ฟอร์โมซา ดรีมเมอร์ส โดนโมโนยัดเยียดความปราชัยเป็นเกมแรก

ฟอร์โมซา ดรีมเมอร์ส
ขอบคุณภาพจากเพจ mono vampire basketball club

ฟอร์โมซา ดรีมเมอร์ส โดนโมโนยัดเยียดความปราชัยเป็นเกมแรก-บาสABL – เมื่อ 15 ธ.ค. ผู้สื่อข่าว ข่าวสด รายงานการแข่งขันอาเซียนบาสเกตบอลลีก โดยวันนี้ทีม โมโนแวมไพร์ ของไทย เปิดสนามสเตเดียม29 รับการมาเยือนของทีมที่เล่นมาหกนัด ยังไม่แพ้ใคร “ฟอร์โมซา ดรีมเมอร์ส” จากไต้หวัน

โมโนซึ่งแพ้มา 4 นัดรวดก่อนหน้านี้ ทำให้มีแค่ 4 คะแนน อยู่อันดับรองบ๊วยในตาราง ทว่าลีกเอบีแอลนั้นแข่งในรอบฤดูกาลปกติมากถึง 26 เกม จึงยังพอมีเวลาปรับทีมอีกพอสมควร ด้านดรีมเมอร์ส ทีมบ๊วยจากซีซันก่อน มาคราวนี้เปลี่ยนผู้เล่นจนแข็งแกร่ง ซึ่งพวกเขามีความมั่นใจว่าจะมาเก็บชัยนัดที่เจ็ดที่ประเทศไทยในการแข่งวันนี้ให้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ เมื่อ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมา ทั้งสองทีมเจอกันมาแล้วที่ไต้หวัน ซึ่งทีมไทยเป็นฝ่ายแพ้ไป 66-71

5 ผู้เล่นตัวจริงของทั้งสองทีม ทางโมโน – คริสต์ ชาร์ลส์, ไมเคิล ซิงเกิลเทรี่, ดรงค์พันธ์, บริกแมน และโมเสส มอร์แกน ด้านฟอร์โมซา อาร์ติโน, เคนเนธ เฉียน, มัลคอล์ม มิลเลอร์, เทวิน กลาส และ Lee Hsueh-lin

เริ่มทิปออฟ โมโนเล่นได้นิ่งมาก ออกสตาร์ตได้ดีเยี่ยม ไม่เล่นผิดพลาดเหมือนเวลาเป็นทีมเยือน รันแต้มนำ 15-5 จนฝ่ายทีมไต้หวันต้องขอไทม์เอาต์ จากนั้นจบควอเตอร์ที่โมโนนำ 23-18 สังเกตได้ว่า ช่วงครึ่งหลังของควอเตอร์แรก โค้ชดักลาส ส่งผู้เล่นไทยลงสนามหลายคน ทั้งนพพร, ชิดชัย, ธีรวัฒน์ และโสฬส ซึ่งทุกคนล้วนทำหน้าที่ได้ดีเลยทีเดียว

ควอเตอร์สอง “มิราเคิลไมก์” เครื่องร้อนสุดๆ บุกข้ามเข้าทำแต้มเป็นว่าเล่น ขณะที่ทีมนักฝันแห่งฟอร์โมซา ซึ่งมีแฟนบาสตามมาเชียร์จากไต้หวันหลายสิบชีวิต ดูจะตันๆ พยายามจ่ายบอลทั่วโซนหาโอกาส แต่พอถึงจังหวะจบกลับยิงไม่ลง ทว่าช่วงท้ายควอเตอร์ มิลเลอร์ ฟอร์เวิร์ดทีมเยือนเริ่มจับจังหวะได้ ทำแต้มด้วยเพลย์สวยๆ เรียกเสียงกรี๊ดจากที่นั่งฝั่งทีมเยือนได้ดังลั่น พร้อมรันแต้มตามโมโนมาห่างแค่ 7 คะแนน ฝ่ายผู้เล่นไทยต้องหันมาดีเฟนด์ดุดัน เพื่อรักษาโมเมนตัมของทีม จบครึ่งแรกค้างคาวอมตะนำแค่ 40-38 โดยซิงเกิลเทรีทำไป 18 แต้ม 9 รีบาวด์

ครึ่งหลังเกมกลับมาสูสีสุดๆ ทั้งสองทีมสลับกันทำแต้ม โดยมีคะแนนห่างกันแค่1-2 แต้มโดยตลอด ผู้เล่นดรีมเมอร์สทำผลงานได้สมเป็นทีมกลุ่มหัวตาราง ทั้งตัวเวิลด์อิมพอร์ตกับผู้เล่นท้องถิ่นล้วนทำแต้มได้ทั้งนั้น ส่งผลให้ทีมเยือนพลิกกลับขึ้นมานำได้เกือบสามนาที แต่ทีมเจ้าบ้านยอมไม่ได้อีกแล้ว เน้นบู๊เรียกฟาวล์ได้หลายจังหวะ โดยเฉพาะมิลเลอร์ โดนคนเดียวไปสี่ฟาวล์ ต้องลดบทบาทเกมรับลงอย่างเห็นได้ชัด จบควอเตอร์ที่โมโนนำ 68 – 57

น่าสังเกตว่าในควอเตอร์นี้ โค้ชของดรีมเมอร์สไม่ค่อยส่งเซ็นเตอร์ตัวใหญ่อย่างอาร์ติโนลงสนาม

ควอเตอร์สุดท้าย นับเป็นช่วงเวลาแห่งความจริงของทั้งสองทีม จะชนะหรือแพ้กำลังจะจบที่ตรงนี้ เปิดเกมมา เป้ ชิดชัย ไม่รอช้า ยิงสามแต้มลงไปให้ได้เฮกันทั้งสนาม ต่างกับทีมเยือนที่ทำบอลหลุดเสียเทิร์นโอเวอร์ติดๆ กันถึงสามครั้ง ขณะที่อาร์ติโน ก็ไม่ถูกส่งลงสนามอีกเลย ส่งผลให้แวมไพร์ครองเกมใต้แป้นได้เบ็ดเสร็จ รันแต้มห่างไปเรื่อยๆ จนทีมเยือนเหมือนจะยอม  ส่งตัวสำรองลงมาหาประสบการณ์ ฝ่ายไทยก็ส่ง เจ๋ง ธวัชชัย ลงมาวิ่งไล่ดีเฟนด์ปิดเกม สุดท้ายจบที่ โมโนชนะอย่างสะใจ 89 – 74 คะแนน 

แวมไพร์มีสถิติ แพ้ 4 ชนะ 1, ฟอร์โมซาดรีมเมอร์ส ชนะ 6 แพ้ 1

สามารถดูสถิติทั้งเกมได้ที่นี่ http://aseanbasketballleague.com/event/987152/

หลังจากนัดนี้ แมตช์ต่อไปของแวมไพร์ จะบินไปเยือนทีมร้อนแรง “ไซ่ง่อนฮีต” ที่ประเทศเวียดนามในวันที่ 22 ธ.ค.

Points
M. SINGLETARY 34 27 M. MILLER
J. BRICKMAN 16 12 S. WU
M. MORGAN 14 7 K. CHIEN
Total Rebounds
M. SINGLETARY 12 9 T. GLASS
M. MORGAN 8 4 H. CHEN
D. APIROMVILAICHAI 4 4 W. ARTINO
Assists
J. BRICKMAN 14 5 S. CHEN
C. ANANTI 3 5 M. MILLER
M. SINGLETARY 2 2 H. LEE

ปอลนาโช่ รายงาน


อ่านข่าวกีฬาอื่นๆ

ซาลาห์ ผงาดคว้าแข้งแอฟริกันแห่งปีของบีบีซี 2 ปีซ้อน

พาทีมรอดโซนแดง! เบนิเตซ ผงาดกุนซือยอดเยี่ยมเดือนพฤศจิกายน

บทความก่อนหน้านี้ต่อ ธนภพ คิวแน่น ไม่มีเวลาให้หวานใจ เคานต์ดาวน์ยังรับงาน
บทความถัดไปมาร์กี้ ถึงกับแซว นี่ขนาดแค่มาส่ง ญาญ่า โพสต์หวานละลาย เพื่อนแห่กรี๊ด