โค้ชเฮง วิทยา เลาหกุล อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฝ่ายเทคนิค เชื่อเยาวชนไทยชุดปรีโอลิมปิกไม่เจองานยากหลังเอเอฟซี จับสลากแบ่งสายรอบคัดเลือกต้องชนชาติอาเซียนทั้งหมด ชี้ อเล็กซานเดอร์ กามา กุนซือใหญ่เอาอยู่ ห่วงรอบสุดท้ายโค้ชบราซิเลียนอาจไม่อยู่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภายหลังจากสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) แจ้งผลการจับสลากการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบคัดเลือก ออกมาเป็นที่เรียบร้อย โดยทีมชาติไทยอยู่ในกลุ่มเค ร่วมกับ เวียดนาม (เจ้าภาพ), อินโดนีเซีย และบรูไน โดยมีโปรแกรมลงสนามพบอินโดนีเซีย วันที่ 22 มี.ค.62 ต่อด้วยพบบรูไน วันที่ 24 มี.ค.62 และปิดท้ายรอบคัดเลือกด้วยการพบเวียดนาม วันที่ 26 มี.ค.62 ซึ่งทีมชาติไทยอยู่ภายใต้การคุมทัพของ อเล็กซานเดอร์ กามา หัวหน้าโค้ชชาวบราซิเลียน

สำหรับรอบคัดเลือกจะคัดเอาแชมป์กลุ่มทั้ง 11 กลุ่มกับทีมอันดับ 2 ที่ดีที่สุด 4 ทีมเข้ารอบสุดท้าย ซึ่งประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพ ส่วนผลการจับสลากรอบคัดเลือกกลุ่มอื่นประกอบด้วย กลุ่มเอ : กาตาร์ (เจ้าภาพ), โอมาน, เนปาล, อัฟกานิสถาน, กลุ่มบี : ปาเลสไตน์, บาห์เรน (เจ้าภาพ), บังคลาเทศ, ศรีลังกา กลุ่มซี : อิรัก, อิหร่าน (เจ้าภาพ), เติร์กเมนิสถาน, เยเมน, กลุ่มดี : ซาอุดีอาระเบีย (เจ้าภาพ), ยูเออี, เลบานอน, มัลดีฟส์, กลุ่มอี : จอร์แดน, ซีเรีย, คีร์กิซสถาน, คูเวต (เจ้าภาพ), กลุ่มเอฟ : อุซเบกิสถาน (เจ้าภาพ), ทาจิกิสถาน, อินเดีย, ปากีสถาน

กลุ่มจี : เกาหลีเหนือ, ฮ่องกง, สิงคโปร์, มองโกเลีย (เจ้าภาพ) กลุ่มเอช : เกาหลีใต้, ออสเตรเลีย, กัมพูชา (เจ้าภาพ), ไต้หวัน กลุ่มไอ : ญี่ปุ่น, เมียนมา (เจ้าภาพ), ติมอร์-เลสเต, มาเก๊า, กลุ่มเจ : มาเลเซีย (เจ้าภาพ), จีน, สปป.ลาว, ฟิลิปปินส์ กลุ่มเค : เวียดนาม (เจ้าภาพ), ไทย, อินโดนีเซีย, บรูไน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ “โค้ชเฮง”วิทยา เลาหกุล อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ฝ่ายพัฒนาเทคนิคกล่าวว่าการที่ไทยเป็นเจ้าภาพรอบสุดท้ายทำให้การคัดเลือกไม่มีผลเพราะไทยจะได้สิทธิ์เล่นรอบสุดท้ายอัตโนมัติแม้ว่าในรอบคัดเลือกจะจบอันดับเท่าใดก็ตาม

“กามา เพิ่งเข้ามาทำงานได้ไม่นานแต่จากรูปแบบการซ้อมทำให้ผมค่อนข้างประทับใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเล่นเกมรับที่สอนการรับตั้งแต่ผู้รักษาประตูจนถึงกองหน้าเป็นรูปแบบการซ้อมที่ยังไม่เคยเห็นโค้ชไทยคนไหนทำมาก่อน ถือเป็นแนวทางที่ฝ่ายเทคนิคเราอยากเห็นมานาน หากนักเตะเรียนรู้ได้เร็วกับการซ้อมแล้วสามารถเอาไปใช้ในการแข่งขันรอบคัดเลือกผมเชื่อว่าเราจะทำผลงานออกมาดี”

“ส่วนผลการจับสลากที่ออกมาถือว่าน่าพอใจไม่ยากและไม่ง่ายจนเกินไปที่น่ากลัวที่สุดในสายคงเป็นอินโดนีเซียเพราะนักเตะเยาวชนพัฒนาขึ้นมากเห็นได้จากผลการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย และชิงแชมป์อาเซียนรุ่นเยาวชนทำผลงานได้ดี ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับตัวนักเตะเราเองว่าจะทำได้ดีแค่ไหน”

“สมาคมฟุตบอลเซ็นสัญญากับ กามา เป็นระยะเวลา 1 ปี ดังนั้นชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก จะเป็นเวทีพิจารณาผลงานและเรื่องการต่อสัญญา แต่สมาคมเองมีความเสี่ยงเช่นกันเพราะถ้า กามา ทำผลงานดีอาจมีชาติอื่นหรือสโมสรใหญ่ยื่นข้อเสนอให้พิจารณา หาก กามา ตัดสินใจไม่ต่อสัญญาเราคงต้องเหนื่อยกับการหาโค้ชใหม่และที่สำคัญโค้ชใหม่จะมีเวลาสั้นมากในการเตรียมทีมรอบสุดท้ายเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน