การแข่งขันกรีฑา เอเชียนเกมส์ ที่เกโลรา บังกาโน กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อ 30 ส.ค. เป็นการแข่งขันวันสุดท้าย ไฮไลต์อยู่ที่เขย่งก้าวกระโดด หญิง ไทยส่ง ปริญญา เฉื่อยมะเริง ลงชิงชัย ผลปรากฏว่า ปริญญา งัดฟอร์มเก่งออกมาคว้าเหรียญเงินไปครองได้สำเร็จ ด้วยสถิติ 13.93 เมตร โดยเป็นเหรียญเงินแรกที่เขย่งก้าวกระโดดไทยเคยทำได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ มีเพียง ฐิติมา เมืองจันทร์ ที่เคยคว้าเหรียญทองแดง เมื่อปี 2010 ที่กวางโจว ประเทศจีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ส่วนเหรียญทอง โอลกา รีปาโควา จากคาซัคสถาน 14.26 เมตร ทองแดง วู ทิ เมน จากเวียดนาม 13.93 เมตร เท่ากับปริญญา แต่คะแนนรอง ปริญญาดีกว่า

ขณะที่ ขว้างจักร สุเบญรัตน์ อินแสง ได้อันดับ 4 สถิติ 57.78 เมตร ส่วน จารุวรรณ สร้อยเสนา อันดับ 7 สถิติ 43.87 วินาที

หลังแข่งขัน “น้องเมย์” ปริญญา เผยว่าวันนี้รู้สึกตื่นเต้นมาก ตอนเดินทางเข้าสนามมีสมาธิเต็มที่ แต่พอถึงเวลาแข่งจริงกลับตื่นเต้นจนคุมตัวเองไม่ได้ ตอนแรกหวังไว้ถึงเหรียญทอง และคิดว่าจะกระโดดให้ถึง 14 เมตร จนทำให้กดดัน ก่อนจะตั้งสติใหม่ และกลับมามีสมาธิคว้าเหรียญเงินได้สำเร็จ ซึ่งตนดีใจมาก ส่วนสถิติที่ทำได้ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานที่ซ้อม ไม่ต่ำและไม่สูงเกินไป

“เหรียญเงินนี้ขอมอบให้กับ โอบิดโก วาเลรี โค้ชชาวจอร์แดน ที่ทุ่มเทสร้างหนูมากว่า 2 ปี ถึงจะพูดกันไม่ค่อยรู้เรื่องแต่ก็เข้าใจความรู้สึกของกันและกัน รวมถึงทุกคนที่คอยสนับสนุนอยู่เบื้องหลังไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ และสมาคมกรีฑาฯ เป้าหมายต่อไปก็อยากจะไปให้ถึงโอลิมปิกเกมส์ให้ได้ อยากไปเห็น อยากไปวัดความสามารถกับนักกีฬาระดับโลก”

ดีใจมาก คิดจะเอาเหรียญทอง พอเริ่มกดดัน และน่าจะอยู่ที่ 2 เลยควบคุมตัวเองไม่ได้ อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ที่ซ้อมไม่ต่ำ ไม่สูงเกิน หวังถึง 14 เมตร

อยากมอบให้โค้ช หวังกับหนูมาก สร้างหนูมา ถึงจะพูดกันไม่รู้เรื่อง แต่เข้าใจกันด้วยความรู้สึก และทุกคนที่อยู่เบื้องหลังที่คอยสนับสนุน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพื่อเป็นการเรียกความมั่นใจ “น้องเมย์” ซึ่งเป็นคนที่ชอบทาเล็บอยู่แล้ว ลงทุนควักเงิน 300 บาท ทาเล็บเป็นสีธงชาติไทย ก่อนเดินทางมาแข่งขันเอเชียนเกมส์อีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน