อำนวย แจงสมาคมบอลไทยไม่มีอำนาจยุ่งเกี่ยวคดี‘ฮาคีม’

อำนวย

อำนวย นิ่มมโน โฆษกสมาคมฟุตบอลไทย ยืนยันสมาคมลูกหนังไม่มีอำนาจก้าวก่ายคดีของ ฮาคีม อัล อาไรบี แข้งบาห์เรน ที่โดนจับ ชี้เป็นขบวนการทางกฎหมาย ย้ำออสเตรเลียยกเลิกเก็บตัวแดนสยามเป็นการตัดสินใจของสหพันธ์ฟุตบอลออสซี่

อำนวย นิ่มมโน – เรื่องราวของ ฮาคีม อัล อาไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรน ที่ได้รับสถานะเป็นผู้ลี้ภัยของออสเตรเลีย และมาโดนจับกุมขณะเดินทางมาฮันนีมูนกับภรรยาที่ประเทศไทย ได้กลายเป็นข่าวที่ทั้งโลกให้ความสนใจ และกลายเป็นประเด็นซับซ้อนทางกฎหมาย รวมถึงคำถามว่าที่สุดแล้วปลายทางของเขาจะไปอยู่ที่ใด ระหว่างการส่งตัวไปบาห์เรนบ้านเกิด ที่มีคดีความกันอยู่หรือส่งตัวกลับออสเตรเลีย

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เรื่องดังกล่าวได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยแล้ว โดยล่าสุดศาลอาญาของไทยพิจารณาให้คุมขังไปจนถึงเดือนเมษายน หลังเจ้าตัวคัดค้านการส่งตัวไปดำเนินคดีที่บาห์เรน ศาลจึงให้เวลายื่นหลักฐานต่อไปอีก 60 วัน ทำให้หลายภาคส่วนไม่พอใจ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือออสเตรเลีย ประเทศที่รับฮาคีมเป็นผู้ลี้ภัย

ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้ส่งผลกระทบถึงวงการฟุตบอลอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงเป็นที่เรียบร้อย เมื่อสหพันธ์ฟุตบอลออสเตรเลียได้ออกแถลงการณ์ด่วนว่าได้สั่งยกเลิกการมาเก็บตัวที่ประเทศไทยของทีมชาติชุดยู-23 ที่เตรียมสู้ศึกชิงแชมป์เอเชียปี 2020 รอบคัดเลือกแล้ว

โดย เกรแฮม อาร์โนลด์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนเยาวชนทีมชาติออสเตรเลีย กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า “ปีที่ผ่านมาฝ่ายพัฒนาทีมชาติได้วางโปรแกรมอุ่นเครื่องของทีมชาติชุดยู-23 กับทีมชาติจีนที่กรุงเทพฯ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนลงแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีรอบคัดเลือก ที่เราจะต้องไปแข่งขันที่ประเทศกัมพูชาในเดือนมีนาคม”

“ทว่าหลังจบศึกเอเชียนคัพเมื่อเดือนมกราคม เราได้พิจารณาแผนดังกล่าวใหม่ สืบเนื่องจากการคุมขังนักฟุตบอลชาวออสเตรเลีย ฮาคีม อัล อาไรบี ในคุกของไทย โดยขณะนี้เรากำลังอยู่ในระหว่างการหาสถานที่เก็บตัวในประเทศอื่นของเอเชีย”

“ทีมชาติออสเตรเลียจะรวมใจเป็นหนึ่งเดียวเพื่อให้การสนับสนุน ฮาคีม อัล อาไรบี และเราขอเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนร่วมกันแสดงออก เพื่อให้เขาได้รับการปล่อยตัวและกลับสู่ประเทศของเราโดยเร็วที่สุด”

ด้าน พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมโน โฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า “ที่ผ่านมาสมาคมกีฬาฟุตบอลไทยฯ ได้ชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้ไปหมดแล้ว ว่าไม่มีอำนาจหน้าที่เข้ายุ่งเกี่ยวเรื่องกฎหมายบ้านเมือง ดังนั้นสมาคมทำอะไรไม่ได้ ส่วนการที่ออสเตรเลียยกเลิกการเข้าแคมป์ที่ไทย ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไร เนื่องจากเป็นอำนาจการตัดสินใจของออสเตรเลียว่าจะเลือกเข้าแคมป์เก็บตัวที่ไหน”

 

อ่านข่าวอื่นที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ทอท.รับสมัครงาน 794 อัตรา ปีที่แล้วได้โบนัส 7 เดือน สตม.ก็รับด้วย
บทความถัดไปเปิดนาที! โจ๋เผาป้ายหาเสียงพลังประชารัฐ รับเมามาก ป้ายติดหน้าบ้าน