ชนะใจ ! ตบสาวไทย สุดต้านพ่าย จีน คว้าเหรียญเงินประวัติศาสตร์ เอเชียนเกมส์

1 ก.ย. 2561 - 17:51 น.

การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่วอลเลย์บอล อินดอร์ ภายในเกโลรา บังการ์โน กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อ 1 กันยายน เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ลูกยางสาวไทย ลงสนามพบ ทีมชาติจีน ดีกรีแชมป์โอลิมปิกเกมส์ 2016

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สถิติการพบกันของวอลเลย์บอลไทย และจีน ที่ผ่านมาในรายการระดับนานาชาติ ทั้งหมด 22 ครั้ง เป็นทีมชาติไทย ที่ชนะได้เพียง 5 ครั้ง และจีนชนะ 17 ครั้ง อย่างไรก็ตามในจำนวน 5 ครั้งดังกล่าว ไทย เอาชนะจีน และคว้าแชมป์สำคัญได้ ไม่ว่าจะเป็น รายการชิงแชมป์เอเชีย ปี 2009 ที่ประเทศเวียดนาม รอบชิงชนะเลิศ ไทย ชนะ จีน 3-1 เซ็ต ได้แชมป์เอเชียครั้งแรก และศึกเอวีซีคัพ 2012 ที่ประเทศจีน ไทย ชนะ จีน 3-1 เซ็ต ในรอบชิงชนะเลิศเช่นกัน

สำหรับเกมนี้มีบุคคลสำคัญของแต่ละประเทศให้ความสำคัญเดินทางมาเข้าชมการแข่งขัน ประกอบด้วย คุณหญิง ปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล คณะกรรมการโอลิมปิกสากล และนายกสมาคมแบดมินตันไทย, โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล, รวมไปถึง นายแจ๊ค หม่า นักธุรกิจชื่อดังชาวจีน ประธานกรรมการบริหาร อาลีบาบา กรุ๊ป เป็นต้น

เกมนี้ “โค้ชด่วน” ดนัย วัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงไทย จัดผู้เล่นชุดแรกประกอบด้วย นุศรา ต้อมคำ, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์,​ มลิกา กันทอง, หัตถยา บำรุงสุข และปลื้มจิตร์ ถินขาว กัปตันทีม โดยมี สุพัตรา ไพโรจน์ เป็นตัวรับอิสระ

เซ็ตแรกตบสาวไทย วางแผนเล่นงานจีนอยู่หมัด โดยอาศัยลูกหยอดเป็นหลัก เพื่อหลีกเลี่ยงบล็อกที่สูงใหญ่ของจีน แต่หลังนั้นจีนขอเวลานอกและแก้เกมไทย ก่อนสุดท้ายจะเป็นจีนที่ปิดเซ็ตไปได้ 25-19

เซ็ตสอง ตบสาวไทย พยายามช่วยกันเต็มที่ โดยโจมตีทางหัวเสาจาก อัจฉราพร คงยศ และมลิกา กันทอง แต่ด้วยความสูงใหญ่ของลูกยางจีนทำให้ได้เปรียบทั้งจังหวะบล็อก และตบ ก่อนที่แชมป์โอลิมปิกเกมส์ จะเอาชนะ 25-17 ขึ้นนำ 2-0 เซ็ต

เข้าสู่เซ็ตสุดท้ายสาวไทย พยายามสู้เต็มที่ ด้วยบอลเร็วของปลื้มจิตร์ ตามติดๆในช่วงต้นเซ็ต แต่ฝั่งจีน ที่มีเกมรุกหลากหลายจาก หลี หยิง หยิง หัวเสาถนัดซ้ายเล่นงานผ่านบล็อกฝังทำแต้ม หนี ออกไปอีก 12-8 สลับกับจู่โจมหัวเสาของ กง เซียง ยู่ รวมทั้ง ซู ติง แต้มถ่างออกไปถึง 18-11 กลางเซ็ต จีน เริ่มเปลี่ยนมาโจมตีจากแนวหลัง ติง เซีย ขึ้นหวดเน้นๆที่เส้น 3 เมตร ต่อเนื่อง ช่วยให้จีน ปิดเกมเอาชนะไทยไปที่ 3-0 เซ็ต 25-19, 25-17, 25-13 จีนคว้าแชมป์ไปครอง โดยไม่เสียแม้แต่เซ็ตเดียวในทัวร์นาเมนต์นี้ ส่วนสาวไทยแม้จะพ่ายแพ้ แต่ผลงานเหรียญเงิน เอเชียนเกมส์ ก็เป็นผลงานที่ดีที่สุดที่นักตบลูกยางสาวเคยทำได้ใน เอเชียนเกมส์

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชนะใจ ! ตบสาวไทย สุดต้านพ่าย จีน คว้าเหรียญเงินประวัติศาสตร์ เอเชียนเกมส์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง