การแข่งขันตะกร้อ เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่เมืองปาเลมบัง ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อ 1 ก.ย.ท่ี่ผ่านมาเป็นการแข่งขัน ตะกร้อทีมหญิง 4 คน รอบชิงฯ สาวไทย ซึ่งประกอบด้วย พยอม ศรีหงสา, มัสยา ดวงศรี, วิภาดา จิตพรวน, เฟื่องฟ้า ประพัสรางค์, ศศิวิมล จันทสิท และ สมฤดี ปรือปรัก พบกับ เวียดนาม ตามนัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แต่ผลการแข่งขันไม่มีพลิกล็อก สาวไทยไล่ต้อนเอาชนะไป 2-0 เซ็ต. 21-8, 21-10 คว้าเหรียญทองที่ 11 ให้กับทัพนักกีฬาไทยในเอเชียนเกมส์

พยอม ศรีหงสา จอมเก๋าวัย 33 ปี สร้างสถิติเป็นนักตะกร้อสาวที่คว้าเหรียญทอง เอเชียนเกมส์ เป็นเหรียญที่ 6

โดยพยอม ได้แชมป์ทีมชุดหญิง ครั้งที่ 14, ทีมชุดหญิง ครั้งที่ 16 ที่กวางโจว, ทีมชุดหญิง-ทีมเดี่ยว ครั้งที่ 17 ที่อินชอน และ ทีมชุดหญิง-ทีม 4 คนหญิง ครั้งที่ 18 ที่อินโดนีเซีย บวก 1 เหรียญเงิน ทีมชุดหญิง ครั้งที่ 15 ที่โดฮา

ขณะที่ มัสยา ดวงศรี ได้ไปแล้ว 5 เหรียญทอง เป็น แชมป์ทีมชุดหญิงครั้งที่ 16 ที่กวางโจว, ทีมชุดหญิง- ทีมเดียวหญิง ครั้งที่ 17 ที่อินชอน และ ทีมชุดหญิง – ทีม 4 คนหญิง ครั้งที่ 18 ที่อินโดนีเซีย

หลังเกมการแข่งขัน นายไพโรจน์ อาชารุ่งโรจน์ ผู้จัดการทีมตะกร้อหญิงไทย กล่าวว่า ทุกคนในทีมโล่งใจกันมากๆ หลังทุกอย่างจบลง เพราะต้องบอกว่าจากผลงานของเกมเมื่อวานที่ทีมเล่นต่ำกว่ามาตรฐานในการเฉือนลาว ทำให้ทุกคนในทีมค่อนข้างกดดัน เมื่อคืนก็มีการเรียกลูกทีมทั้งหมด มาประชุมกันเพื่อพูดคุยและรีแลกซ์ร่างกายลง เรื่องของเรื่องก็คือทุกคนเริ่มมีความกังวลว่าตนเองต้องแบกทุกสิ่งทุกอย่างไว้ที่หลัง กดดันเพราะคิดว่าเหรียญนี้จะพลาดไม่ได้ โดยเฉพาะกำลังหลักตัวจริง 4 คน ซึ่งหลังจากที่เมื่อวานนี้เราเล่นเสร็จ นักกีฬาก็ยอมรับว่าเขาเกร็ง เกร็งจนคิดไม่ออกเลยว่าลูกนี้จะชงซ้าย แต่ดันไปออกขวา ชงขวาและออกซ้าย ทำให้ระบบทีมรวนเยอะ แต่ยังโชคดีมากๆ ที่ผ่านวิกฤตมาได้

นายไพโรจน์กล่าวทิ้งท้ายว่า หลังจากนี้พอทีมกลับไทยไปทุกคนจะไม่ได้พักเลย นักกีฬาจะไม่ได้กลับบ้าน กลับไปถึงไทยก็จะเข้าแคมป์เลยเพื่อเตรียมตัวเล่นรายการ “คิงส์คัพ” ต่อ ซึ่งจะเริ่มชิงชัยวันที่ 22 ก.ย.นี้แล้ว ที่จ.นครราชสีมา โดยสมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทยจะใช้ผู้เล่นชุดเดิม ซึ่งหากปรับเปลี่ยนก็อาจจะมีจะปรับเพียง 2-3 ตัวเท่านั้น ซึ่งเป้าหมายของก็แน่นอนว่าต้องเป็น 3 เหรียญทองชาย และ 3 เหรียญทองหญิง จากนั้นไปก็ค่อยปล่อยให้เด็กได้พักสัก 5-6 เดือน ก่อนจะกลับมาเก็บตัวเตรียมสู้ศึกใหญ่ในมหกรรมซีเกมส์ปีหน้าต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน