ขู่ไทยไม่ปล่อยฮาคีม เสี่ยงเจอมาตรการฟีฟ่าคว่ำบาตร-ตัดสิทธิ์บอลโลก 2022

เตือนไทยไม่ปล่อยฮาคีม เสี่ยงเจอมาตรการจากฟีฟ่า – กระทบบอลโลก – เมื่อ 30 ม.ค. คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC ได้ออกแถลงการณ์กรณีที่นานาชาติเรียกร้องให้รัฐบาลไทยปล่อยตัวนายฮาคีม อัลอาไรบี นักฟุตบอลบาห์เรน ที่ถูกคุมขังในเรือนจำในประเทศไทย มีเนื้อหาระบุว่า คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ในฐานะกรรมการของไอโอซี ได้ยื่นหนังสือขอให้รัฐบาลไทยหาทางช่วยเหลือตามหลักพื้นฐานแห่งสิทธิมนุษยชนและมนุษยธรรม

ด้าน ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชียองค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ ได้ออกมาแสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับวงการกีฬาไทยโดยชี้ว่า “หากมีการส่งตัวข้ามแดน ประเทศไทยอาจเผชิญกับผลกระทบเชิงลบที่ร้ายแรงมากจากฟีฟ่าและฟุตบอลโลก ประเทศไทยอาจเผชิญกับการถูกคว่ำบาตรในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2565 ประเทศไทยจำเป็นต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ”

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

 

สำหรับ ฮาคีม อัลอาไรบี หลบหนีออกจากบาห์เรนและได้รับอนุมัติสถานะผู้ลี้ภัยจากรัฐบาลออสเตรเลีย ปัจจุบันเล่นฟุตบอลอยู่กับสโมสรฟุตบอลพาสโคเวลเอฟซีในเมืองเมลเบิร์น เขาเดินทางมายังประเทศไทยเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และถูกจับกุมตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิตามหมายจับของของทางการบาห์เรน ระบุเป็นผู้ต้องหาในความผิดฐานเข้าร่วมการประท้วงในช่วงอาหรับสปริงเมื่อปี 2555

บทความก่อนหน้านี้อะคาเดมี่ ยามาโอกะ จับมือ บีจี หนุน 4 เยาวชนไทยสู่นักเตะอาชีพ
บทความถัดไปเมทัล อัพเดตฤกษ์แต่ง 10ส.ค. ไม่เน้นชุดแพง ช่วย โดม เซฟ-เก็บเงินสร้างเรือนหอ