ปลื้มจิตร์ ยันเอเชียนเกมส์ครั้งสุดท้าย แย้มลุยโอลิมปิก - โค้ชด่วน รับสุดต้านจีน นำทัพลุยต่อ2ศึกใหญ่

1 ก.ย. 2561 - 18:59 น.

การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่วอลเลย์บอล อินดอร์ ภายในเกโลรา บังการ์โน กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อ 1 กันยายน เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ลูกยางสาวไทย ลงสนามพบ ทีมชาติจีน ดีกรีแชมป์โอลิมปิกเกมส์ 2016

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สถิติการพบกันของวอลเลย์บอลไทย และจีน ที่ผ่านมาในรายการระดับนานาชาติ ทั้งหมด 22 ครั้ง เป็นทีมชาติไทย ที่ชนะได้เพียง 5 ครั้ง และจีนชนะ 17 ครั้ง อย่างไรก็ตามในจำนวน 5 ครั้งดังกล่าว ไทย เอาชนะจีน และคว้าแชมป์สำคัญได้ ไม่ว่าจะเป็น รายการชิงแชมป์เอเชีย ปี 2009 ที่ประเทศเวียดนาม รอบชิงชนะเลิศ ไทย ชนะ จีน 3-1 เซ็ต ได้แชมป์เอเชียครั้งแรก และศึกเอวีซีคัพ 2012 ที่ประเทศจีน ไทย ชนะ จีน 3-1 เซ็ต ในรอบชิงชนะเลิศเช่นกัน

สำหรับเกมนี้มีบุคคลสำคัญของแต่ละประเทศให้ความสำคัญเดินทางมาเข้าชมการแข่งขัน ประกอบด้วย คุณหญิง ปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล คณะกรรมการโอลิมปิกสากล และนายกสมาคมแบดมินตันไทย, โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล, รวมไปถึง นายแจ๊ค หม่า นักธุรกิจชื่อดังชาวจีน ประธานกรรมการบริหาร อาลีบาบา กรุ๊ป เป็นต้น

เกมนี้ “โค้ชด่วน” ดนัย วัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงไทย จัดผู้เล่นชุดแรกประกอบด้วย นุศรา ต้อมคำ, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, มลิกา กันทอง, หัตถยา บำรุงสุข และปลื้มจิตร์ ถินขาว กัปตันทีม โดยมี สุพัตรา ไพโรจน์ เป็นตัวรับอิสระ

เซ็ตแรกตบสาวไทย วางแผนเล่นงานจีนอยู่หมัด โดยอาศัยลูกหยอดเป็นหลัก เพื่อหลีกเลี่ยงบล็อกที่สูงใหญ่ของจีน แต่หลังนั้นจีนขอเวลานอกและแก้เกมไทย ก่อนสุดท้ายจะเป็นจีนที่ปิดเซ็ตไปได้ 25-19

เซ็ตสอง ตบสาวไทย พยายามช่วยกันเต็มที่ โดยโจมตีทางหัวเสาจาก อัจฉราพร คงยศ และมลิกา กันทอง แต่ด้วยความสูงใหญ่ของลูกยางจีนทำให้ได้เปรียบทั้งจังหวะบล็อก และตบ ก่อนที่แชมป์โอลิมปิกเกมส์ จะเอาชนะ 25-17 ขึ้นนำ 2-0 เซ็ต

เอเชียนเกมส์

เข้าสู่เซ็ตสุดท้ายสาวไทย พยายามสู้เต็มที่ ด้วยบอลเร็วของปลื้มจิตร์ ตามติดๆในช่วงต้นเซ็ต แต่ฝั่งจีน ที่มีเกมรุกหลากหลายจาก หลี หยิง หยิง หัวเสาถนัดซ้ายเล่นงานผ่านบล็อกฝังทำแต้ม หนี ออกไปอีก 12-8 สลับกับจู่โจมหัวเสาของ กง เซียง ยู่ รวมทั้ง ซู ติง แต้มถ่างออกไปถึง 18-11 กลางเซ็ต จีน เริ่มเปลี่ยนมาโจมตีจากแนวหลัง ติง เซีย ขึ้นหวดเน้นๆที่เส้น 3 เมตร ต่อเนื่อง ช่วยให้จีน ปิดเกมเอาชนะไทยไปที่ 3-0 เซ็ต 25-19, 25-17, 25-13 จีนคว้าแชมป์ไปครอง โดยไม่เสียแม้แต่เซ็ตเดียวในทัวร์นาเมนต์นี้ ส่วนสาวไทยแม้จะพ่ายแพ้ แต่ผลงานเหรียญเงิน เอเชียนเกมส์ ก็เป็นผลงานที่ดีที่สุดที่นักตบลูกยางสาวเคยทำได้ใน เอเชียนเกมส์

หลังการแข่งขัน ปลื้มจิตร์ เผยว่า ตนปล่อยความรู้สึกดีใจไปจนหมดแล้วตั้งแต่ชนะเกาหลีใต้ ในรอบรองชนะเลิศ ซึ่งวันนี้พยายามทำอย่างเต็มที่ แต่ต้องยอมรับว่าจีนแข็งแกร่งจริงๆ ทั้งนี้ยืนยันว่าเอเชียนเกมส์ครั้งนี้คงเป็นครั้งสุดท้าย ส่วนโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น คงต้องขอดูร่างกายอีกครั้ง

ปลื้มจิตร์ ยังเผยถึงการสนทนากับ แจ๊ค หม่า และโธมัส บาค ด้วยว่า ทั้งสองคน เข้ามาแสดงความยินดีกับวอลเลย์บอลไทย ที่คว้าเหรียญเงินสำเร็จ เป็นครั้งแรก ในส่วนของโธมัส บาค เคยไปเยี่ยมที่เมืองไทยให้กำลังใจ และสัญญาว่าถ้าเข้าชิงเอเชี่ยนเกมส์จะมาเชียร์ ซึ่งก็มาจริงๆ ตามคำสัญญา นอกจากนี้ยังบอกว่าจะรอที่โอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว จึงบอกกลับไปว่าถ้าได้มาจริงๆ จะให้มาช่วยดูแลด้วย

เอเชียนเกมส์

ขณะที่ “ซาร่า” นุศรา ต้อมคำ มือเซ็ตทีมชาติไทย กล่าวว่า สำหรับเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ก็ถือว่าดีใจและประทับใจสุดๆ ที่สามารถคว้าเหรียญเงินมาได้ ทีมเตรียมตัวและฝึกซ้อมมาอย่างหนัก แม้ว่าวันนี้จะไม่ชนะแต่ทุกคนก็เล่นกันอย่างเต็มที่แล้ว


ด้าน “โค้ชด่วน” ดนัย วัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย เผยว่า ต้องยอมรับว่าจีนแข็งแกร่งจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นจังหวะบล็อก และการตบ มีแต่นักกีฬาที่สูงใหญ่ แต่ก็ถือเป็นโอกาสดีที่เด็กของเราได้ลงเล่นกับทีมระดับนี้เพื่อหาประสบการณ์ เป้าหมายจากนี้คือกลับไปลุยศึกเอวีซี คัพ ที่นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 17-23 ก.ย. และวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก ระหว่างวันที่ 29 ก.ย-20 ต.ค. ซึ่งอันดับแรกที่ต้องเร่งปรับคือสภาพร่างกาย เพราะจะเห็นว่าเด็กเรามีปัญหาเรื่องการบาดเจ็บมากในเอเชียนเกมส์ครั้งนี้

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปลื้มจิตร์ ยันเอเชียนเกมส์ครั้งสุดท้าย แย้มลุยโอลิมปิก - โค้ชด่วน รับสุดต้านจีน นำทัพลุยต่อ2ศึกใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง