เกาหลีใต้ เตรียมแผนจับมือ เกาหลีเหนือ รับบทเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์

เกาหลีใต้

โด จองฮวาน รัฐมนตรีกีฬาของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า เกาหลีใต้ ได้มีการวางแผนที่จะจับมือกับเกาหลีเหนือ เพื่อเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2032 ในงานประชุมสุดยอดระหว่างเกาหลี ที่กรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือในสัปดาห์หน้า

โดย โด จองฮวาน จะทำการเสนอเรื่องนี้ในตอนที่เขาเดินทางไปยังเมืองหลวงของเกาหลีเหนือพร้อมกับ ประธานาธิบดี มุน แจอิน เพื่อร่วมประชุมสุดยอดเกาหลี ครั้งที่ 3 กับ คิม จองอึน ผู้นำของเกาหลีเหนือ ในวันที่ 18 ก.ย. นี้

“ผมวางแผนที่จะเสนอเรื่องนี้ให้กับเกาหลีเหนือเพื่อร่วมกันสร้างสันติภาพ กรุงโซล และ กรุงเปียงยาง จะรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ร่วมกัน” รัฐมนตรีกีฬาของเกาหลีใต้ กล่าว

ก่อนหน้านี้ทั้งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เคยมีการพูดคุยกันเพื่อทำหน้าที่โอลิมปิกเกมส์ 1988 มาแล้ว แต่สุดท้ายการเจรจาไม่เป็นผลเนื่องจากทั้งสองชาติไม่สามารถตกลงกันได้ในเรื่องของการแบ่งการทำหน้าที่จัดการแข่งขันกีฬาชนิดต่างๆ ก่อนที่สุดท้ายโอลิมปิกครั้งนี้ จะจัดขึ้นที่กรุงโซล

ขณะที่ก่อนหน้านี้ โธมัส บาก ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เคยออกมาพูดเมื่อช่วงต้นเดือนว่า เขาพร้อมจะพูดคุยกับสองชาติเกาหลีในการที่จะให้เกาหลีใต้และเกาหลีเหนือเดินขบวนในพิธีเปิดและทำการแข่งขันร่วมกันในโอลิมปิก เกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

บทความก่อนหน้านี้Hurricane Florence မုန်တိုင်းကြောင့် ထောင်နဲ့ချီမြန်မာတွေလည်း ပြောင်းရွှေ့
บทความถัดไปเบรกแบงก์ชาติขึ้นดอกเบี้ย หวั่นกระทบลงทุน-เร่งบาทแข็งทุบส่งออก