ชนาธิป รับสุดภูมิใจติดทีมยอดเยี่ยม – ฝันพาคอนซาโดเลซิวแชมป์เจลีก

ชนาธิป สรงกระสินธ์ กองกลางตัวหลักทีมชาติไทยและคอนซาโดเล ซัปโปโร กลายเป็นนักเตะไทยคนแรกที่มีชื่อติดทีมยอดเยี่ยมตลอดฤดูกาล 2018 ฟุตบอลเจลีก ญี่ปุ่น ยอมรับว่าเป็นความภูมิใจและไม่คาดคิดจะได้รางวัล แนะคนไทยลองเดินตาม เปรยฝันพาต้นสังกัดผงาดแชมป์

ชนาธิป สรงกระสินธ์ สร้างความฮือฮาให้วงการลูกหนังไทยและลูกหนังญี่ปุ่น อีกคำรบ หลังจากที่มีชื่อเข้าชิงตำแหน่งนักเตะยอดเยี่ยมประจำปี (เอ็มวีพี) ฟุตบอลเจลีก ญี่ปุ่น รวมถึงมีลุ้นติดทีมยอดเยี่ยมตลอดฤดูกาล 2018 โดยแม้ว่าจะไม่ได้ตำแหน่งนักเตะยอดเยี่ยม แต่กองกลางร่างเล็กทีมชาติไทย ยังสร้างความฮือฮาต่อเนื่องด้วยการมีชื่อ 1 ใน 11 คนติดทีมยอดเยี่ยมตลอดฤดูกาล 2018 กลายเป็นนักเตะไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้ เทียบเท่ากับ “เดอะตุ๊ก”ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน อดีตกองหน้าทีมชาติไทยที่ติดทีมยอดเยี่ยม เคลีก เกาหลีใต้ เมื่อปี 1985 หรือเมื่อ 33 ปีที่แล้ว

เจ้าของฉายา เมสซี่เจ กล่าวว่า “ไม่คิดไม่ฝันเหมือนกันว่าจะได้รับการเลือกให้ติดทีมยอดเยี่ยม เพราะอย่างที่ทราบมีนักเตะไทยเก่งๆ อย่างพี่มุ้ย (ธีรศิลป์ แดงดา) รวมถึงพี่อุ้ม (ธีราทร บุญมาทัน) มาเล่นที่ญี่ปุ่น และคนไทยให้ความสนใจติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่อง แต่กลับเป็นผมที่ได้รับตำแหน่ง ถือเป็นความภูมิใจทั้งตัวผมเองและครอบครัว ไม่เคยคิดเลยว่าจะมาถึงจุดนี้ได้”

“การที่เริ่มเล่นได้ดีขึ้นทั้งการจ่ายและการยิงต้องยกเครดิตให้โค้ชและเพื่อนร่วมทีม รวมถึงแฟนบอลที่หนุนหลังพวกเราอยู่เสมอ ช่วงแรกที่เปลี่ยนโค้ชค่อนข้างกดดันพอสมควรเพราะไม่มั่นใจว่าโค้ชจะมองเราว่ามีคุณภาพมากพอช่วยทีมได้หรือไม่ แต่ผมยังคงมุ่งมั่นฝึกซ้อมอย่างหนักจนโค้ชให้โอกาสและเชื่อใจในที่สุด”

“สิ่งที่อยากจะบอกแฟนบอลหรือคนไทยคงต้องขอบคุณแฟนบอลทุกคนที่ติดตามให้กำลังใจผมมาตลอด ส่วนนักเตะไทยทุกวันผมคิดว่าพัฒนาขึ้นมาก สโมสรเริ่มมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น อย่างไรก็ดีในส่วนของนักเตะผมอยากแนะนำให้มาลองเล่นลีกญี่ปุ่น แล้วคุณจะได้อะไรกลับไปมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องสภาพจิตใจที่แข็งแกร่ง จริงอยู่การเลือกไปเล่นลีกอื่นเป็นความเสี่ยงในการค้าแข้ง แต่ถ้าคุณมาที่ญี่ปุ่น บางทีความเสี่ยงที่คุณเจออาจมีค่ามากกว่าที่คุณคิดเอาไว้”

“สำหรับฤดูกาลหน้าคงไม่คาดหวังอะไรเป็นการส่วนตัวแต่จะยังทำงานหนักกับฟุตบอลต่อไป สิ่งที่ผมอยากให้เกิดมากที่สุดคือการเห็นทีมก้าวไปถึงตำแหน่งแชมป์ ผมอยากประสบความสำเร็จกับทีมมากกว่า”

บทความก่อนหน้านี้เพื่อนแก๊ง 5 โจ๋แฉเอง วางแผนรุมโทรม ด.ญ.วัย 11 อุ้มเข้ามาผลัดกันย่ำยีในร้าน
บทความถัดไปรถไฟนครฯ เปิดวิ่งพรุ่งนี้ ด้านสนามบินนครศรีธรรมราช สั่งเฝ้าระวังน้ำทุก 3 ชั่วโมงถึงปีใหม่