‘เอไอเอส’ เฟ้นหาตัวแทนเซียนเกม ROV – DOTA2 ชิงแชมป์อีสปอร์ตเอเชีย

‘เอไอเอส’ เฟ้นหาตัวแทนเซียนเกม ROV – DOTA2 ชิงแชมป์อีสปอร์ตเอเชีย

‘เอไอเอส’ – เด็กไทยจะไปตีป้อมโลก! ยักษ์ใหญ่ดิจิตัล ‘เอไอเอส’ จัดรายการแข่งขันครั้งยิ่งใหญ่ ‘AIS Thailand PVP Esport Championship’ คัดเลือกหาตัวแทนคนไทยไปชิงแชมป์เกมยอดฮิต ‘ROV’ และ ‘DOTA2’ ที่ประเทศสิงคโปร์ปลายปีนี้

 วันที่ 10 ก.ค. ผู้บริหารเอไอเอส แถลงเปิดตัวงาน ‘AIS Thailand PVP E-sport Championship’ ซึ่งเป็นการเปิดเวทีหาตัวแทนเกมเมอร์ชาวไทย ไปแข่งขันเกมแนว ‘ตีป้อม’ ยอดนิยม 2 เกม คือ ROV และ DOTA2 ในมหกรรมกีฬาอีสปอร์ตระดับภูมิภาคเอเชีย

 การแข่งขันดังกล่าว มีชื่อว่า PVP Esport Championship จะจัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ในเดือนตุลาคมนี้ ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่าถึง 11.5 ล้านบาท โดยความร่วมมือกับสิงเทล กรุ๊ป และโอเปอเรเตอร์ในเครือรวม 6 ประเทศ (รายละเอียดการสมัครเข้าแข่ง อยู่ท้ายบทความ)

 นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการตลาด เอไอเอส กล่าวถึงโครงการนี้ว่า นับเป็นครั้งแรกที่เอไอเอสรุกเข้าตลาดอีสปอร์ตอย่างเต็มตัว ซึ่งทางบริษัทจะผลักดันและสนับสนุนให้เหล่าเกมเมอร์ไทยก้าวไปไกลในระดับทัวร์นาเมนต์นานาชาติต่อไป

‘เอไอเอส’

 “วันนี้ E-Sports เป็นเทรนด์กีฬาระดับโลกที่กำลังมาแรงและได้รับการยอมรับในวงกว้างจนถูกยกระดับจากเกมสู่กีฬาอย่างเต็มตัว” ปรัธนา่กล่าว “เรามองว่าอุตสาหกรรม E-Sports ในประเทศไทยกำลังเป็นที่น่าจับตามองด้วยรูปแบบเฉพาะตัวที่สอดคล้องกับทักษะความสามารถด้านไอทีและเทคโนโลยีของคนกลุ่มมิลเลนเนียล ทำให้มีคอมมูนิตี้ของคอเกมขนาดใหญ่ และมีโอกาสขยายตัวได้อีกมาก”

 สำหรับเกม ROV และ DOTA2 นั้น เป็นเกมแนว MOBA อันดับต้นๆ ในประเทศไทยขณะนี้ เชื่อว่าคนไทยหลายคนเคยเล่น หรือเคยเห็นผ่านตาจากหน้าจอมือถือและคอมพิวเตอร์ของเพื่อนกันมาแล้ว

 การแถลงข่าวที่สิงคโปร์ในวันนี้ นอกจากเอไอเอสและสิงเทลกรุ๊ปแล้ว ยังมีพาร์ทเนอร์ต่างๆมาร่วมงานอีกด้วย อาทิ Blizzard, Garena, Razer, Moghul Arena และตัวแทนบอร์ดการท่องเที่ยวสิงคโปร์

 การลั่นกลองรบ บุกเข้ามายึดหัวหาดในอุตสาหกรรมอีสปอร์ตของเอไอเอส โดยยิงตรงมายังตลาดผู้เล่นเกมยอดฮิตทั้งสอง จึงเป็นการดึงดูดให้เกมเมอร์ไทยขึ้นมาประชันฝีมือเพื่อต่อยอดไปสู่การแข่งขันอีสปอร์ตมืออาชีพในอนาคต

 เป็นที่มาของการแข่งขัน “PVP E-Sports Championship” เพื่อรุกตลาด E-Sports สู่ลูกค้ากว่า 600 ล้านรายทั่วโลก

 สำหรับประเทศไทย จะมีจัดการแข่งขันระดับประเทศเพื่อเฟ้นหาผู้ชนะ 2 ทีม ทั้งฝั่ง Mobile Game และ PC Game ในรายการ “AIS Thailand PVP ESPORTS Championship” เพื่อชิงเงินรางวัลรวม 1.6 ล้านบาท และยัง ได้สิทธิ์เข้าแข่งขันระดับภูมิภาคในรายการ PVP E-Sports

