พรพรรณ เกิดปราชญ์ มือเซ็ตกัปตันทีมชาติไทย ชี้ การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย สาวไทยไม่มีทางเลือกอื่น ต้องคว้าแชมป์เท่านั้น
การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง รายการ ซี วี คัพ 2026 ( BYD DMI 6th SEA V CUP 2026) สนามที่สอง สนามสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ส.ค.69 เป็นการแข่งขันนัดสุดท้าย วอลเลย์บอลสาวไทย เอาชนะ เวียดนาม 3-0 เซ็ต 3-0 เซ็ต 25-20, 25-10 และ 25-15 ทีมชาติไทย คว้าชัยชนะ 3 นัดรวดแบบไม่เสียเซ็ต คว้าแชมป์ ซี วี คัพ 2026 สนามที่สอง ได้สำเร็จ
ล่าสุด “ชมพู่” พรพรรณ เกิดปราชญ์ กัปตันทีมชาติไทย กล่าวว่า ในการแข่งขัน ซี วี คัพ มีการหมุนเวียนนักกีฬาลงสนาม ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก ซึ่งได้เคยพูดไว้แล้วว่า ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้เป็นเวทีที่น้องๆได้แสดงศักยภาพ แต่พอมาสนามที่2 ก็เริ่มเป็นผู้เล่นตัวจริงได้ลงสนามไปทดสอบระบบทีมก่อนการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ซึ่งโค้ชวางแผนมาดี อันนี้ต้องชื่นชม
“ในการคว้าแชมป์ ซี วี คัพ 2026 ทั้ง 2 สนาม เราได้เรียนรู้ ได้สดสอบระบบทีมนักกีฬาทุกคนต้องเก็บความรู้สึกนี้ไว้เพื่อไปแข่งขันชิงแชมป์เอเชียต่อไป”
“เป้าหมายในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียครั้งนี้คือแชมป์เท่านั้น ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นคิดว่าจะต้องเข้าชิงให้ได้เป็นอันดับแรก จากนี้ก็ต้องกลับไปปรับปรุงหลายๆอย่างในช่วงเวลาที่ยังเหลืออยู่ ปรับจุนให้ลงตัวที่สุดก่อนเดินทางไปจีน” พรพรรณ กล่าว
สำหรับรายการต่อไป วอลเลย์บอลสาวไทย จะเข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2026 ที่เมืองเทียนจิน ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 21–30 สิงหาคม 2569 โดยทีมชาติไทย แชมป์เก่า อยู่ในกลุ่ม B ร่วมกับ คาซัคสถาน, อินโดนีเซีย, ออสเตรเลีย ซึ่งแชมป์จะได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ทันที