เมื่อ 16 ต.ค. ที่กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ คณะผู้จัดการแข่งขัน ASEAN Basketball League (ABL) แถลงข่าวเปิดฤดูกาลแข่งขันอย่างเป็นทางการ โดย ABL 2018-2019 มีทีมเข้าร่วมทั้งหมด 10 ทีมด้วยกัน
นายเจริโค อิลากัน ประธานฝ่ายปฏิบัติการของ ABL กล่าวว่า “มันเป็นเรื่องตลกอยู่เหมือนกัน ที่ลีกของเรามีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เกิดขึ้นแทบทุกปี” พร้อมอธิบายถึงการเปลี่ยนแปลงทีมในลีกตลอดระยะเวลาเกือบสิบปีที่ผ่านมา และมีหลายทีมที่มาจากภูมิภาคอื่นนอกเขตอาเซียน
และว่า “สำหรับปีนี้ เราตื่นเต้นมากครับ เรื่องแรกคือการมีทีมใหม่เข้าสู่ลีกของเรา นั่นคือจูไห่วูล์ฟวอริเออร์ ซึ่งขอบอกไว้ก่อนว่า ลีก ABL นั้นเน้นคุณภาพของพาร์ตเนอร์ที่เข้าร่วมแฟรนไชส์ เราไม่เน้นจำนวนครับ ดังนั้น เราหวังที่จะสร้างสัมพันธ์อันยาวนานกับทีมใหม่นี้ และทุกทีมที่เข้ามาจอยกัน”

From left to right: Jimmy Alapag (Head Coach), Bobby Ray Parks Jr. (Player), Dondon Monteverde (Owner), Charlie Dy (General Manager) – ABL 2018-2019
“แล้วก็มีเรื่องการเปลี่ยนแปลงที่ตั้งทีม (ชงสงกังฟู –> มาเก๊า แบล็กแบร์) ซึ่งเราจะได้ไปแข่งที่มาเก๊ากันในคราวนี้ แถมด้วยเรื่องสำคัญ กับการปรับปรุงกฎเกี่ยวกับผู้เล่นท้องถิ่น ที่โอนอ่อนมากขึ้น เพื่อให้โลคอลฮีโร่ของหลายๆ ทีม ได้เข้าร่วมเล่นในลีกสะดวกมากขึ้นนั่นเอง และขอให้เชื่อมั่น เวลาที่ผมพูดว่า ลีกแห่งนี้เพิ่งอยู่ในช่วงเริ่มต้น เพราะจากการช่วยเหลือของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เราจะทำให้บาสเกตบอลรุ่งเรืองขึ้นในภูมิภาคอาเซียนนี้ให้ได้”
สำหรับ หมาป่านักรบแห่งจูไห่ ถือเป็นทีมลำดับที่ 10 ที่เข้าร่วม ABL ซีซัน 9 ซึ่งปีนี้ถือว่ามีจำนวนทีมมากที่สุดตั้งแต่เคยจัดแข่งกันมา โดยเกมแรกจะเริ่มในวันที่ 16 พ.ย.ศกนี้ เป็นการพบกันระหว่าง Wolf Warriors VS Hong Kong Eastern
คลิกดูตารางการแข่งขันทั้งหมด schedule of the entire 2018-2019 season
อ่านข่าวประกอบ
ABLเสริมทีมคึกคัก!โมโนคว้าโมเสสมอร์แกน-อาลับเรียกบัลก์แมนร่วมทีม
ซีซันใหม่มาแล้ว! “อาเซียนบาสเกตบอลลีก 2018-2019” เผยโปรแกรมแข่ง – เริ่ม 16 พ.ย.
