Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 2 ต.ค. 2563

ReMix : จากเด็กทอดไก่-โดนรีไทร์ สู่นักแข่งอีสปอร์ตเงินล้าน

2 ส.ค. 2561 - 18:31 น.

หลายคนที่ติดตามอีสปอร์ต เกม ROV อาจจะรู้จักชื่อของ ReMix สมาชิกทีมไอที ซิตี้ เบคอน เป็นอย่างดี แต่วันนี้เราจะมาย้อนดูเรื่องราวว่ากว่าเขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง กว่าจะได้มายืนอยู่ตรงจุดนี้ได้

ไอที ซิตี้ เบคอน (IT City Bacon) ถือเป็นทีมอีสปอร์ตเกม ROV หรือ Arena of Valor ที่ถูกพูดถึงในบ้านเราอย่างมากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่พวกเขาทำผลงานได้ยอดเยี่ยมในการแข่งขันชิงแชมป์โลก รายการ Arena of Valor World Cup (AWC 2018) ที่ลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 27-28 ก.ค. ที่ผ่านมา

ภาพบรรยากาศการแข่งขันรายการชิงแชมป์โลก

ทั้งนี้แม้ว่า ผลการแข่งขัน ทีม ไอที ซิตี้ เบคอน จะได้แค่อันดับ 2 แบบสุดช็อก ด้วยการพลาดท่าพ่าย เกาหลีใต้ ในรอบชิงชนะเลิศ ที่แข่งกันแบบ 4 ใน 7 เกม ด้วยสกอร์ 3-4 เกม ไปอย่างน่าเสียดาย แต่ก็ยังได้รับเงินรางวัลกลับบ้านถึง 100,000 เหรียญสหรัฐ หรือราว 3.3 ล้านบาท ขณะที่เกาหลีใต้ รับไป 200,000 เหรียญ หรือประมาณ 6.6 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ผลงานตลอดเส้นทางของพวกเขาทั้งการเป็นแชมป์ในรอบบูท แคมป์ ที่ประเทศไทย ด้วยการชนะรวดในการแข่งขันของทั้ง 12 ทีม จาก 9 ภูมิภาค ประกอบด้วย ไทย, เกาหลีใต้, ไต้หวัน, จีน, นอร์ธอเมริกา, เซาธ์อเมริกา, ฟิลิปปินส์ (ก่อนจะส่งสิงคโปร์มาแข่งแทนในรอบสุดท้าย), เวียดนาม และ ยุโรป ก็เพียงพอที่จะพิสูจน์ว่า พวกเขาคือ 1 ในทีมระดับแนวหน้าของโลก

สมาชิกไอที ซิตี้ เบคอน ชุด AWC จากซ้ายไปขวา Moss, MeMarkz, 007x, Lantyr, Cherie, ReMix, JameCo, Miffy

สำหรับไอที ซิตี้ เบคอน มีสมาชิกทั้งหมดประกอบด้วย ภัทร ภัทรภิรมย (Cherie), กวี วชิราพัศ (MeMarkz), ชยุตม์ สืบค้า (007x), ศิริชัย สุขพันธ์ (ReMix), เด่นชัย เอี่ยมเผ่าจีน (JameCo) สรวัชร์ บุญพรม (Moss) และ ภาพิมล อิทธิเกษม (Miffy) ผู้จัดการทีม รวมถึง จาง หวยซาง (Lantyr) โค้ชชาวไต้หวันที่มาร่วมงานกับทีมเฉพาะทัวร์นาเมนต์นี้ ซึ่งทุกคนล้วนทำผลงานได้ยอดเยี่ยม และมีเพียงข้อผิดพลาดเล็กน้อยเท่านั้นที่ทำให้พลาดแชมป์อย่างน่าเสียดาย

ReMix มุ่งมั่นทำหน้าที่ตีป้อม

อย่างไรก็ตาม หากพูดถึงผู้เล่นที่โชว์เด่นและพัฒนาฝีมือขึ้นอย่างก้าวกระโดดในศึกนี้คงต้องยกให้ ReMix แต่กว่าที่เด็กหนุ่มคนนี้จะมาถึงการเป็นผู้เล่นแถวหน้าของโลก เขาต้องผ่านอุปสรรคมากมายในชีวิต ทั้งถูกรีไทร์จากมหาวิทยาลัย รวมถึงต้องไปทำงานเป็นพนักงานทำครัวร้านฟาสต์ฟู้ด เพื่อแลกเงินวันละ 300 บาท

“มิก” เล่าถึงจุดเริ่มต้นว่า เขาเป็นเหมือนเด็กทั่วไปที่ชอบเล่นเกมเพราะสนุก โดยเริ่มเล่นเกมคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ช่วงมัธยมต้นและมักจะใช้เวลาหลังเลิกเรียนไปอยู่ที่ร้านเกม จนหลายคนอาจมองว่าเป็นแค่เด็กติดเกมอีกคนหนึ่ง

กระทั่งเข้ามหาวิทยาลัย เนื่องจากทางบ้านค่อนข้างมีปัญหาด้านการเงิน ทำให้เขาต้องทำงานส่งตัวเองพร้อมกับเรียนไปด้วย ซึ่งผลสุดท้ายเขาไม่ประสบความสำเร็จในด้านการศึกษา และทำให้พ่อแม่รู้สึกผิดหวัง แต่เจ้าตัวก็ไม่ได้ยอมแพ้ต่อชีวิต และยังมุ่งมั่นทำงานเพื่อเลี้ยงตัวเอง เพราะไม่ต้องการเป็นภาระที่บ้าน โดยหันไปทำงานครัวของร้านฟาสต์ฟู้ด โดยมีหน้าที่ทอดไก่และทำเบอเกอร์ ก่อนใช้ช่วงพักเล่นเกมมือถืออย่าง ROV ที่นำมาสู่จุดเปลี่ยนในชีวิต

จากการเล่นด้วยความสนุก เขากลายเป็น ผู้เล่นที่มีฝีมือและก้าวขึ้นติดแรงก์ (การเล่นแบบจัดอันดับ) สูงสุดของประเทศ ทำให้ทีมงานการีนา ได้ติดต่อให้เขาลองสตรีมการเล่นของตัวเอง พร้อมกับเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ Miffy และ Cherie มาชวนเข้าร่วมทีม

บรรยากาศหลังเดินทางกลับจากเวียดนาม หลังคว้าแชมป์ Throne of Glory

“ตอนนั้นผมได้เงินจากค่าสตรีมเดือนแรก 5,000 บาท รู้สึกดีใจมากเพราะไม่เคยรู้มาก่อนว่าการเล่นเกมสามารถทำเงินได้ แต่จุดเปลี่ยนจริงๆ คือ ตอนที่ได้แชมป์ Throne of Glory ซึ่งแบ่งเงินรางวัลกันแล้วก็ได้หลักแสน ซึ่งเราไม่เคยคิดว่าจะทำเงินก้อนใหญ่ขนาดนี้ แถมตกใจมากเพราะหลังได้แชมป์ทำให้มีคนมาติดตามเยอะมาก ที่บ้านก็ดีใจมากตอนนั้น จากที่เป็นห่วงว่าเรียนไม่จบและมาเห็นว่าเราดูแลตัวเองได้ แต่ก็ยังกังวลเรื่องความมั่นคงอยู่บ้าง ทั้งนี้ผมต้องขอบคุณเพื่อนร่วมทีมทุกคนที่ได้รับโอกาสทำให้ได้มายืนอยู่ตรงนี้”

ผู้เล่นเลนข้างของไอที ซิตี้ เบคอน ยังอธิบายถึงการเป็นผู้เล่นอาชีพ กับ เด็กติดเกม ว่า “เดิมทีผมไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมต้องมองคนที่มีความสุขจากการเล่นเกมในแง่ลบขนาดนี้ แต่พอเรามาถึงจุดนี้ก็เหมือนพิสูจน์ให้พวกเขาเห็นว่าสิ่งที่เราชอบมันเป็นอาชีพได้ ไม่ใช่แค่เล่นไปวันๆแบบไม่มีอนาคต ผมคิดว่าที่หลายคนมองวงการเกมในแง่ลบเป็นเพราะว่าเขายังไม่รู้ว่าตอนนี้เกมมันเป็นอาชีพได้แล้ว”

ReMix ให้สัมภาษณ์บนเวทีรายการชิงแชมป์โลก

ReMix กล่าวต่อว่า “ถามว่าอีสปอร์ตให้อะไรกับผมบ้าง คงต้องบอกว่ามันเปลี่ยนทุกอย่างในชีวิตไปเลยรวมถึงเรื่องทัศนคติ เปลี่ยนเราเป็นคนใหม่ทำให้รู้ว่าถ้าเราพยายามก็สามารถประสบความสำเร็จในแบบของตัวเองได้ มันทำให้ผมมีรายได้ และเป็นการทำงานในสิ่งที่เรารักยิ่งทำให้ผมมีความสุข

ทุกวันนี้ผมแบ่งรายได้ของตัวเองช่วยเหลือที่บ้าน พ่อแม่ก็สบายขึ้น คิดว่าอีกไม่นานทุกอย่างก็จะลงตัวกว่านี้ ตอนนี้อีสปอร์ตมันเป็นกีฬา เป็นอาชีพที่ผู้เล่นสามารถดูแลตัวเองได้แล้ว บางทีผู้ปกครองเห็นลูกเล่นเกมก็จะว่าไว้ก่อน แต่ผมอยากให้ลองให้คำแนะนำที่ถูกต้องกับเด็กๆมากกว่า เพราะมันก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการทำอาชีพ ไม่แน่ว่าวันหนึ่งลูกคุณอาจจะเป็นคนดังในวงการ อาจมายืนในจุดเดียวกับผม หรืออาจไปได้ไกลกว่าผมก็ได้”

ภาพฉลองแชมป์รายการโปร ลีก เครื่องพิสูจน์ว่าพวกเขา คือ เบอร์ 1 ของไทย

“สำหรับอนาคตวงการอีสปอร์ตในบ้านเรา ก่อนหน้านี้ เบคอน ได้เริ่มก้าวแรกตอนได้แชมป์ที่เวียดนามไปแล้ว และการได้รองแชมป์ครั้งนี้ก็เป็นอีกก้าว เชื่อว่าวงการนี้ยังเติบโตได้อีกมาก เพราะคนรุ่นใหม่ชอบดูการแข่งขันที่มีความสนุก, ตื่นเต้น ก็อยากให้ทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวของรวมถึงแฟนคลับช่วยกันผลักดันวงการอีสปอร์ตต่อไป”

สุดท้ายนี้สิ่งที่เด็กหนุ่มคนนี้ได้แสดงให้ทุกคนเห็น คือ ไม่ว่าจะทำอะไร จะเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต หรือกีฬาชนิดอื่น ก็สามารถประสบความสำเร็จบนเส้นทางของตัวเองได้ หากมีความรักที่จะทำในสิ่งนั้น และมุ่งมั่น ทุ่มเท กับมันอย่างจริงจัง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ReMix : จากเด็กทอดไก่-โดนรีไทร์ สู่นักแข่งอีสปอร์ตเงินล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง