ไทยจัดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ คาราเต้ชิงแชมป์อาเซียน 10 ชาติมาครบแห่ร่วมชิงชัยกว่า 400 คน ชวนเชียร์ยอดขุนพลไทยร่วมประชัน 12-14 เม.ย.นี้ ที่แฟชั่นไอร์แลนด์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 62 ที่ห้องประชุมชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ดร.อนิวัธติ์ ศิริเดชวราวงศ์ นายกสมาคมกีฬาคาราเต้แห่งประเทศไทย เป็นประธานในพิธีแถลงข่าวการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันคาราเต้ชิงชนะเลิศแห่งอาเซียน “South East Asia Karate Federation Championship 2019” โดยมี ดุลยรัตน์ รัตนพันธ์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนคาราเต้ทีมชาติไทย, ญาณิศา ต่อรัตนวัฒนา ผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย, นลินภัสร์ ธีราพรพันธุ์ ผู้แทนสมาคมกีฬาคาราเต้แห่งประเทศไทย และ “ครูมิ้งค์” เพ็ญจันทร์ วงศ์สมเพ็ชร ผู้กำกับการแสดงภาพยนตร์-ละครโทรทัศน์ ร่วมด้วย

การแข่งขันคาราเต้ชิงชนะเลิศแห่งอาเซียน “South East Asia Karate Federation Championship 2019” จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 8 โดยไทยรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 12-14 เม.ย.2562 ที่แฟชั่นไอร์แลนด์ โดยมี 10 ชาติในประเทศกลุ่มประเทศเซาท์อีสเอเชียเข้าร่วม ประกอบด้วย บรูไน, กัมพูชา, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ลาว, เมียนมาร์ และ ไทย ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้นับว่าเป็นการแข่งขันชิงแชมป์อาเซียนที่มีนักกีฬาเข้าร่วมเยอะที่สุดโดยมากถึง 400 กว่าคน

ในงานแถลงข่าวยังมีการโชว์ร่ายรำของ “น้องโฟร์ค” ไอรินลดา ศรีอากาศไกรแสง ดาวรุ่งทีมชาติไทยดีกรีเยาวชนทีมชาติที่กวาดแชมป์มาทั้งในประเทศและต่างประเทศ และยังมีการโชว์ร่ายรำประเทศทีมจากสุดยอดทีมชาติไทยทั้ง 3 คนคือ ปุริศ ไสยสมบัติ, พิฆเนศ สุขหยิก และ ธนพล ร่มรื่น นอกจากนี้ยังได้เปิดตัวเสื้อการแข่งขันภายใต้สโลแกน The Powerful SEA เปรียบเสมือนพลังทีมคาราเต้ของเซาท์อีสเอเชียต่อสายตาชาวโลก และยังเปิดตัวชุดวอร์มการแข่งขันสีส้มสวยสดใสจากนักกีฬาทีมชาติ

ดร.อนิวัธติ์ ศิริเดชวราวงศ์ นายกสมาคมกีฬาคาราเต้แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาที่ตนเข้ามารับตำแหน่งนายกสมาคมก็ได้มีการพัฒนาขึ้นอย่างมากมายจนล่าสุดสมาคมกีฬาคาราเต้แห่งประเทศไทยได้เลื่อนขึ้นไปเป็นสมาคมกีฬาเกรด บี ของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และนอกจากนี้เรายังได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันคาราเต้ชิงชนะเลิศแห่งอาเซียน “South East Asia Karate Federation Championship 2019” ซึ่งเป็นครั้งที่สองของไทยที่ได้รับเกียรตินี้

ดุลยรัตน์ รัตนพันธ์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนคาราเต้ทีมชาติไทย เปิดเผยว่า เรามีการแข่งขันนี้มา 8 ครั้ง แต่ครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่จะใช้กติกาให้ในการแข่งขัน และยังเป็นครั้งแรกเช่นกันที่มีนักกีฬาครบทั้ง 10 ชาติในอาเซียนขาดเพียง ติมอร์-เลสเต เท่านั้น ซึ่งตอนนี้ความพร้อมของการแข่งขันก็เกือบ 100% แล้วทั้งที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกในการรองรับนักกีฬาคาราเต้ที่เดินทางมาแข่งขันมากถึง 400 กว่าคน

ญาณิศา ต่อรัตนวัฒนา ผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ส่วนตัวแล้วหวังว่าไทยจะได้เจ้าเหรียญทอง และหวังว่าเด็กของไทยจะแสดงศักยภาพให้ดีที่สุด และสนุกกับการต่อสู้เล่นให้สนุกสู้ให้เต็มที่อย่างที่เราซ้อมมา และทุกคนในสมาคมหวังไว้สูงมาก โดยเรามีธงชาติติดที่หน้าอกก็ต้องทำเต็มที่เพื่อชาติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน