ยิมนาสติกสหรัฐ ยื่นขอล้มละลาย – หลังคดีฉาวทางเพศ

ยิมนาสติกสหรัฐ
อดีตนักกีฬาทีมชาติโอลิมปิก แอลี เรสแมน กล่าวเผชิญหน้ากับผู้ล่วงละเมิดเธอในศาล (ภาพ รอยเตอร์)

ยิมนาสติกสหรัฐ ยื่นขอล้มละลาย หลังคดีฉาวทางเพศ – เมื่อ 6 ธ.ค. บีบีซี รายงานว่า สมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งสหรัฐอเมริกา ยื่นขอล้มละลาย โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เกิดการปฏิรูปภายในองค์กรอย่างเร็วที่สุด หลังเกิดเรื่องร้ายแรง กรณีหมอประจำทีมชาติยิมนาสติกสหรัฐ หื่นเด็กสาวนักกีฬานับร้อยชีวิต จนโดนศาลตัดสินจำคุก 175 ปี

โดยเมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา นายแลร์รี นาสซาร์ อายุ 54 ปี อดีตแพทย์ประจำทีม ผู้ได้ชื่อว่าเป็นหมอเทวดาที่รักษาอาการบาดเจ็บของนักกีฬามาหลายรุ่น แต่กลับอาศัยตำแหน่งหน้าที่ล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กสาว 156 ราย ซึ่งผู้พิพากษาโรสมารี อากีลีนา กล่าวระหว่างนั่งบัลลังก์พิจารณาไว้ว่า “เป็นเกียรติและสิทธิพิเศษของดิฉันที่ได้สั่งลงโทษคุณ คุณไม่สมควรจะเดินออกมาจากคุกอีกจากการกระทำที่วางแผนจัดการ หลอกลวง น่ารังเกียจเช่นนั้น” พร้อมชื่นชมเหยื่อที่กล้าเผชิญหน้ากับเรื่องนี้ในฐานะ “พี่น้องที่อยู่รอด” มาได้

ล่าสุด ทางสมาคมยิมนาสติกที่ได้ยื่นเรื่องขอล้มละลายไปได้ออกมาแถลงว่า “กีฬาอันเป็นที่รักของพวกเราจะปลอดภัยมากขึ้น แข็งแกร่งมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดเกิดจากความกล้าหาญของพวกเธอเหล่านั้น เราติดหนี้กลุ่มผู้รอดชีวิตที่จะต้องเร่งแก้ปัญหา และหาทางช่วยเหลือพวกเขาอย่างต่อเนื่อง และดีที่สุด” โดยในแถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า จากการแจ้งขอล้มละลาย ทางสมาคมจะได้รับความคุ้มครองจากการประกันภัย และการทำงานทั้งหมดของสมาคมจะไม่ได้รับผลกระทบ

“การยื่นเรื่องล้มละลายครั้งนี้จะช่วยให้สมาคมสามารถยื่นมือเข้าช่วยเหลือนักกีฬาต่อไปได้ และนี่คือความรับผิดชอบที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง และถือเป็นหนทางที่ดีที่สุดแล้ว”

และว่า “ทางสมาคมได้ทำงานร่วมกับคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งสหรัฐ ซึ่งจะมีการพูดคุยกันในอนาคต ถึงแนวทางการปรับปรุงระบบการฝึกหัดและดูแลนักกีฬา เพื่อให้กีฬายิมนาสติกเป็นกีฬาที่มีความหมายและทรงคุณค่าเหมือนเช่นเคยเป็นมา” ตัวแทนสมาคมกล่าวทิ้งท้าย

อ่านข่าวประกอบ

จำคุก 175 ปี !! หมอเทวดาทีมชาติยิมนาสติกสหรัฐ หื่นเด็กสาวนักกีฬานับร้อยชีวิต

บทความก่อนหน้านี้อภ.เร่งปรับปรุงพื้นที่ปลูก “กัญชา” เร่งด่วน คาดม.ค. 62 อนุมัติปลูกได้ครั้งแรกในไทย
บทความถัดไปสาวใหญ่! ใช้จอมปลวกเฝ้าบ้าน ติดกล้องอีก 10 ตัว แต่ยังเจอโจรขโมยเกลี้ยง