ศิริศักดิ์ หวังโกยความรู้โปรไลเซนส์ยกระดับฟุตบอลทีมชาติไทยสู่บอลโลก

ศิริศักดิ์

ศิริศักดิ์ รักษาการกุนซือใหญ่ทัพ “ช้างศึก”ทีมชาติไทย ที่กำลังเข้าคอร์สเรียนโค้ชระดับสูงอย่างโปร ไลเซนส์ และกำลังมีงานสำคัญพาขุนพลแดนสยาม ลุยศึกสี่เส้า ที่ประเทศจีน ประกาศเก็บความรู้จากการเรียนโค้ชมาพัฒนาวงการลูกหนังไทย ต่อยอดสู่ฟุตบอลโลก

ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย รักษาการหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย หวังนำความรู้และประสบการณ์จากการเข้าอบรมผู้ฝึกสอนหลักสูตรเอเอฟซี โปร ไลเซนส์ มาช่วยพัฒนาวงการฟุตบอลไทย เพื่อก้าวไปสู่ฟุตบอลโลกให้ได้ โดยเฮดโค้ชช้างศึก ถือเป็น 1 ใน 21 ผู้เข้าอบรม ที่เข้าร่วมการอบรมโค้ชระดับ โปร ไลเซนส์ ซึ่งถือเป็นรุ่นที่สองในประเทศไทย

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“หลังจากที่ไปทำงานเพื่อชาติมา ได้สัมผัสการเรียนระดับ โปร ไลเซนส์ คือที่สุดของการเรียนโค้ช ผมรู้สึกดีใจที่ได้รับโอกาสในครั้งนี้ ผมจะพยายามเก็บเกี่ยวความรู้ให้ได้มากที่สุด เพื่อพัฒนาฟุตบอลไทยทีมชาติไทย รวมถึงเด็กๆ เยาวชนให้ทีมชาติไทยได้มีบุคลากรนักเตะที่มีคุณภาพมากขึ้น เพื่อเป้าหมายในการไปฟุตบอลโลก”

“ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณท่านนายกสมาคมรวมถึงสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ที่ให้พวกผมและน้องๆ หลายคน ที่ทำงานเพื่อชาติได้กู้ยืม มีทุนในการเข้าเรียนในครั้งนี้ ซึ่งผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะว่าเราจะได้พัฒนาทีมชาติไทย และทำให้บุคลากรที่มีอยู่มีความสามารถมากขึ้น”

“ที่ผ่านมาผมรอโอกาสที่จะเรียนคอร์ส โปร ไลเซนส์ แต่กว่าจะเปิดแต่ละคอร์สใช้เวลาพอสมควร เป็นสิ่งที่ดีสำหรับคนที่เรียน คอร์สนี้ถือเป็นคอร์สที่สูงที่สุดของวิชาโค้ช ถ้าใครได้เรียนผมคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีสำหรับน้องๆ ทุกคน โดยเฉพาะโค้ชหนุ่มไฟแรงที่จะมาพัฒนาทีมชาติไทยในวันข้างหน้า คอร์สนี้มีคนเก่งๆ มากมาย ทำให้บรรยากาศมันดีมาก ตอนแรกผมไม่รู้ว่ามีใครบ้าง แต่พอรู้จักแต่ละคนถือว่าเป็นเกียรติมากที่ได้เข้าร่วมอบรมกับคนอื่นๆ”

“ผมไม่คิดเลยว่าจะมาถึงขั้นนี้ ตอนแรกคิดว่าพอมีเอ ไลเซนส์ ถือว่าสูงสุดแล้วสำหรับตัวผม แต่ถ้าเรามีโอกาสต้องไขว่คว้าไว้ ความรู้ไม่มีจุดสิ้นสุด ผมไม่คิดว่าจะมาถึงตรงนี้จริงๆ แม้ว่าเราจะเรียนโปร ไลเซนส์ แล้ว แต่พอจบไปแต่ต้องหาประสบการณ์เพิ่มเติมต่อไปหลังจบคอร์สนี้”

“คอร์สนี้ผมอยากถ่ายทอดประสบการณ์จากที่ผมไปทำงานในเอเชียน คัพ มา มันเป็นความรู้ใหม่ และเป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่ามาก อยากให้เล่าให้น้องๆ ฟัง ทั้งการเจอกับโค้ชระดับโลกอย่าง อัลแบร์โต้ ซัคเคโรนี และ มาร์เซลโล ลิปปี้ ที่ผ่านการคุมทีมระดับโลกมาแล้ว เราได้เรียนรู้จากเขาโดยที่ไม่ต้องไปนั่งคุย”

สำหรับหลักสูตร โปร ไลเซนส์ ถือเป็นหลักสูตรสูงสุดที่ต่อยอดจาก เอ ไลเซนส์ โดยก่อนจะมาเป็น โปร ไลเซนส์ นั้นโค้ชต้องใช้เวลาสั่งสมประสบการณ์ หลังจบ เอ ไลเซนส์ ไปแล้วอย่างน้อย 2 ปี ผู้ที่ผ่านหลักสูตรนี้จะสามารถทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนในระดับนานาชาติ โดยเฉพาะทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ อย่างฟุตบอลโลก หรือฟุตบอลชิงแชมป์ระดับทวีปเป็นต้น รวมถึงตำแหน่งต่างๆ อาทิ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคของสโมสรและทีมชาติ โดยจะใช้เวลาในการอบรม แบ่งเป็น 4 ช่วง

ช่วงแรก 27 วัน อบรมสองหัวข้อใหญ่คือ
1. ฟิตเนส
2. การฝึกซ้อมในภาคสนามและทฤษฎี

ช่วงที่สอง 23 วัน เก็บเกี่ยวข้อมูลฟุตบอลในประเทศที่ประสบความสำเร็จ โดยเป็นการเดินทางไปต่างประเทศเพื่อเก็บเกี่ยวข้อมูลฟุตบอลจากประเทศที่ได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จในกีฬาฟุตบอล ทั้งจากสโมสรและทีมชาติ

ช่วงที่สาม เป็นช่วงระยะเวลาทำงานในรอบ 1 ปี หลังผ่าน 2 ช่วงแรก โดยจะมีการทำรายงานการทำหน้าที่ตลอด 1 ปี ในช่วงเวลาดังกล่าว

ช่วงที่สี่ 30 วัน จะเป็นช่วงเก็บงานทั้งหมด เพื่อมานำเสนอและทำข้อสอบ

โดยทั้งสี่ช่วงมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 500,000 บาท

 

อ่านข่าวอื่นๆ ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ฌอห์ณ ตัดพ้อไม่มีโชคเรื่องรัก พักหาคนรู้ใจ ลั่นอยากร่วมงาน พิม พิมประภา อีกครั้ง
บทความถัดไปแจ้ง 3 ข้อหาหนัก 2 โจ๋ซิ่งแจ๊ส บนมอเตอร์เวย์ รับคึกคะนอง เผยมีสิทธิ์โดนยึดรถ