ไอโอซี เลิกคุย อินเดีย ขอจัด โอลิมปิก 2032 หลังปฏิเสธวีซ่านักยิงปืนปากีฯ

อินเดีย

ไอโอซี ประกาศพักการหารือเรื่องการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันของไอโอซี กับ อินเดีย ทุกกรณีหลัง อินเดีย ปฏิเสธที่จะให้วีซ่ากับนักกีฬา ปากีสถานเข้าแข่งขัน การแข่งขันยิงปืนชิงแชมป์โลก ที่นิวเดลี

 

โดยกูลาม มุสตาฟา บาเชียร์ ซึ่งเป็นนักกีฬาที่ถือธงชาติปากีสถานในพิธีเปิดโอลิมปิกเกมส์ 2016 และ คาห์ลิล อาห์เหม็ด สองนักยิงปืนปากีสถานถูกปฏิเสธการเข้าอินเดีย เนื่องจากมีเหตุก่อการร้ายระเบิดพลีชีพที่แคชเมียร์, อินเดีย โดยกลุ่มผู้ก่อการร้ายจากปากีสถาน ประกาศแสดงความรับผิดชอบ และเหตุดังกล่าวทำให้ทั้งสองไม่สามารถไปแข่งขันได้ตามโปรแกรม

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

 

ไอโอซี ระบุว่า อินเดียกระทำการขัดต่อธรรมนูญของโอลิมปิก ที่จะไม่เอาการเมืองหรือความขัดแย้งเข้ามาเกี่ยวข้องกับกีฬาและตัวนักกีฬา จึงจะไม่รับพิจารณาการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 5 ปี 2026 และโอลิมปิกเกมส์ ปี 2032 ของทางอินเดีย รวมทั้งร้องขอให้สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย(โอซีเอ) ไม่รับการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 21 ในปี 2030 ของอินเดีย และขอให้สหพันธ์กีฬานานาชาติต่างๆ ปฏิเสธการให้สิทธิอินเดียเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันใดๆ จนกว่าจะมีการแก้ไขปัญหานี้ทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคตได้อย่างเป็นรูปธรรม

อ่าน – เปิดตำนาน “เหรียญรางวัล แห่งมิตรภาพ” จากโอลิมปิก 1936
อ่าน – อินโดนีเซีย ส่ง จาการ์ตา – ปาเลมบัง ชิงเจ้าภาพ โอลิมปิก 2032
อ่าน – เกาหลีเหนือ จับมือ เกาหลีใต้ ทุ่มแสนล้านชิงเจ้าภาพโอลิมปิก 2032

ทั้งนี้ยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 5 ในปี 2026 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่รัฐบาลไทย พยายามจะเสนอตัวชิงสิทธิ์จัดการแข่งขันเช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้โผล่ศิลปินปริศนาแร็พเพลง ประเทศกูมีคนหนักแผ่นดิน เหน็บคนจ้องด่าประเทศ!
บทความถัดไปนานๆได้เห็น ภาพครอบครัว หนุ่ย อำพล พร้อมหน้า น้องกาย ช่วยดูแลคุณย่า คนแอบลุ้น มาช่า