หน่วยสืบสวนพบแล้วสาเหตุที่ทำให้เฮลิคอปเตอร์ของ เจ้าสัววิชัย ดิ่งพสุธาจนเป็นข่าวดังไปทั่วโลก เผยเกิดจากกลไกระบบควบคุมใบพัดส่วนหางขาดการเชื่อมต่อจนทำให้นักบินไม่สามารถบังคับเครื่องได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานผลการสอบสวนเหตุเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวของ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา อดีตประธานสโมสร “สุนัขจิ้งจอก”เลสเตอร์ ซิตี้ แห่งพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ดิ่งพสุธาจนทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 5 ราย โดยเกิดจากระบบควบคุมใบพัดส่วนหางมีปัญหา

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเฮลิคอปเตอร์ของนายวิชัยเกิดขัดข้องและตกลงสู่พื้นดินจนระเบิดเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม หลังเกมที่เลสเตอร์เปิดบ้านเสมอเวสต์แฮม ยูไนเต็ด 1-1 ก่อนจะมีการยืนยันต่อมาว่าผู้ที่อยู่บนเฮลิคอปเตอร์ 5 รายเสียชีวิตทั้งหมด รวมถึงนายวิชัยด้วย

ข้อสรุปของสาเหตุที่เครื่องตกนี้ เกิดจากการสอบสวนของสำนักงานตรวจสอบอุบัติภัยทางอากาศของอังกฤษ หรือเอเอไอบี ซึ่งพบว่าคันเหยียบตรงที่นั่งนักบินขาดการเชื่อมต่อกับระบบใบพัดส่วนหางนั่นเอง

โดยผลของการที่กลไกดังกล่าวไม่เชื่อมต่อกันนั้น ทำให้ใบพัดส่วนหางเกิดการเปลี่ยนแปลงทิศทางหมุน จนถึงจุดจำกัดที่ไม่สามารถหมุนต่อไปได้อีก จนสุดท้ายเครื่องตกลงบริเวณนอกสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม เกิดเป็นเหตุสลดที่ดังไปทั่วโลก

ทั้งนี้เอเอไอบียังระบุว่านอกจากการเชื่อมต่อกับใบพัดท้ายเฮลิคอปเตอร์ที่ขัดข้องแล้ว ยังพบการสะสมตัวของน้ำมันหล่อลื่นที่ส่วนประกอบชิ้นหนึ่งด้วย ซึ่งการสอบสวนเหตุการณ์หนนี้จะยังดำเนินต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน