หลังจากที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งเข้มงวดการเคลื่อนย้ายอาวุธปืน ซึ่งส่งผลกระทบต่อนักกีฬายิงปืนต่างๆ อย่างมาก เนื่องจากเกรงว่าจะทำผิดกฎหมาย และไม่สามารถไปฝึกซ้อม และแข่งขันได้ โดยเฉพาะการแข่งขัน เอเชียนเกมส์ ที่กำลังจะมาถึง
ล่าสุด การกีฬาแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้กำหนดแนวทางมาตรการความปลอดภัยในการนำพาอาวุธปืนเพื่อการฝึกซ้อมและแข่งขันกีฬายิงปืน ตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน
โดยสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ที่กกท.ให้การรับรองเกี่ยวกับการส่งหนังสือรับรองต่อกรมการปกครองเพื่อพิจารณา มี 6 สมาคมกีฬาที่เกี่ยวข้องกับการยิงปืน และการใช้ปืนเพื่อการฝึกซ้อมหรือแข่งขันกีฬา
ประกอบด้วย สมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์, สมาคมกีฬายิงเป้าบินแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬายิงปืนรณยุทธแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาปัญจกีฬาแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาสกี และสโนว์บอร์ดแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาคนหูหนวกแห่งประเทศไทย
สมาคมกีฬาจะต้องดำเนินการส่งหนังสือถึง กรมการปกครอง เรียนอธิบดีกรมการปกครอง, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรียน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมแนบหนังสือรับรองการฝึกซ้อมหรือจัดแข่งขันกีฬายิงปืน, ข้อมูลนักกีฬา พร้อมสำเนาบัตรประชาชน และรายละเอียดอาวุธปืนที่ใช้ในการฝฝึกซ้อมและแขงขัน, ใบอนุญาตให้มี และใช้อาวุธปืน (ใบ ป.4) กำหนดการฝึกซ้อมหรือจัดแข่งขันกีฬายิงปืน
1. มาตรการสำหรับนักกีฬาทั่วไป
(1) นักกีฬาต้องมีใบอนุญาตตามประกาศของกรมการปกครอง
(2) นักกีฬาต้องมีหนังสือรับรองจากสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยและสมาคมกีฬาแห่งจังหวัด ที่จะต้องระบุรายละเอียดที่สำคัญ ประกอบด้วย ชื่อ – สกุล, เลขบัตรประชาชน, เลขทะเบียนสมาชิกสมาคม, วัตถุประสงค์การนำพาปืนไปใช้, ระยะเวลาการใช้ตามวัตถุประสงค์ , เส้นทางการนำพาปืนตามวัตถุประสงค์, รายละเอียดปืน และรายละเอียดกระสุนปืน เป็นต้น
(3) นักกีฬาต้องแยกเครื่องกระสุนและซองกระสุนออกจากกล่องเก็บปืน และต้องเก็บในกล่องที่มีกุญแจล็อคอย่างแน่นหนา
2. มาตรการสำหรับนักกีฬาเยาวชน อายุต่ำกว่า 21 ปี
(1) ปืนที่ใช้สำหรับการฝึกซ้อมและแข่งขันของนักกีฬายาวชนอายุต่ำกว่า 21 ปี จะเป็นปืนที่บุคคลอื่นเป็นเจ้าของปืน เช่น ผู้ปกครองและผู้ฝึกสอน เป็นต้น
(2) บุคคลที่เป็นเจ้าของปืนจะเป็นผู้นำพาปืนไปที่สนามฝึกซ้อมหรือแข่งขัน และนักกีฬาสามารถใช้ปืนได้ที่สนามฝึกซ้อมหรือแข่งขันเท่านั้น
(3) ผู้นำพาปืนต้องมีหนังสือรับรองที่สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยและสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดออกให้ ที่จะต้องระบุรายละเอียดที่สำคัญ ประกอบด้วย ชื่อ-สกุลของนักกีฬา, ชื่อ-สกุลของเจ้าของปืน, เลขบัตรประชาชนของนักกีฬา, เลขทะเบียนสมาชิกสมาคมของนักกีฬา, วัตถุประสงค์การนำพาปืนไปใช้, ระยะเวลาการใช้ตามวัตถุประสงค์, เส้นทางการนำพาปืนตามวัตถุประสงค์, รายละเอียดปืน และรายละเอียดกระสุนปืน เป็นต้น
(4) ผู้นำพาปืนต้องถอดหรือแยกชิ้นส่วนที่จำเป็นตามประเภทและรุ่นของอาวุธปืน และไม่ให้พกพาหรือถือไว้กับผู้นำพาปืน ต้องจัดเก็บไว้ในที่เหมาะสมและปลอดภัย
3. มาตรการสำหรับนักกีฬาชาวต่างประเทศ
(1) สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยและสมาคมกีฬาแห่งจังหวัด ต้องแต่งตั้งผู้แทนไปทำใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืน (ใบป.4) ชั่วคราว สำหรับการนำเข้าอาวุธปืนเพื่อการแข่งขันกีฬา ตามที่กรมการปกครองประกาศล่าสุด
(2) สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยและสมาคมกีฬาแห่งจังหวัด ต้องแต่งตั้งผู้แทนเป็นผู้นำพาปืนของนักกีฬาไปสนามแข่งขัน และนำเข้าห้องจับเก็บปืน โดยจะต้องระบุจุดรับและส่งคืนปืนอย่างชัดเจน
(3) สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยและสมาคมกีฬาแห่งจังหวัด ต้องออกหนังสือรับรองให้กับผู้นำพาปืน ที่จะต้องระบุรายละเอียดที่สำคัญ ประกอบด้วย ชื่อ – สกุลของนักกีฬา, ชื่อ – สกุลของเจ้าของปืน, เลขบัตรประชาชนของนักกีฬา, เลขทะเบียนสมาชิกสมาคมของนักกีฬา, วัตถุประสงค์การนำพาปืนไปใช้, ระยะเวลาการใช้ตามวัตถุประสงค์, เส้นทางการนำพาปืนตามวัตถุประสงค์, รายละเอียดปืน และรายละเอียด กระสุนปืน เป็นต้น
4. มาตรการของห้องจัดเก็บปืน
สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยและสมาคมกีฬาแห่งจังหวัด ต้องออกใบรับรองห้องจัดเก็บปืนให้กับสนามที่มีรายการแข่งขัน โดยระบุระยะเวลาที่ชัดเจน พร้อมระบุรายชื่อผู้รับผิดชอบจัดเก็บปืน การเบิกจ่ายปืน การตรวจนับปืน และการจัดทำทะเบียนจนจบการแข่งขัน และต้องส่งคืนปืนให้เป็นไปตามมาตรฐานการจัดการแข่งขัน