Championship ที่ประเทศสิงคโปร์ เพื่อชิงรางวัล อีกกว่า 9.9 ล้านบาท

 นอกจากการแข่งขันดังกล่าวแล้ว เอไอเอสยังได้ประกาศว่า จะนำเอาศักยภาพของโครงข่ายเข้ามารองรับการเล่นเกมออนไลน์ เช่น พัฒนาเทคโนโลยีเครือข่ายให้มีค่า Latency น้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อให้ตอบสนองได้เร็วที่สุด ทำให้เล่นเกมได้ต่อเนื่อง และจะเดินหน้าส่งมอบบริการที่ตอบ ไลฟ์สไตล์ของคอเกมชาวไทยทั่วประเทศในอนาคต

ทั้งนี้ ธุรกิจอีสปอร์ต ถือเป็นอุตสาหกรรมที่กำลังมาแรงทั่วโลก จากเมื่อก่อน การเล่นเกมเป็นเพียงงานอดิเรก หรือถูกมองจากบางคนว่า เป็นเรื่อง “เสียเวลา” หรือ “มอมเมา” ให้เยาวชนติดเกม มาถึงในยุคปัจจุบัน การเล่นเกมได้รับการจัดให้เป็นกีฬาแขนงหนึ่ง มีการจัดแข่งขันชิงแชมป์เกมต่างๆ ในหลายประเทศ เสมือนทัวร์นาเมนต์กีฬาสำคัญๆ

ข้อมูลจากเว็บไซต์ข่าวสารเกี่ยวกับวงการเกม PC Gamer ระบุว่า ในปี 2560 นั้น ธุรกิจอีสปอร์ตทั่วโลก มีเงินหมุนเวียนประมาณ 5 หมื่นล้านบาททีเดียว

 แม้แต่มหกรรมกีฬา Asian Games ที่ประเทศอินโดนีเซียปีนี้ ก็มีการบรรจุกีฬาอีสปอร์ตไว้เป็นครั้งแรกอีกด้วย

 อาเธอร์ แลง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มสิงค์เทลอินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวเสริมว่า อีสปอร์ถือเป็นกุญแจสำคัญทางธุรกิจเพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภค ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่

“เกมบนมือถือได้รับความนิยมสูงมากในภูมิภาคนี้ เนื่องจากโทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นตัวเลือกหลัก” นายแลงกล่าว “สำหรับสิงเทล กรุ๊ปในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยีการสื่อสารของภูมิภาคนี้ เราตื่นเต้นอย่างมากกับการสร้างความตื่นตัวให้กับวงการ E-Sports

เพราะจะทำให้เหล่าเกมเมอร์ และแฟนๆ ทั้งหลายได้เข้าถึงการแข่งขัน E-Sports”

เกมเมอร์ชาวไทยที่พร้อมอาสาไปตีป้อมแทนคนไทยทั้งชาติ สามารถสมัครเข้าร่วม ‘AIS Thailand PVP Esport Championship’ ได้ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค. 2561 ถึงวันที่ 15 ส.ค. 2561 โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.ais.co.th/esports

 

  • ตารางการแข่งขัน :รับสมัครผู้เข้าแข่งขัน วันที่ 25 กรกฎาคม – วันที่ 15 สิงหาคม 61

    รอบคัดเลือกออนไลน์ วันที่ 18 สิงหาคม – วันที่ 8 กันยายน 61

    รอบชิงชนะเลิศเพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทย วันที่ 16 กันยายน 61

    รอบชิงแชมป์ระดับภูมิภาคที่ประเทศสิงคโปร์ วันที่ 2 – 7 ตุลาคม 61


นอกจากนี้ เอไอเอสยังจัดแคมเปญพิเศษ ให้ลูกค้าเอไอเอสได้ลุ้นสิทธิ์ในการเข้าชมการแข่งขัน พร้อมตั๋วเครื่องบินและที่พัก ประเทศสิงคโปร์ เป็นเวลา 4 วัน 3 คืน จำนวน 40 ที่นั่ง รวมมูลค่ากว่า 1,000,000 บาท

ผู้สนใจ สามารถเข้าร่วมกิจกรรมด้วยการเติมเกม หรือสมัครเอไอเอส ไฟเบอร์ หรือเปิดซิมใหม่ หรือซื้อแพ็กเกจเสริมอินเทอร์เน็ตที่ร่วมรายการเฉพาะในช่วงการจัดแข่งขันนี้ ตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคม – 30 สิงหาคม 2561 โดยจะประกาศผลวันที่ 13 กันยายน 2561 ทาง Facebook : AIS Play, AIS, 12Call

ติดตามรายละเอียดที่ https://www.ais.co.th/esports

บทความก่อนหน้านี้โรนัลโด เปิดใจขอบคุณ มาดริด – วอนแฟนบอลเข้าใจเหตุผลที่ต้องย้าย
บทความถัดไปထမ်လုံ ဂူထဲ ပိတ်မိနေတဲ့ ထိုင်းလူငယ် ၁၂ယောက်နဲ့ နည်းပြတို့ ကို ဘယ်လိုကယ် တင်ခဲ့ရပုံ