึกสอนกรีฑา ร่วมต้อนรับและบรรยายสรุปความพร้อมของนักกีฬา
ในโอกาสนี้ ทางสมาคมและนักกีฬาได้พาเยี่ยมชมห้องพักรวมแบบปรับอากาศ มีห้องน้ำในตัวที่สะดวกสบาย รวมถึงห้องนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และห้องอาหารสำหรับนักกีฬา ซึ่งในวันดังกล่าวนักกีฬางดฝึกซ้อม แต่ได้เข้าร่วมกิจกรรมพิเศษ ชมการแข่งขันเชียร์ลีดเดอร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการที่จัดขึ้นในพื้นที่เดียวกันด้วย
ทั้งนี้ เอเชียนเกมส์ 2026 จะจัดขึ้นที่เมืองนาโกยา จังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น ระหว่าง 19 ก.ย. – 4 ต.ค. ขณะที่ เอเชียนพาราเกมส์ 2026 ครั้งที่ 5 จะจัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นเช่นกัน ระหว่าง 18–24 ต.ค. ซึ่งถือเป็นสองเวทีใหญ่ที่ทัพนักกีฬาไทยทุกประเภทกำลังเร่งเก็บตัวฝึกซ้อมกันอย่างเข้มข้นในขณะนี้