ตรวจโด๊ปย้อนหลัง ‘โอลิมปิกลอนดอน2012’ ยกน้ำหนักเจอเพียบ – เมื่อ 24 ธ.ค. เว็บไซต์ insidethegames.biz รายงานกรณีอื้อฉาวที่ถูกแฉออกมาล่าสุดของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก มหกรรมกีฬาของมวลมนุษยชาติ เมื่อมี 5 นักยกน้ำหนัก 5 คน รวมถึงแชมป์เหรียญทอง ถูกตรวจพบสารกระตุ้นผิดกฎ จากการไล่ตรวจตัวอย่างย้อนหลัง จากโอลิมปิกลอนดอน2012

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แถลงการณ์ของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ (IWF) อ้างอิงข้อมูลที่ได้จากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) พบว่า มีการใช้สารต้องห้ามจากตัวอย่างของ 5 นักกีฬา ได้แก่ เมลานี ดาลุซยาน (อาร์เมเนีย), มิคาไล โนวีเคา (เบลารุส), วาเลนติน ฮริสตอฟ (อเซอร์ไบจัน), โอเลกซีย์ โทรอกทีย์ (ยูเครน) และ รัสลาน นูรูดินอฟ (อุซเบกีสถาน)

โดย โทรอกทีย์ คว้าเหรียญทองที่ลอนดอน ขณะที่นูรูดินอฟ ได้ที่ 4 จากโอลิมปิกครั้งนั้น แต่ไปคว้าแชมป์โลกที่โปแลนด์ในปีถัดมา, และยังได้ทองโอลิมปิกที่ริโอ 2016 รวมทั้งทองเอเชียนเกมที่จาร์กาตาในปีนี้ด้วย

ทั้ง 5 คนถูกตรวจพบเทสโทสเทอโรน โดยดาลุซยานกับโนวีเคา มีพบสาร stanozolol (เป็นสเตรอยด์ชนิดหนึ่ง) เพิ่มเติมด้วย

ทั้งนี้ แถลงการณ์ของ IWF ระบุว่า บทลงโทษนั้นจะต้องรอทาง IOC กำหนดมาก่อน แล้วทาง IWF พร้อมจะปฏิบัติตามและดำเนินการแบนนักกีฬาที่มีโทษต่อไป ซึ่งหากขั้นตอนทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบปฏิบัติ นักกีฬาเหล่านี้จะถูกริบเหรียญไปให้แก่นักยกน้ำหนักอันดับรองลงไป พร้อมทั้งแบนไม่ให้เข้าแข่งขันตามระยะเวลาที่ฝ่ายพิจารณาโทษเป็นผู้กำหนด

สำหรับการไล่ตรวจย้อนหลังในครั้งนี้ ทาง IOC แจ้งว่า เนื่องจากมีการพัฒนาเทคโนโลยีแบบใหม่ในการตรวจสอบจึงได้นำมาใช้ แล้วก็ต้องพบว่ามีการใช้สารต้องห้ามกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะกับลอนดอน 2012 ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นทัวร์นาเมนต์ที่สกปรกที่สุดครั้งหนึ่งในวงการกีฬาสากล เพราะที่ผ่านมาพบนักกีฬาใช้สารต้องห้ามในการแข่งครั้งนี้ไปแล้วถึง 116 รายด้วยกัน

วันเดียวกัน มีรายงานจากทางผู้จัดกีฬาโอลิมปิกโตเกียว2020 ว่าได้ออกกฎไม่ให้มีการใช้ ‘โดรน’ ในพื้นที่สนามและตัวอาคารที่เกี่ยวข้องกับการจัดแข่งขันโดยเด็ดขาด รวมถึงสนามบินและสถานที่ราชการบางแห่งด้วย เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดจากอันตรายจากอุบัติเหตุ รวมถึงภัยก่อการร้ายต่างๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน