เป็นกีฬาที่ไว้ใจได้เสมอสำหรับตะกร้อไทย ที่คว้าเหรียญทอง มาครองได้ตามเป้าในประเภททีมชุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในบรรดาแข้งลูกหวายระดับพระกาฬที่สร้างเกียรติประวัติให้วงการตะกร้อมานักต่อนัก “บู๊ส” ส.ต.จันทฤทธิ์ คู่แก้ว ถือเป็นคลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตามองทีเดียว

ตัวเสิร์ฟ วัยย่างเข้า 26 ปีรายนี้ เริ่มติดทีมชาติเมื่อปีก่อนในซีเกมส์ 2017 และประเดิมคว้าเหรียญทอง มาคล้องคอทันที ก่อนจะติดทัพลูกหวายไทยมาปาเล็มบัง และสร้างเกียรติประวัติคว้าเหรียญทองเอเชียนเกมส์ครั้งแรกในชีวิต

ภายใต้ความสำเร็จที่ได้รับบนเส้นทางลูกหวาย ก่อนหน้าที่ “เจ้าบู๊ส” จะหันมาใช้ลำแข้งเป็นอาชีพ เจ้าตัวเคยลองใช้สองมือตัวเอง เอาดีในกีฬาทุ่มน้ำหนัก​แต่สุดท้ายก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า

“ผมเคยคว้าแชมป์กีฬาทุ่มน้ำหนักระดับท้องถิ่น จนได้เข้า สพล.ศรีสะเกษ แต่ทุกอย่างมันถูกยกระดับขึ้นไปหมด ไปแข่งอะไรก็แพ้ ไม่เคยได้รับรางวัลอะไรเลย มีแต่ความผิดหวังจนท้อ จึงตัดสินใจเลิกเล่นตอนเรียนอยู่ปี 2 ซึ่งตอนนั้นทางบ้านก็ให้หันมาใส่ใจกับการเรียน เพราะต้องการให้รับราชการครู”

เวลาล่วงเลยจนเข้าปลายเทอม 2 บ่ายวันหนึ่งในชั่วโมงเรียนวิชาตะกร้อ อาจารย์ผู้สอนปล่อยให้ นักเรียนแบ่งทีมเล่นกันตามอัธยาศัย “เจ้าบู๊ส” ซึ่งขณะนั้นมีวิชาลูกหวายเพียงแค่เคยเตะเล่นกับเพื่อนช่วงมัธยม กลับโดดเด่นขึ้นมาทันตาด้วยร่างการกำยำสูงใหญ่ จึงเสิร์ฟได้รุ่นแรง

“อาจารย์เข้ามาชักชวนผมให้เข้าไปซ้อมกับทีมด้วย ซึ่งตอนนี้ ศรีสะเกษ​ มีทีมอยู่ในตะกร้อลีก พอได้ฝึกซ้อม ผ่านความพยายามมากมาย ได้ลงสนามก็มีโอกาสได้ติดทีมชาติจนถึงทุกวันนี้”

ในแคมป์ตะกร้อทีมชาติไทย ที่อุดมไปด้วยยอดนักเตะลูกหวายที่ดีที่สุดของโลก เป็นบทพิสูจน์ ที่จันทฤทธิ์ ต้องเจออีกครั้งเหมือนกับตอนได้แชมป์ทุ่มน้ำหนักเมื่อตอนมัธยมปลาย และก้าวไปเล่นในระดับอุดมศึกษา ยังดีที่ได้ไอดอลอย่าง “ซ้ายสั่งตาย” ศิริวัฒน์ สาขา คอยป้อนวิชาให้

“ พี่ดิว (ศิริวัฒน์) เป็นคนที่ตลก และถือเป็นคนที่ผมตั้งให้เป็นไอดอล เพราะเล่นตัวเสิร์ฟเหมือนกัน ทั้งยังสอนอะไรผมหลายๆอย่าง แม้ผมจะแกล้งเขาบ่อย แต่ก็ต้องขอบคุณพี่เขาจริงๆ”

จากเด็กทุ่มน้ำหนักที่ไม่มีใครจดจำ วันนี้ จันทฤทธิ์ คือฮีโร่ ของคนไทยกับการคว้าเหรียญ​ทองเอเชี่ยนเกมส์ และสักวันจะกลายเป็นตำนานอย่างที่พี่ๆรุ่นก่อนทำกันมา

“ผมภูมิใจมากที่เป็นหนึ่งในทีมตะกร้อที่คว้าเหรียญทองให้ทีมชาติไทย จากนี้ผมจะพยายามพัฒนาตัวเอง และจะกลับมาป้องกันแชมป์ของตะกร้อไทยให้อยู่ในครั้งต่อๆไป”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน