Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

ฮอนด้า ประกาศดันนักบิดไทย อาละวาดใน โมโตจีพี ภายในปี 2025

27 ก.พ. 2562 - 16:36 น.

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด แถลงข่าวนโยบายด้านมอเตอร์สปอร์ตประจำฤดูกาล โดยนับเป็นการขยับตัวครั้งใหญ่เพื่อก้าวตามโร้ดแมปสร้างนักบิดสายเลือดไทย เข้าแข่งขัน “โมโตจีพี” ให้ได้ภายในปี 2025 ในโครงการ “เรซ ทูเดอะ ดรีม” พร้อมเพิ่มระดับความเข้มข้นเทียบเท่ามาตรฐานระดับบโลกอย่าง HRC หรือ Honda Racing Coporation

นายสุชาติ อรุณแสงโรจน์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เผยว่า ปีนี้เราวางนโยบายและตั้งเป้าหมายเข้มข้นขึ้น โดยได้ความร่วมมือจาก HRC มาช่วยเสริมทัพให้ความฝันเป็นจริงได้เร็ว อันดับแรกคือการส่งหัวหน้าช่าง เข้ามาช่วยฝึกช่างให้เราตลอดปีนี้ ในส่วนของอะคาเดมี่ก็ได้ ชินิจิ อิโตะ อดีตนักแข่งโมโตจีพี เข้ามาช่วยฝึกแบบตัวต่อตัว มั่นใจเราจะไปถึงโมโตจีพีได้เร็วขึ้นภายในปี 2025

“เอ.พี. ฮอนด้า ได้ขยับตัวครั้งใหญ่เพื่อเข้าใกล้เป้าหมายการพานักบิดไทยเข้าสู่การแข่งขัน โมโตจีพี ด้วยการส่ง “ก้อง” สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดดาวรุ่งอายุน้อยสุดของไทยในเวทีระดับโลกด้วยวัยเพียง 20 ปี ลงแข่งขันในศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก รุ่น “โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ” แบบเต็มฤดูกาล ร่วมกับสังกัด “อิเดมิซึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย” หลังฉายแววโดดเด่นมีลุ้นแชมป์และโพเดียมหลายสนาม พร้อมกับคว้าอันดับ 9 จากการแข่งขันด้วยสิทธิ์ไวด์การ์ดในศึกโมโตทรี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2018 สนามที่ 15 ในรายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์”

นายสุชาติ เผยอีกว่า อีกโครงการ คือ ฮอนด้า ไทยแลนท์ ทาเลนต์ คัพ ปีนี้ถือเป็นปีที่ 4 และเรามีเด็กจากโครงการ เอ.พี. ฮอนด้า อะคาเดมี ขยับขึ้นมาเข้าร่วมโครงการได้มากถึง 5 คน ซึ่งเป็นการเข้ามาตามสิทธิ์ของแชมป์และรองแชมป์การแข่งขันจำนวน 3 คน เป็นเด็ก เอ.พี. ฮอนด้า อะคาเดมี ที่สมัครเข้าร่วมการคัดเลือกหรือออดิชั่นตามกฎเกณฑ์ที่บริษัท ฯ กำหนดไว้ได้เพิ่มอีก 2 คน ที่เหลือจะเป็นเด็กเก่าจากโครงการ ไทยแลนด์ ทาเล้นท์ คัพ ในปีก่อนหน้าอีก 5 คน และอีก 2 คน เป็นเด็กจากทีมแข่งอิสระที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ ที่เหลือจะเป็นนักแข่งนานาชาติที่ขอเข้าร่วมการแข่งขันอีก 7 คน รวมทั้งสิ้นในปีนี้ จะมีนักแข่งในโครงการจำนวน 19 คน และจะตัดสินแชมป์ประจำปีจากการแข่งขันแบบเก็บคะแนนทั้งสิ้น 7 สนาม

ส่วนในระดับภูมิภาคเอเชีย เอ.พี. ฮอนด้า ส่งนักแข่งดาวรุ่งอย่าง “ก๊อง” ธัชกร บัวศรี, “ฟิล์ม” ปิยวัฒน์ ประทุมยศ และ “บิว” วริทธิ์ ทองนพคุณ 3 ดาวรุ่งที่ขยับขึ้นมาจากรายการ “ไทยแลนด์ ทาเลนต์ คัพ” ลงดวลความเร็วในโปรแกรมเฟ้นหาดาวรุ่งจากทวีปเอเชีย เข้าร่วมการแข่งขันรายการ “อิเดมิตสึ ฮอนด้า เอเชีย ทาเลนต์ คัพ 2019” ในขณะที่ทั้ง “ก๊อง”-ธัชกร และ “ฟิล์ม” ปิยวัฒน์ ยังได้รับโอกาสให้ฝึกฝนฝีมือเพิ่มเติม ในการเข้าร่วมการแข่งขันรายการ เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2019 ภายใต้สังกัดทีมแข่ง “เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์” เป็นคู่หูคู่ใหม่ที่จะร่วมผลึกกำลังกับยอดนักบิดสาวแกร่งขวัญใจคนไทย “มุกข์” มุกข์ลดา สารพืช ลงล่าความสำเร็จในรุ่น เอเชีย โปรดักชั่น 250 ซี.ซี. รวมถึงขยับ “นิว” กฤชพร แก้วสนธิ ขึ้นมาแข่งในรุ่น ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซี.ซี. คู่กับนักแข่งฝีมือดีอย่าง “แชมป์” ภาสวิชญ์ ฐิติวรารักษ์

นอกจากนี้ เอ.พี. ฮอนด้า ยังส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันรายการชิงแชมป์ประเทศไทย FMSCT Thailand Supercross 2019 ในรุ่น MX2-A นำทีมโดย รองแชมป์อันดับ 2 “แซ้ง” กฤษฎา จำรูญจารีต ร่วมด้วย “กั๊ก” ปิยะนัฐ เกิดศิริ และนักแข่งหน้าใหม่เจ้าของตำแหน่งแชมป์รุ่น MX2-B ที่เพิ่งขยับขึ้นมาขี่ในคลาสนี้เป็นครั้งแรกอย่าง “โอชิ” พัสกร ปริยวงศธร เพื่อสานต่อความสำเร็จในการแข่งขันประเภททางฝุ่นและสร้างนักบิดรุ่นใหม่เข้าสู่ทีมอย่างต่อเนื่อง

สำหรับ แฟนๆ ความเร็วชาวไทยสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของนักบิดไทยในโครงการ “เรซ ทู เดอะ ดรีม” และผลการแข่งขันของ “คิงคองก้อง” สมเกียรติ จันทรา ในศึก โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2019 ได้ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ รถจักรยานยนต์ฮอนด้า (Honda Motorcycle Thailand) www.facebook.com/hondamotorcyclethailand/ พร้อมรับชมการแข่งขันได้ผ่านทางช่อง Fox Sports ในทุกสนามการแข่งขัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮอนด้า ประกาศดันนักบิดไทย อาละวาดใน โมโตจีพี ภายในปี 2025
ข่าวที่เกี่ยวข้อง