สองล้อไทยเปิดตัวทีมจักรยานอาชีพชาย-หญิงสู้ศึกระดับโลก

 

พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ฯ เป็นประธานในพิธีการเปิดตัวทีมจักรยานอาชีพทีมแรกของไทยในประเภททีมชายและทีมหญิง พร้อมด้วย พันโท รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย (ผู้แทนการกีฬาแห่งประเทศไทย) และผู้สนับสนับสนุน ที่โรงแรมอมารี วอเตอร์เกต ประตูน้ำ เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา

พลเอกเดชาเปิดเผยว่า การก่อตั้งทีมอาชีพดังกล่าว ทีมชาย จะใช้ชื่อทีมว่า Thailand Continental Cycling Team จดทะเบียนในเอเชียทัวร์ของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ขณะที่ทีมหญิง จะใช้ชื่อทีมว่า Thailand Women’s Cycling Team จดทะเบียนในวีเมนส์ เวิลด์ ทัวร์ ของยูซีไอ “ทั้งนี้ ในการก่อตั้งทีมอาชีพดังกล่าว ทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ทีม จัดเป็นทีมระดับเริ่มต้นของจักรยานอาชีพโลกที่ขึ้นทะเบียนกับยูซีไอ โดยระดับสูงขึ้นไปคือ โปร คอนติเนนตัล และ เวิลด์ทีม ซึ่งในเวิลด์ทีมนั้น ก็คือทีมที่มีสิทธิ์ลงแข่งขันในการแข่งขันรายการใหญ่ที่สุดของโลกอย่างทัวร์ เดอ ฟรานซ์ , จิโร เดอ อิตาเลีย หรือทัวร์ ออฟ สเปน” ส่วนทีมหญิงนั้น ทีมอาชีพที่ขึ้นทะเบียนกับยูซีไอ มีระดับเดียวคือวีเมนส์ เวิลด์ ทัวร์ นั่นหมายถึง ทีมจักรยานอาชีพหญิงไทย Thailand Women’s Cycling Team มีสิทธิ์ลงแข่งขันในทุกรายการของจักรยานประเภทถนนหญิงที่ขึ้นทะเบียนในปฏิทินของยูซีไอรวมถึงรายการในระดับวีเมนส์ เวิลด์ ทัวร์ อันเป็นรายการใหญ่ที่สุดของจักรยานสตรี พลเอกเดชากล่าวว่า “ทีมจักรยานอาชีพของไทยทั้งสองทีม จะเริ่มเปิดตัวทำการแข่งขันอย่างยิ่งใหญ่ โดยทีมชาย ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ทีม มีกำหนดลงแข่งขันในช่วงต้นของฤดูกาล 2017 สามรายการ

ประเดิมรายการแรกคือ เลอ ทัวร์ เดอ ลังกาวี หนึ่งในรายการเก่าแก่และมีระดับการแข่งขันเป็นฮอร์ คลาสสูงสุดในเอเชีย ระหว่างวันที่ 22 กุมภาพันธ์ – 1 มีนาคม ต่อด้วยทัวร์ เดอ ไต้หวัน รายการใหญ่ระดับ 2.1 ระหว่างวันที่ 26-30 มีนาคม และ จักรยานทางไกล ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ ในระดับ 2.1 ที่ไทยเราจะเป็นเจ้าภาพเส้นทางกรุงเทพ ฯ – เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 1-6 เมษายน” ส่วนทีมหญิง Thailand Women’s Cycling Team นั้น พลเอกเดชากล่าวว่า จะเปิดตัวที่การแข่งขันจักรยานทางไกลสตรี ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2017 ในระดับ 2.1 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน ต่อด้วยรายการทัวร์ ออฟ จงหมิง ไอส์แลนด์ ที่ประเทศจีนในระดับวีเมนส์ เวิลด์ ทัวร์ ระหว่างวันที่ 5-7 พฤษภาคม และรายการทัวร์ ออฟ โจวซาน ไอส์แลนด์ ที่ประเทศจีนเช่นเดียวกันในระดับ 2.2 ระหว่างวันที่ 10-12 พฤษภาคม” ทั้งนี้

สำหรับรายชื่อนักกีฬาจักรยานทีมอาชีพไทยทั้งสองทีม เป็นดังนี้ Thailand Continental Cycling Team ธุรกิจ บุญรัตนธนากร / วรยุทธ คะปัญญา / นวุติ ลี้พงษ์อยู่ / โลห์ ซีก็อง (ทีมชาติมาเลเซีย) / ภุชงค์ ซ้ายอุดมศิลป์ / ธนาวุฒิ สนิกวาที / สราวุฒิ สิริรณชัย และพงษ์เทพ ท่าพิมาย Thailand Women’s Team จันทร์เพ็ง นนทะสิน / เพชรดารินทร์ สมราช / สโรชา กมลคร / วิไลวรรณ กุลภา / วาทินี ลือขจร / ศุภักษร นันตะนะ / พรรณรายณ์ ราษี และสุธิมา โสภา โดยทั้งสองทีมจะมีผู้จัดการทีมคือ วิสุทธิ์ กสิยะพัท และอดิศักดิ์ วรรณศรี ควบคุมดูแลการฝึกซ้อมและแข่งขัน

พลเอกเดชา กล่าวว่า การดำเนินการจัดตั้งทีมอาชีพทั้งหญิงและชายดังกล่าว ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากผู้สนับสนุนภาคเอกชน ทำให้สามารถผลักดันให้เกิดทีมจักรยานอาชีพในไทยขึ้นได้ ซึ่งในแต่ละปีจะต้องใช้เงินทุนจำนวนมหาศาล แต่ก็จะส่งผลดีต่อการพัฒนากีฬาจักรยานของไทย รวมไปถึงโอกาสในการเก็บคะแนนสะสมจักรยานโลก เพื่อเป้าหมายในการควอลิฟายนักกีฬาจักรยานไทยประเภทถนนเข้าสู่เวทีการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ฤดูร้อนเพิ่มมากขึ้น “เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้แฟนกีฬาจักรยานของไทยมีส่วนร่วมกับทีมประวัติศาสตร์ทั้งสองทีม ขณะนี้สมาคมกีฬาจักรยานอยู่ระหว่างจัดทำของที่ระลึกของทีม ไม่ว่าจะเป็นชุดแข่ง อุปกรณ์อื่น ๆทั้งถุงมือ ปลอกแขน ฯลฯ ออกจำหน่ายเพื่อให้แฟนกีฬาจักรยานมีส่วนร่วมสนับสนุนทีมในเรื่องการตลาดและการเงิน นอกจากนี้ ยังจะจัดกิจกรรมตั้งชื่อทีมใหม่ในฤดูกาลหน้า เปิดโอกาสให้แฟนกีฬาจักรยานตั้งชื่อทีมเข้าประกวดและโหวตเลือกเพื่อให้เป็นชื่อทีมถาวรต่อไป”

บทความก่อนหน้านี้อลิอันซ์อยุธยาตั้งเป้าปีนี้โกยเบี้ยรับรวม 32,500 ล้านบาท
บทความถัดไปข้อมูลรั่ว! แฉทรัมป์-นายกฯออสซี่ปะทะวาจากันโขมงโฉงเฉง