เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่ห้องประชุมสำนักงาน คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการคัดเลือกนักกีฬาทีมชาติไทย เข้าร่วมการแข่งขันกีฬา เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ระหว่างวันที่ 18 ส.ค.-2 ก.ย.นี้ ที่กรุงจาการ์ตา และเมืองปาเลมบัง ประเทศอินโดนีเซีย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการฯ พร้อมด้วยผู้แทนสมาคมกีฬา ที่เข้าร่วมการแข่งขัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ที่ประชุมอนุมัติให้ แคนูโปโล และอีสปอร์ต ซึ่งเป็น 2 ชนิดกีฬาสาธิต ส่งเข้าร่วมการแข่งขัน หลังจากก่อนหน้านี้ ไทยส่งชิงชัยกีฬาหลักทั้งหมด 40 ชนิดกีฬาไปเรียบร้อยแล้ว

นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬา รายงานที่ประชุมว่าทัพนักกีฬาไทยในการแข่งขันครั้งนี้ มีทั้งหมด 1,273 คน แบ่งเป็นหัวหน้านักกีฬา 1 คน, รองหัวหน้านักกีฬา 2 คน, อาตาเช่ 1 คน, นักกีฬา 894 คน, เจ้าหน้าที่ประจำทีม 266 คน, แพทย์ พยาบาล นักกายภาพบำบัด 23 คน, เจ้าที่ประจำกองอำนวยการ 10 คน, สัตวแพทย์ 1 คน, คนเลี้ยงม้า 12 คน, ผู้ตัดสินประจำทีม 16 คน และผู้ตัดสินรับเชิญ 47 คน

“สำหรับกำหนดการส่งรายชื่อนักกีฬา ให้ส่งภายในวันที่ 12 มิ.ย. เพื่อให้เจ้าหน้าที่คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ได้รวบรวมเพื่อส่งไปยังฝ่ายจัดการแข่งขัน ก่อนวันที่ 30 มิ.ย. มีกำหนดจับสลากแบ่งสายกีฬาประเภททีม ในวันที่ 15 ก.ค. ขณะที่ตารางการแข่งขัน มีทั้งเดินทางไปยังกรุงจาการ์ตา ใช้เส้นทาง กรุงเทพฯ-จาการ์ตา-กรุงเทพฯ ด้วยสายการบินไทย ส่วนที่เมืองปาเลมบัง ใช้เส้นทาง กรุงเทพฯ-จาการ์ตา-ปาเลมบัง-จาการ์ตา-กรุงเทพฯ ด้วยสายการบินการ์รูดา จะให้เดินทางก่อนวันแข่งขัน 2 วัน และหลังแข่งขันเสร็จ 1 วัน

โดยแฮนด์บอล จะเป็นทัพแรกของไทยที่จะออกเดินทางไปยังกรุงจาการ์ตา วันที่ 11 มิ.ย. ก่อนแข่งขันวันที่ 13-31 ส.ค. ถัดมาวันที่ 12 มิ.ย. ฟุตบอลชาย และบาสเกตบอล 5×5 จะออกเดินทาง แข่งขันในช่วงเวลาเดียวกัน วันที่ 14 ส.ค.-1 ก.ย.

นพ.มีชัย อินวู้ด ผู้อำนวยการกองกีฬาเวชศาสตร์ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า ฝากเตือนไปยังนักกีฬา ในเรื่องการใช้สารกระตุ้นต้องห้าม โดยเฉพาะกลุ่มยาเสริมความงาม และลดน้ำหนัก ก่อนหน้านี้และในเวลานี้ มีการสั่งซื้อออนไลน์จากต่างประเทศอย่างแพร่หลาย กลุ่มนี้ก็มีสารโด๊ปด้วยเหมือนกัน ดังนั้นต้องระวังให้ดี หากไม่แน่ใจให้ปรึกษาแพทย์ หรือเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.dcat.in.th

หลังการประชุม นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬาไทย เปิดเผยว่า สำหรับยอดนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ของไทยในครั้งนี้ 1,273 คน ทราบจากทางฝ่ายจัดของอินโดนีเซียว่า มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ในการแข่งขัน เป็นรองเพียงแค่เจ้าภาพเท่านั้น ส่วนการจับสลากกีฬาประเภททีม วันที่ 15 ก.ค.นั้น ก็มีความกังวลใจอยู่บ้าง แต่เชื่อว่าอย่างไรเจ้าภาพอินโดนีเซีย ก็ต้องอาศัยความได้เปรียบในส่วนนี้ เหมือนทุก ๆ ครั้งที่ผ่านมาอยู่แล้ว

ต่อข้อถามว่า การที่ในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้จะไม่มีการตั้งเป้าหมายรวมให้กับทัพนักกีฬาไทย เหมือนทุกครั้ง เพื่อเป็นการลดความกดดัน ในเรื่องนี้ นายธนา กล่าวว่า ก็มองได้ 2 มุม มุมนึงก็ไม่ให้กดดัน แต่อีกมุม ก็อาจทำให้เราไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน แต่ก็อยากแนะนำว่า แต่ละสมาคมควรต้องมีเป้าหมายของตนเองเอาไว้ พร้อมกับศึกษาข้อมูลคู่แข่งเตรียมเอาไว้ เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ก้าวไปคว้าเหรียญทองให้ได้

 

อ่านข่าว : เอเชี่ยนเกมส์2018ลงตัวจัด39กีฬาชิง426ทอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน