ยูเนสโก จับมือ กระทรวงศึกษาฯ ฝึก เทควันโด นร. - คัด 5 จอมเตะอบรมที่เกาหลี

15 มี.ค. 2562 - 16:26 น.

“ยูเนสโก” จับมือ “กระทรวงศึกษาธิการ” ส่งผู้เชี่ยวชาญ มาร่วมอบรมศิลปะการป้องกันตัวให้กับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาของไทย หวังใช้ “วิชาเทควันโด” ป้องกันตัวยามเจอภัยร้าย พร้อมเปิดรับสมัครบุคลากรสาวจากทั่วโลก เพียง 5 คน เข้าร่วมอบรมฟรี ที่เกาหลีใต้ เป็นเวลา 1 เดือน “เสี่ยบิ๊ก” เผย เตรียมหารือผู้บริหาร คัด “มือเจ๋ง” เป็นตัวแทนประเทศไทย ลุ้นสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ ชี้ เป็นแนวทางที่สอดคล้องกับ “กกท.” ที่จะพัฒนาเจ้าหน้าที่กีฬา ไปสู่ระดับนานาชาติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. มร.คิม ควิงดัค หัวหน้าทีมวางแผนกลยุทธ์ จาก The International Centre of Martial Arts for Youth Development and Engagment under the aupsices of UNESCO (ICM) พร้อมคณะ ได้เดินทางมาเยี่ยมชมสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย โดยมี “เสี่ยบิ๊ก” นายธนฑิตย์ รักตะบุตร เลขาธิการสมาคมกีฬาเทควันโดฯ ให้การต้อนรับและร่วมหารือในประเด็นต่างๆ เกี่ยวกับการพัฒนากีฬาเทควันโด

ภายหลังการเยี่ยมชม นายธนฑิตย์ รักตะบุตร เปิดเผยว่า ทาง มร.คิม เดินทางมาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ซึ่งโครงการแรกเป็นการฝึกสอนและเผยแพร่ศิลปะการป้องกันตัวในสายของกีฬาเทควันโดให้กับนักเรียนไทย ได้มีทักษะการป้องกันตัวในยามที่มีภัยมาถึงตัว ซึ่ง ICM ได้ประสานงานไปยังกระทรวงศึกษาธิการ ในการพิจารณาคัดเลือกโรงเรียนระดับมัธยมของไทยมาเข้าโครงการ จากนั้นจะมีการส่งอาจารย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เข้าไปฝึกสอนต่อไป

พ่อบ้านเทควันโดไทย กล่าวต่อว่า โครงการที่ 2 เป็นการฝึกอบรมศิลปะการป้องกันตัวสายเทควันโด ซึ่งจะจัดขึ้นที่ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 2 ก.ค.-2 ส.ค.62 ซึ่ง ICM จะพิจารณาคัดเลือกตัวแทนจากทั่วโลกเพียง 5 คน เท่านั้น ไปรับการฝึกอบรมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ ได้วางคุณสมบัติของผู้เข้าอบรม คือ ต้องเป็นสุภาพสตรี อายุ 17-35 ปี จบระดับปริญญาตรี ขึ้นไป มีประวัติ ผลงาน ความรู้ความสามารถทางด้านกีฬาเทควันโดอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ซึ่งโครงการที่ 2 นี้ ผู้บริหารของสมาคมกีฬาเทควันโดฯ จะพิจารณาคัดเลือกและส่งชื่อไปยัง ICM อีกครั้ง หากผ่านการคัดเลือกก็จะเป็นผลดีต่อวงการเทควันโดไทย เพราะเป็นนโยบายหลักของสมาคมฯ ที่สอดคลอ้กับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ในการพัฒนาและผลักดันบุคคลากรวงการกีฬาให้ก้าวไปสู่ระดับโลกนั่นเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยูเนสโก จับมือ กระทรวงศึกษาฯ ฝึก เทควันโด นร. - คัด 5 จอมเตะอบรมที่เกาหลี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง