‘น้องจีน’ อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสาวทีมชาติไทย เจ้าของแชมป์สมัครเล่นหญิง เอเชีย-แปซิฟิค ปี 2018 พร้อมป้องกันแชมป์ในปีนี้ ที่จะมีขึ้นที่สนาม เดอะ รอยัล กอล์ฟ คลับ ที่จังหวัด อิบารากิ ประเทศญี่ปุ่น ระหว่าง25-28 เมย.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

‘น้องจีน’ – การแข่งขันครั้งนี้มีมือท๊อป 100 ของอันดับ นักกอล์ฟสมัครเล่นโลกหญิง (WAGR) โดยการแข่งขันครั้งนี้มีนักกอล์ฟเจ้าภาพ ญี่ปุ่น ลงแข่งถึง 8 ราย และยังมีนักกอล์ฟสาวจากประเทศ บังคลาเทศ, กวม, เวียดนาม, อิหร่าน และหมู่เกาะคุ้ก ที่ถือเป็นประเทศน้องใหม่ในเกมกอล์ฟ

‘น้องจีน’

แชมป์ในการแข่งขันครั้งนี้จะได้ลงเล่นรายการเมเจอร์ 2 จาก 5 รายการที่จะแข่งขันในปีนี้ คือในรายการ เอไอจี วูเมนส์ บริติช โอเพ่น และรายการ เอวิยอง แชมเปี้ยนชิพ พร้อมทั้งยังได้รับเชิญร่วมการแข่งขัน ออกัสต้า เนชั่นเนล วูเมนส์ อเมเจอร์ ในปี 2020 อีกด้วย

‘น้องจีน’ สร้างประวัติศาสตร์เมื่อปี 2017 หลังเป็นนักกอล์ฟหญิงที่อายุน้อยที่สุดที่คว้าแชมป์ เลดีย์ส ยูโรเปี้ยน ทัวร์ ด้วยวัยเพียงแค่ 14 ปี ในการแข่งขัน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ ก่อนที่จะมาคว้าแชมป์ ดับเบิ้ลยูเอเอพี (WAAP) และเป็นมือสมัครเล่นที่ผลงานดีที่สุดในการแข่งขัน วูเมนส์ บริติช โอเพ่น และ เอเอ็นเอ อินสไปเรชั่น พร้อมทั้งรั้งอันดับ 8 ร่วมในการแข่งขัน เอชเอสบีซี วูเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ

‘น้องจีน’ เผยว่า รู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้ลงเล่นในรายการชิงแชมป์สมัครเล่นหญิง เอเชีย-แปซิฟิค และสนุกกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในการแข่งขัน และจะพยายามทำผลงานให้ดีที่สุด มันมีความหมายมากกับการคว้าแชมป์ ดับเบิ้ลยูเอเอพี มันทำให้ได้รับโอกาสในการลงเล่นในรายการใหญ่ๆหลายรายการ และรู้สึกว่าได้เรียนรู้ประสบการณ์มากมายจากการเดินทางมาแข่งขัน และกับการที่จะก้าวขึ้นเป็นนักกอล์ฟระดับอาชีพต่อไป

ไค มูรัตซึ ประธานสหพันธ์กอล์ฟ เอเชีย-แปซิฟิค กล่าวว่า มันก็เป็นอีกครั้งที่เราได้นักกอล์ฟสมัครเล่นชั้นนำจากประเทศต่างๆเข้าร่วมการแข่งขัน และผ่านเข้ามาลงเล่นเพื่อให้เห็นว่าการแข่งขัน กอล์ฟสมัครเล่นหญิง เอเชีย-แปซิฟิค สำคัญมากแค่ไหน เราอยากจะขอต้อนรับบรรดานักกอล์ฟที่จะเข้ามาร่วมการแข่งขันทุกครั้ง และมั่นใจว่าพวกเขาจะพยายามทำผลงานให้ดีที่สุดมากกว่าที่เคยทำจากการแข่งขันที่ สิงค์โปร์ เมื่อปีที่แล้ว

การแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นหญิงชิงแชมป์ เอเชีย-แปซิฟิค ได้รับการพัฒนาโดย อาร์แอนด์เอ (R&A) และ สหพันธ์กอล์ฟ เอเชีย-แปซิฟิค (APGC) เพื่อเป็นเวทีสำหรับนักกอล์ฟสมัครเล่นที่มีฝีมือได้มีโอกาสลงแข่งขันในระดับนานาชาติ โดยการแข่งขันในปีนี้เป็นการแข่งขันเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน