กิเลนผยอง เปิดตัว ดัง วาน ลำ นายด่านเวียดนาม-รัสเซีย วางเป้ากลับทวงแชมป์

กิเลนผยอง

กิเลนผยอง เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด จัดการเสริมทัพอีกครั้งด้วยการเปิดตัว ดัง วาน ลำ ผู้รักษาประตูทีมชาติเวียดนาม ชุดใหญ่ ที่มีส่วนพาทีมเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย เอเชียน คัพ 2019 ลั่นพร้อมพาเมืองทองกลับเถลิงแชมป์ไทยลีก

กิเลนผยอง – เมื่อ 7 ม.ค. ที่ห้องแถลงข่าวเอสซีจี สเตเดียม นายวิลักษณ์ โหลทอง ประธานสโมสร เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด พร้อมด้วย “เสี่ยเป้”รณฤทธิ์ ซื่อวาจา ผู้อำนวยการสโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ร่วมเป็นประธานแถลงข่าวเปิดตัว ดัง วาน ลำ ผู้รักษาประตูทีมชาติเวียดนาม ชุดใหญ่ ที่มีส่วนสำคัญพาทีมเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย ฟุตบอลเอเชียน คัพ 2019 ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) จากสโมสรไฮ ฟอง เอฟซี ทีมชั้นนำในวีลีก เวียดนาม โดยจะใส่เสื้อหมายเลข 1 ลงเล่นในศึกโตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาล 2019 ด้วยสัญญา 3 ปี พร้อมด้วยออปชั่นต่อสัญญาได้อีก

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“เสี่ยเป้” กล่าวว่า “เป็นอีกวันที่เรารู้สึกดีใจที่เราได้เจรจาการย้ายทีมครั้งนี้ได้สำเร็จ ดัง วาน ลำ เป็นนักเตะลูกครึ่งเวียดนาม-รัสเซีย ก่อนหน้านี้คงมีข่าวออกมาบ้างแล้วระหว่างเรากับ ดัง วาน ลำ ตั้งแต่เราเสียกวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ผู้รักษาประตูตัวหลักที่อยู่กับเรามาทุกฤดูกาล และลีกที่สโมสรก่อตั้งร่วม 11 ปี จนตำแหน่งนี้กลายเป็นจุดแข็งของเรา แม้ว่าเราจะลองดูหลายๆคน ที่ผ่านมาเข้ามา แต่ละคนทำผลงานที่น่าพอใจ แต่สโมสรมีนโยบายว่าหากจุดไหนที่จะสามารถเพิ่มขีดความสามารถ เพิ่มศักยภาพของทีมให้ก้าวไปไกลกว่าเดิม เราไม่ลังเลที่จะคว้านักเตะคนนั้นมาร่วมทีม”

“เรื่องของขนาดทีม จำนวนนักเตะ เป็นเรื่องสำคัญมากกับการแข่งขันฟุตบอลที่มีหลายรายการในหนึ่งปี ที่สำคัญคือเป้าหมายของเราอยู่ในระดับที่ต้องการกลับไปคว้าแชมป์ รวมถึงการเล่นในฟุตบอลสโมสรเอเชีย เพื่อแสดงศักยภาพของทีมไทย การมีนักเตะดีกรีระดับทีมชาติ โดยเฉพาะชาติที่อยู่ระดับหัวแถวของอาเซียน จึงเป็นเป้าหมายอย่างที่สุด ปีนี้เรามีการเตรียมทีมที่น่าพอใจส่วนหนึ่งมาจากการได้โค้ชมาก่อนที่ฤดูกาลใหม่จะเปิดมานานพอสมควร ทำให้เราได้มีโอกาสคุยกันระหว่างโค้ชกับบอร์ดบริหารมากขึ้น จนเป็นที่มาของการเซ็นสัญญานักเตะรายนี้”

“การย้ายทีมของ ดัง วาน ลำ ครั้งนี้ไม่มีเพียงแค่เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่ยื่นข้อเสนอยังมีอีกหลายสโมสรให้ความสนใจและเป็นทีมระดับชั้นนำของเอเชีย แต่การเจรจานี้ทำให้เราเชื่อมั่นว่าเป็นสโมสรที่ยังมีแรงดึงดูดนักเตะ ทำให้ผู้เล่นเชื่อมั่นว่าจะมีเพื่อนร่วมทีมที่ดี และเป็นสโมสรที่ดีที่จะช่วยให้ตัวนักเตะพัฒนาตัวเองต่อไป”

“โค้ชเบ๊” ไพโรจน์ บวรวัฒนดิลก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด กล่าวว่า “จากสถิติเมื่อปีที่แล้วเรามีปัญหาเรื่องลูกกลางอากาศ ผู้รักษาประตูของเราดีอยู่แล้วแต่มีปัญหาเรื่องการตัดลูกกลางอากาศเล็กน้อย รวมถึงการออกมาบล็อก ซึ่งฟุตบอลสมัยใหม่ผู้รักษาประตูจำเป็นต้องมีสิ่งเหล่านี้ โดย ดัง วาน ลำ เป็นผู้รักษาประตูแบบสมัยใหม่ที่มีดีทั้งการตัดลูกกลางอากาศรวมถึงการออกมาบล็อก ยิ่งผลงานในทีมชาติในเอเชียน คัพ ทำให้ทีมงานไม่ลังเลใจเลยที่จะเลือกเขามาร่วมงาน ดัง วาน ลำ เป็นคนที่นิสัยนอบน้อม แต่เมื่ออยู่ในสนามเขาจะเล่นสไตล์ที่ดุดัน ตอนนี้มีเพียงปัญหาเดียวคือเหลือเวลาอีก 2 อาทิตย์ฟุตบอลลีกไทยจะเริ่มแข่ง ดังนั้นผมต้องสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเขากับกองหลังให้ได้ก่อนโดยเฉพาะการสื่อสารเพื่อจะทำให้การเล่นลงตัวมากที่สุด แต่ผมเชื่อว่าไม่น่ายาก”

“เป้าหมายของเมืองทองการดึงนักเตะระดับนี้แล้วมาหวังอันดับ 3 อันดับ 4 คงไม่ใช่ เพราะโจทย์ตั้งแต่วันแรกที่มาถึงสโมสรแห่งนี้คือการกลับมาลุ้นแชมป์ นักเตะคนนี้ไม่แน่ว่าจะเป็นผู้เล่นคนสุดท้าย อาจจะมีรายอื่นเข้ามา แต่หาก ดัง วาน ลำ เป็นนักเตะคนสุดท้ายในโควตาต่างชาติผมมีความสุขกับการได้ผู้เล่นคนนี้มา”

ดัง วาน ลำ กล่าวว่า “สิ่งที่แรกที่ต้องขอบคุณสโมสรรวมถึงนายหน้าของผมที่ทำให้การเจรจานี้สำเร็จ ผมความสุขที่ได้ย้ายมาเล่นกับสโมสรที่ผมคอยติดตามมานาน ทั้งไทยและเวียดนามเป็นคู่แข่งเรื่องฟุตบอลมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นไทยลีกหรือวีลีก ผมดูฟุตบอลไทยลีกมาพอสมควรรับรู้ว่านี่คือสโมสรที่ดีที่สุดในภูมิภาคอาเซียน ผมตื่นเต้นที่จะได้เจอเพื่อนร่วมทีมใหม่ที่หลายคนเป็นนักเตะระดับทีมชาติ และผมตั้งเป้าว่าจะมีส่วนช่วยให้ทีมคว้าแชมป์ไทยลีกได้สำเร็จ”

 

อ่านข่าวอื่นๆ ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘แอมเนสตี้’ จี้ไทยสอบสวน นักข่าวเวียดนาม ถูกอุ้มหายขณะเดินซื้อของกลางห้าง
บทความถัดไปว่าด้วยเรื่องรางวัลและรอดู ROMA : หนังเด่น โดย กฤษดา