วอลเลย์บอล เล็งจัดรายการนานาชาติฉลอง 60 ปี – วางเป้าใหญ่ไป อลป.ญี่ปุ่น

วอลเลย์บอล

ส.วอลเลย์บอล ครบ 60 ปี วางแผนเฉลิมฉลองในวาระพิเศษ ตลอดปี 2562 จัดรายการระดับนานาชาติ รวมไปถึงกิจกรรมอีกมากมาย สมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมฯ วางเป้าหมายสำคัญที่สุด จะรวมพลัง สานฝันไปสู่ความเป็นจริง ด้วยการนำทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยไปโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ส.วอลเลย์บอล – นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬา วอลเลย์บอล แห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าว “ครบรอบวันสถาปนา 60 ปี สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย” ที่โรงแรมโกลเด้นทิวลิป ซอฟเฟอรีน พระราม 9 เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ส.วอลเลย์บอล

ทั้งนี้ สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ก่อตั้งมาครบ 60 ปีแล้ว ในปี 2562 จึงจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองในวาระพิเศษนี้ตลอดทั้งปี 2562 และต่อเนื่องถึงต้นปี 2563 โดยใช้วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งถือเป็นวันก่อตั้งสมาคมฯ เป็นวันเริ่มต้นกิจกรรม โดย นายเกรียงไกร นพสงค์ นายกกิตติมศักดิ์ เรืออากาศโทรชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ เลขาธิการกิตติมศักดิ์ และนายเกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร อดีตนักกีฬาและผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ร่วมกันกล่าวว่า ในปี 2502 ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 1 คณะกรรมการจัดการแข่งขัน ได้เลือกกีฬาวอลเลย์บอล ประเภททีมชาย เป็นหนึ่งชนิดกีฬาที่มีการแข่งขันด้วย จึงทำให้ต้องมีการจัดตั้งสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลสมัครเล่นแห่งประเทศไทยขึ้น เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2502 โดยมีพลเอกสุรจิต จารุเศรณี เป็นนายกสมาคมคนแรก ซึ่งประเทศไทยก็ประสบความสำเร็จ ได้เหรียญทองเหรียญแรก

จากนั้น ได้ระดมสรรพกำลังบุคคลที่มีทั้งความรู้ความสามารถ มีกำลังทรัพย์ และมีจิตใจรักกีฬาอย่างแท้จริง เข้ามาร่วมบริหารสมาคม กำหนดนโยบายเป้าหมายการพัฒนาที่เป็นระบบชัดเจนทั้งระยะสั้นและระยะยาว เป็นยุคของการวางรากฐานการพัฒนา ทั้งด้านการบริหารจัดการ บุคคลากร เช่น ผู้ตัดสิน ผู้ฝึกสอน และนักกีฬา รวมทั้งเจ้าหน้าที่ ประกอบกับการใช้ศักยภาพความเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย จึงสามารถขยายการจัดการแข่งขันในระดับรุ่นอายุต่าง ๆ ออกไปสู่ทุกภูมิภาคของประเทศไทย และได้เริ่มนำสมาคมออกไปสู่ระดับนานาชาติด้วยการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเซีย และสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ตลอดจนประเทศต่าง ๆ โดยได้รับการสนับสนุนจาก นายยาซูตากะ มัตสุไดร่า นายกสมาคมวอลเลย์บอลญี่ปุ่น และประธานสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเซียในขณะนั้น ทำให้ได้มีโอกาสจัดการแข่งขันระดับนานาชาติในประเทศ และส่งนักกีฬาไปแข่งขันในต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนากีฬาวอลเลย์บอลไทยสู่นานาชาติ

นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกิจกรรมในห้วงเวลาเฉลิมฉลอง 60 ปี ว่ามีทั้งกิจกรรมด้านการจัดการแข่งขันภายในประเทศทุกรุ่นอายุ และการจัดการแข่งขันระดับนานาชาติ ที่สำคัญ ได้แก่ การแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดอายุไม่เกิน 21 ปี ชิงชนะเลิศแห่งเอเซีย ที่จังหวัดร้อยเอ็ด เดือนมีนาคม การแข่งขันรายการมิตรภาพไทย เกาหลี เดือนเมษายน การแข่งขันเนชั่นลีก เดือนมิถุนายน การแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดชิงแชมโลก รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปีที่ จังหวัดอุดรธานีเดือนมิถุนายน เป็นต้น รวมทั้งยังมีกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์เพื่อสาธารณะ ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านกีฬาและอื่น ๆ ของผู้ฝึกสอน นักกีฬาทีมชาติ และเจ้าหน้าที่ การจัดกิจกรรมวันครอบครัววอลเลย์บอล เดือนธันวาคม การจัดประขุมใหญ่สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเซีย เดือนมกราคม 2563 และการประชุมใหญ่สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ เดือน กุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้น

“เป้าหมายสำคัญที่สุดคือ เราจะรวมพลังกันสานฝันไปสู่ความเป็นจริง ด้วยการนำทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยไปโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อฉลอง 60 ปี สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ให้ได้” นายสมพร กล่าวในตอนท้าย

บทความก่อนหน้านี้จวกยับตำรวจใช้ “งู” ข่มขู่-เค้นผู้ต้องสงสัย จนท.ปัดทำร้ายประชาชน ยันงูเชื่อง-ไร้พิษ (คลิป)
บทความถัดไปบิ๊กตู่ ไม่กล้าตอบจะได้เป็นนายกฯอีกสมัย สุดห่วงงานที่ทำ วันหน้าไม่ได้สานต่อ