Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

ราฮีม สเตอร์ลิง ชี้สื่อตัวดี ชอบพาดหัวส่งเสริมเหยียดผิว

9 ธ.ค. 2561 - 19:57 น.

ราฮีม สเตอร์ลิง ชี้สื่อตัวดี ชอบพาดหัวส่งเสริมเหยียดผิว - เมื่อ 9 ธ.ค. เว็บไซต์ espn.co.uk รายงานความคืบหน้าของกรณีที่ ราฮีม สเตอร์ลิง นักเตะสังกัดแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ถูกแฟนบอลเชลซีเหยียดผิวในเกมที่แมนซิตี้เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ไป 0-2 เมื่อ 8 ธ.ค.ที่ผ่านมา

โดยทางเชลซีแถลงในภายหลังว่า ทางทีมกำลังสอบสวนคลิปวิดีโอเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ และเตรียมบทลงโทษไว้แล้วหากพบผิดจริง

ด้าน สเตอร์ลิง เคลื่อนไหวตอบโต้ด้วยเช่นเดียวกัน โดยได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความลงอินสตาแกรม เป็นภาพที่บันทึกมาจากหัวข่าวของ "เดลี่เมล์" รายงานเรื่องนักเตะผิวสี ทีมเยาวชนของเรือใบสีฟ้า "Tosin Adarabioyo" ที่เพิ่งซื้อบ้านใหม่ให้แม่ โดยพาดหัวทำนองว่า "นักเตะหนุ่มทีมแมนฯ ซิ ซื้อแมนชั่นราคาแพง ทั้งที่ไม่เคยลงเล่นให้ทีมชุดใหญ่ด้วยซ้ำ"

โดยสเตอร์ลิง ต้องการเปรียบเทียบให้เห็นกับเรื่องคล้ายกัน ที่เดลี่เมล์ลงข่าวฟิล โฟเดน ดาวรุ่งของแมนเชสเตอร์ซิตี้ ซึ่งมีผิวขาว และเพิ่งซื้อบ้านให้แม่ตน และเดลี่เมล์ลงข่าวทำนองชื่นชมไปเมื่อต.ค.ที่ผ่านมา

ซึ่งสเตอร์ลิงชี้ว่านี่มันเรื่องราวคล้ายกัน แต่สื่อกับจงใจเสนอออกมาแบบไม่เท่าเทียม และมีลักษณะชี้นำให้เกิดการเหยียดผิว

"สวัสดีตอนเช้า ผมแค่มีเรื่องอยากพูดถึงนิดหน่อย ปกติผมไม่ค่อยพูดอะไรยืดยาวนักหรอก แต่เมื่อถึงคราวจำเป็นก็ต้องพูด, เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นที่เชลซี พวกคุณคงเห็นการตอบสนองของผมแล้วในสนาม ผมก็แค่ยิ้มรับ เพราะคงหวังอะไรให้ดีกว่านั้นไม่ได้. ผมยกตัวอย่างให้ดูนะ มีนักบอลวัยรุ่นสองคน เริ่มต้นอาชีพในหนทางเดียวกัน อยู่ทีมเดียวกัน ต่อมาทั้งคู่ก็ทำสิ่งที่ถูกต้องดีงาม คือการซื้อบ้านให้แม่ของตน ซึ่งถือเป็นการตอบแทนความรัก ความทุ่มเทเลี้ยงดูของมารดา จนพวกเขามีวันนี้ได้ แต่ดูวิธีที่สื่อเขียนข่าวถึงพวกเขาสิ ดูวิธีปฏิบัติต่อนักเตะผิวสี กับนักเตะผิวขาว ผมคิดว่าสิ่งนี้เป็นเรื่องรับไม่ได้เลย ทั้งคู่ไม่ได้ทำสิ่งผิด แต่กลายเป็นคนผิวดำตกเป็นเป้าของภาพลักษณ์แย่ๆ ซึ่งมันส่งผลให้เกิดมุมมองเหยียดหยามสีผิวต่อเนื่องไปอีก ผมต้องการให้สื่อคำนึงถึงสิ่งนี้และเสนอข่าวให้เท่าเทียม"

อ่านข่าวกีฬาอื่นๆ

บาร์ซ่า จัดหนักเตรียมทุ่ม 200 ล้านปอนด์ หวังล่าตัว แฮร์รี เคน ยืนหัวหอก

สุพรีม ชลบุรี พ่ายสาวจีน คว้าที่ 8 สโมสรหญิงชิงแชมป์โลก


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ราฮีม สเตอร์ลิง ชี้สื่อตัวดี ชอบพาดหัวส่งเสริมเหยียดผิว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง