Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 26 ก.ย. 2563

จาย อังค์สุธาสาวิทย์ : จากนักปั่นปลายแถวออสเตรเลีย สู่เหรียญทองเอเชียนเกมส์ทัพไทย

6 ก.ย. 2561 - 21:01 น.

ช็อตยกล้อกระชากเหรียญทอง เอเชียนเกมส์ ยังติดตาตรึงใจไม่หาย ล่าสุด “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ สร้างชื่ออีกครั้งกับการไปคว้าแชมป์ จักรยานลู่ รายการ “แทร็ก อินเตอร์เนชั่นแนล อีเวนต์ 1 และ 2 คลาสบี 2018” ที่เมืองไท่หยวน ประเทศจีน ซึ่งเป็นการเก็บคะแนนสะสมควอลิฟาย เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ

ย้อนไปก่อนหน้านี้หลายปี นักปั่นลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย ถือเป็นดาวรุ่งที่น่าจับตาอย่างมากในแดนจิงโจ้ เพราะมีดีกรีเป็นถึงรองแชมป์เยาวชนโลก แต่เมื่อก้าวสู่ระดับประชาชน จากเก่งเล็กต้องไปเจอเก่งใหญ่มากหน้าหลายตา ทำให้ดาวรุ่งที่เคยยืนอยู่หัวแถว ต้องไปเริ่มต่อแถวใหม่จากท้าย

 

 

 

เมื่อกำแพงการเป็นนักปั่นชั้นนำของออสเตรเลียสูงจนบดบังความสามารถที่มี ทำให้คุณพ่อ ซึ่งเป็นคนไทยมีความคิดให้ลูกชายลองเปลี่ยนมาฝึกปรือในดินแดนสยาม ขณะที่ จาย ก็ต้องการหาความท้าทายใหม่เช่นกันในแผ่นดินเกิดของผู้เป็นพ่อ และในฐานะที่มีเลือดครึ่งหนึ่งไหลเวียนเป็นคนไทย

 

 

 

 

ประจวบเหมาะกับเมื่อ 1 ปีก่อน สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย นำโดย “เสธ.หมึก” เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมฯ พานักกีฬาไปแข่งขันที่ออสเตรเลีย ทำให้ทั้งสองฝ่ายได้พูดคุย และตกลงให้ จาย หันมาติดธงไตรรงค์ รับใช้ประเทศไทย นับแต่นั้น

ปัจจุบัน จาย ในวัย 23 ปี กลายเป็นนักปั่นตัวความหวังของทีมชาติไทย ที่จะต้องออกไปล่าความสำเร็จมากมายในรายการนานาชาตินับจากนี้ โดยเฉพาะในมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก อย่างโอลิมปิกเกมส์ 2020

 

 

เพราะผลงานในเอเชียนเกมส์ ที่เอาชนะ อซิซุลฮาสนี อาวัง ดีกรีเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ครั้งก่อน โดยทำเวลาทิ้งห่าง 0.062 วินาที พิสูจน์แล้วว่า จาย ยกระดับขึ้นไปนักปั่นระดับโลกเรียบร้อย

และยังเท่ากับว่ากีฬาสองล้อ และทัพนักกีฬาไทยสามารถฝากความหวังไว้กับลูกครึ่งหนุ่มคนนี้ได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จาย อังค์สุธาสาวิทย์ : จากนักปั่นปลายแถวออสเตรเลีย สู่เหรียญทองเอเชียนเกมส์ทัพไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง