Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 29 ก.พ. 2563

กาตาร์ยังไม่เคาะบอลโลก 48 ทีม - รอข้อมูลฟีฟ่า

18 ธ.ค. 2561 - 18:55 น.

กาตาร์ยังไม่เคาะบอลโลก 48 ทีม - รอข้อมูลฟีฟ่า - เมื่อ 18 ธ.ค. เว็บไซต์ firstpost.com รายงานว่า ประเทศกาตาร์เลือกที่จะยังไม่ตัดสินใจ เกี่ยวกับกรณีการเพิ่มทีมเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก 2022 เป็น 48 ทีม จากเดิม 32 ทีม จนกว่าจะได้เห็นข้อมูลการศึกษาวิเคราะห์ ตลอดจนความเป็นไปได้ในการกระทำดังกล่าวเสียก่อน

ทั้งนี้ นายจิอานนี อินฟานติโน่ ประธานฟีฟ่า กล่าวไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ตนได้รับทราบความคิดเห็นจากตัวแทนของหลายชาติสมาชิกที่มีความต้องการร่วมกัน โดยอยากให้เพิ่มทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันรอบท้าย พร้อมขยายขนาดและช่วงเวลาการแข่งขันให้ยิ่งใหญ่ขึ้น เพื่อให้สมกับการเป็นเกมลูกหนังของมวลมนุษยชาติ โดยอยากให้เริ่มระบบใหม่นี้ให้เร็วที่สุด

“ขณะนี้ฟีฟ่ากำลังอยู่ในช่วงศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการเพิ่มจำนวนทีมอยู่จริง โดยอยู่ในช่วงกระบวนการปรึกษาหารือเท่านั้น และยังคงไม่มีข้อสรุปใดๆ ออกมาในช่วงนี้ครับ” นายนาสเซอร์ อัล คาห์เตอร์ ตัวแทนของกาตาร์ กล่าว

รายงานระบุว่า การศึกษาของฟีฟ่าจะรวมไปถึงการทดลองทำปฏิทินการแข่งขัน, การคำนวณหาจำนวนสนามที่เหมาะสมสำหรับใช้แข่ง, จำนวนสนามซ้อมของทุกทีมชาติ, และจำนวนการแข่งในแต่ละวัน ที่จะเหมาะสมกับผู้ชมทั่วโลก

อัล คาห์เตอร์ ระบุเพิ่มเติมว่า “ทุกคนต้องไม่ลืมว่า กาตาร์ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพในช่วงที่การแข่งขันยังคงอยู่ในระบบ 32 ทีมเท่านั้น ฉะนั้น ท้ายที่สุดแล้วเรื่องนี้จะต้องเป็นการพูดคุยระหว่างฟีฟ่ากับกาตาร์แค่สองฝ่าย และจะมีการเปลี่ยนแปลงจำนวนทีมหรือไม่ก็ต้องขึ้นอยู่กับความยินยอมของกาตาร์เท่านั้น”
และว่า “เหลือเวลาอีกแค่ 4 ปี ถ้ามีการปรับจริง ใครจะไปเตรียมความพร้อมทันกันล่ะ”

เพิ่มเป็นเพื่อน LIne@ ข่าวสดกีฬาที่นี่เพิ่มเพื่อน

สำหรับกาตาร์ เป็นประเทศขนาดเล็กแต่มั่งคั่ง โดยหลังได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพบอลโลกในปี 2020 ก็ผุดโครงการก่อสร้างมากมายมารองรับการแข่งขัน มีรายงานระบุว่าใช้งบประมาณไปมหาศาลกว่า 8 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อสร้างสเตเดียม-ศูนย์กีฬา 8 แห่ง

โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กาตาร์เพิ่งเผยภาพงานออกแบบสนามกีฬาแห่งสุดท้าย ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งมีชื่อว่า ลูเซียล สเตเดียม (Lusail Stadium) จุคนได้มากถึง 8 หมื่นที่นั่ง คาดว่าจะใช้ในพิธีเปิดและปิดการแข่งขัน ตัวสนามตั้งอยู่ใจกลางเมืองใหม่ทางเหนือของกรุงโดฮา


อ่านข่าวเพิ่มเติม

แต้มบุญช่วยไว้! กุนซือบาร์ซา โล่งอกจับติ้วแชมเปียนส์ลีกไม่เจอ ลิเวอร์พูล


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กาตาร์ยังไม่เคาะบอลโลก 48 ทีม - รอข้อมูลฟีฟ่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง