อคินเฟเยฟ ประกาศอำลาการเฝ้าเสาให้ทีมชาติรัสเซีย หลังติดธงมานานถึง 14 ปี ลงเล่นไป 111 นัด ชี้ไตร่ตรองอย่างดีแล้ว อยากเปิดโอกาสให้เด็กรุ่นหลังบ้าง
อิกอร์ อคินเฟเยฟ ผู้รักษาประตูจอมเก๋า ประกาศอำลาการเล่นทีมชาติรัสเซียแล้ว หลังจากเฝ้าเสาให้ทัพ “หมีขาว” มานานถึง 14 ปี ลงเล่นไป 111 นัด ล่าสุดเพิ่งเป็นส่วนสำคัญพาทีมทำผลงานยอดเยี่ยมในฟุตบอลโลก 2018
อคินเฟเยฟเริ่มติดทีมชาตินัดแรกในปี 2004 จากนั้นจึงก้าวขึ้นมายึดมือ 1 มีชื่อผ่านศึกใหญ่อย่างฟุตบอลโลก 2014 และ 2018 รวมถึงฟุตบอลยูโร 2004, 2008, 2012 และ 2016 โดยในฟุตบอลโลก 2018 เจ้าตัวโชว์หนึบจนช่วยนำรัสเซียเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ
จอมเซฟวัย 32 ปี เปิดเผยว่า “ทุกเรื่องราวย่อมมีจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุด ดังนั้นเรื่องราวของผมกับทีมชาติจึงได้มาถึงจุดสิ้นสุดตามตรรกะเดียวกัน มันเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้เป็นกัปตันทีมชาติชุดฟุตบอลโลก ผมไม่เคยแม้แต่จะฝันถึงมันเลยด้วยซ้ำ”
“ผมลาทีมชาติหลังจากทบทวนอย่างชัดเจนแล้ว ตอนนี้กลุ่มนักเตะรุ่นใหม่ที่มีความหวังได้ปรากฏขึ้นสู่ทีมชาติรัสเซีย เราต้องเชื่อมั่นในบรรดาดาวรุ่ง และคอยสนับสนุนพวกเขา” อคินเฟเยฟกล่าว