ญี่ปุ่นเล็งจุดคบเพลิง โอลิมปิก 2จุด - ในสนามและแหล่งท่องเที่ยวริมน้ำ

17 ธ.ค. 2561 - 20:01 น.

ญี่ปุ่นเล็งจุดคบเพลิง โอลิมปิก2020 – ริมน้ำ วิวอ่าวโตเกียว – เมื่อ 17 ธ.ค. เว็บไซต์ insidethegames.biz รายงานความคืบหน้ากีฬาโอลิมปิกค.ศ.2020 มหกรรมกีฬาของมนุษยชาติ ซึ่งมีกำหนดการจัดกันที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุดสำนักข่าวเกียวโดนิวส์อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวระบุว่า ตัวกระถางคบเพลิงซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของการแข่งขัน และที่ผ่านมาแต่ละประเทศเจ้าภาพมักโชว์ลูกเล่นแปลกๆ ในการจัดแสดงตัวกระถางเพื่อเป็นสีสันดึงดูดแฟนกีฬาและนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี โดยทางญี่ปุ่นเตรียมการติดตั้งกระถางคบเพลิงไว้บนพื้นที่ริมน้ำใกล้เคียงกับสะพานยูเมะโนะโอฮาชิ ในย่านอาริอาเกะที่ติดกับโอไดบะ หรือเป็นเกาะจำลองขนาดใหญ่ซึ่งสร้างขึ้นจากการถมทะเลบริเวณอ่าวโตเกียว

โดยพื้นที่เดียวกันนี้ วางแผนจะจัดตั้งสถานที่แข่งกีฬาประเภทปีนเขา, สเก็ตบอร์ด และ 3×3 บาสเกตบอล

ขณะเดียวกัน ตัวกระถางคบเพลิงแบบชั่วคราว จะถูกติดตั้งที่สนามกีฬาแห่งชาติด้วย เพื่อใช้ระหว่างพิธีเปิดและปิดการแข่งขันโอลิมปิก ทว่าระหว่างทำการแข่งจำเป็นต้องใช้พื้นที่ทั่วสนาม จึงต้องย้าย “ไฟโอลิมปิก” ไปยังกระถางถาวร เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้ชื่นชมอย่างทั่วถึง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


ทั้งนี้ แผนงานคบเพลิงริมน้ำดังกล่าว คาดว่าจะได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทางการหลังการประชุมคณะผู้จัดงานในวันที่ 21 ธ.ค. ซึ่งจะมีสำนักงานบริหารมหานครโตเกียว และตัวแทนจากรัฐบาลร่วมแถลงด้วย

หากแผนงานเป็นไปตามรายงานในครั้งนี้ ก็จะถือว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เจ้าภาพเลือกใช้กระถางคบเพลิง 2 กระถางในมหกรรมโอลิมปิก เพราะเมื่อค.ศ.2010 ในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ก็จุดไฟแรกเริ่มที่ สนามกีฬาบีซีเพลซ สนามกีฬาที่ใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศ และเป็นสนามในร่ม จากนั้นจึงทำกระถางคบเพลิงจำลองเตรียมไว้ แล้วจุดไฟขึ้นในเวลาใกล้เคียงกันที่แวนคูเวอร์คอนเวนชันเซนเตอร์ ซึ่งใช้เป็นสถานที่ถ่ายทอดสดกิจกรรม และยังใช้เป็นสถานที่ให้ผู้คนเข้าเยี่ยมชมได้ตลอดการแข่งขัน

นอกจากนี้ยังมีที่ริโอเดอจาเนโรของบราซิลเมื่อปีค.ศ.2016 ที่เจ้าภาพสร้างคบเพลิงอันที่สองไว้ริมน้ำใกล้โบสถ์แคนเดอลาเรีย สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง


อ่านข่าวกีฬาอื่นๆ

มองตาปริบๆ คุณปู่ 70 ปีโคตรฟิตวิ่งทำสถิติโลก มาราธอน วัยเก๋า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ญี่ปุ่นเล็งจุดคบเพลิง โอลิมปิก 2จุด - ในสนามและแหล่งท่องเที่ยวริมน้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง