บิ๊กอ๊อด แจงวีเออาร์ไทยยังไม่ได้มาตรฐาน ฟีฟ่า สั่งระงับใช้งานรอคำสั่งใหม่

19 มี.ค. 2562 - 14:05 น.

บิ๊กอ๊อด นายกสมาคมลูกหนังไทยแถลงการณ์หลังจากที่ไทยลีก 1 และไทยลีก 2 ทดลองใช้วีดีโอช่วยตัดสิน (วีเออาร์) ในฤดูกาล 2019 แต่ในนัดล่าสุดประกาศงดใช้โดยให้เหตุผลเรื่องทดสอบระบบความเสถียรของสัญญาณ ล่าสุดยอมรับว่าฟีฟ่าที่เข้ามาสังเกตการณ์ไม่เห็นด้วยที่จะใช้จึงสั่งระงับไว้ก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กอ๊อด พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในการประชุมสโมสรสมาชิกไทยลีก โดยมีตัวแทนจากสโมสรทั้ง โตโยต้า ไทยลีก และ เอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ (ไทยลีก 2) เข้าร่วมการประชุม เมื่อ 19 มี.ค. ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทยฯ

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ภายหลังจากการประชุม บิ๊กอ๊อดเผยว่า การประชุมวันนี้เป็นเรื่องของการแจ้งให้สโมสรรับทราบถึงโปรแกรมของทีมชาติไทยทุกชุด ทุกอายุ เพื่อที่สโมสรจะได้รับทราบและเตรียมการรับมือ ขณะเดียวกันยังได้แจ้งเรื่องของกองทุนจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ที่จะช่วยสนับสนุนในกรณีที่มีนักเตะได้รับบาดเจ็บจากการรับใช้ทีมชาติระดับเอแมตช์ แล้วมีการรักษามากกว่า 28 วัน จะออกค่าใช้จ่ายในการรักษาตามจริงให้เดือนละ 500,000 บาท รวมไปถึงทางสมาคมจะเข้าไปช่วยสโมสรในการดูแลนักเตะเช่นกัน

พล.ต.อ.ดร.สมยศ กล่าวอีกว่า ในที่ประชุมยังได้ชี้แจงในเรื่องของการใช้ระบบวิดีโอช่วยตัดสิน (วีเออาร์) จากการที่ฟีฟ่าได้เข้ามาตรวจสอบการใช้งานของไทยลีก ต้องการให้มีความพร้อมในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกฎกติกา สโมสร การใช้งาน และความพร้อมของผู้ตัดสินทั้งในสนาม และในห้องปฏิบัติงาน ดังนั้นจึงต้องระงับการใช้งานไปก่อน จนกว่าทางฟีฟ่าจะอนุมัติให้ใช้อีกครั้ง


ประมุขลูกหนังไทย กล่าวต่อไปว่า ตอนนี้จะต้องมีการอบรมผู้ตัดสินเพิ่มเติม ดังนั้นทางสมาคมฯ จึงได้เสนอขอรับหน้าที่เป็นศูนย์กลางของภูมิภาค ในการจัดอบรมผู้ตัดสิน โดยให้ทางฟีฟ่า และสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาอบรม อย่างเร่งด่วนที่สุด เพื่อหวังให้ได้รับอนุมัติให้ใช้งานได้ในเลกที่สอง

“การใช้ในช่วงที่ผ่านมาคือการทดลองใช้ ทำให้เราได้รู้ว่ามี 2-3 สโมสรไม่พร้อมทางกายภาพ ตำแหน่งของการติดตั้งกล้องยังไม่ดี และได้ส่งจดหมายให้นำไปปรับรุงแล้ว รวมไปถึงข้อผิดพลาดอื่นๆ ซึ่งถือว่าเป็นผลดีจากการทดลองใช้”

 

อ่านข่าวอื่นที่นี่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กอ๊อด แจงวีเออาร์ไทยยังไม่ได้มาตรฐาน ฟีฟ่า สั่งระงับใช้งานรอคำสั่งใหม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง