“รองตูน” เล็งเสนอแผน 15 ปี ต่อยอดเจ้าภาพกีฬาใหญ่ระดับนานาชาติ

“รองตูน”

“รองตูน” ณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการกกท. เตรียมเสนอแผน 15 ปี ต่อยอดสู่เจ้าภาพมหกรรมกีฬาใหญ่ระดับนานาชาติในอนาคต ให้ คณะกรรมการนโยบายกีฬาแห่งชาติ พิจารณา 

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“รองตูน” นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เปิดเผยว่า สำหรับแนวทางของการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาใหญ่ของไทยนั้น ในขณะนี้ กกท. กำลังเตรียมที่จะเสนอแผน 15 ปี เพื่อต่อยอดไปสู่การเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติในอนาคต ให้ “ซูเปอร์บอร์ด” คณะกรรมการนโยบายกีฬาแห่งชาติ ได้พิจารณา ทั้งนี้การเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬา จะต้องมีการวางแผนที่ดี และวางแผนในระยะยาว เริ่มจากเกมเล็กไปใหญ่ จะเป็นการดีที่สุด ไม่ใช่เสนอจัดเกมใดเกมหนึ่ง เพียงครั้งเดียว แล้วก็จบลงแค่นั้น ทั้งนี้แผนดังกล่าว ยังรวมไปถึงการเตรียมนักกีฬาทีมชาติไทย ไปเข้าร่วมมหกรรมกีฬาต่าง ๆ ในระยะยาวด้วยเช่นกัน ซึ่งจะต้องมีแผนรองรับที่ชัดเจน

สำหรับแผนการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬา และการเตรียมนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันรายการต่าง ๆ นั้น เริ่มจากในปี 2019 เป็นซีเกมส์ ที่ฟิลิปปินส์/ ปี 2020 โอลิมปิก ที่ญี่ปุ่น / ปี 2021 ซีเกมส์ ที่กัมพูชา, อินดอร์มาร์เชียลอาร์ตเกมส์, ปี 2022 ยูธโอลิมปิกเกมส์ ที่เซเนกัล, เอเชี่ยนเกมส์ ที่จีน/ ปี 2023 ซีเกมส์ ที่เวียดนาม/ ปี 2024 โอลิมปิก ที่ฝรั่งเศส/ ปี 2025 ซีเกมส์/ ปี 2026 เอเชี่ยนเกมส์ ที่ญี่ปุ่น, ยูธโอลิมปิกเกม/ ปี 2027 ซีเกมส์/ ปี 2028 โอลิมปิก ที่สหรัฐอเมริกา/ ปี 2029 ซีเกมส์/ ปี 2030 เอเชี่ยนเกมส์/ ปี 2031 ซีเกมส์/ ปี 2032 โอลิมปิกเกมส์

รองผู้ว่าการกกท. กล่าวต่อว่า นอกจากแผน 15 ปีแล้ว ยังได้เพิ่มรายละเอียดเข้าไปให้ซูเปอร์บอร์ด ได้พิจารณาด้วย คือ การยกตัวอย่าง ให้จังหวัดชลบุรี เป็นโมเดลแรก ที่จะใช้เป็นสถานที่จัดการชิงชัย นอกจากพร้อมในด้านสนามกีฬาในระดับหนึ่ง มีศูนย์กีฬาภาคตะวันออก แล้ว ยังมีความพร้อมในส่วนของการเป็นเมืองท่องเที่ยว มีที่พัก ที่เพียงพอสำหรับผู้มาเยือนได้อย่างสบาย ซึ่งแนวทางของแผนนี้ก็จะเริ่มสร้างสนามกีฬารองรับจากเกมหนึ่ง ไปสู่เกมส์ที่ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไปและเหมาะสม พร้อม ๆ กับการพัฒนาเมือง ควบคู่กันไปด้วย ซึ่งถ้าทำได้ตามแผนนี้ จะส่งผลดีต่อประเทศไทยของเรา

“ส่วนแผนเตรียมนักกีฬาทีมชาติไทย ไปเข้าร่วมมหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2019 ขอรอดูท่าทีของเจ้าภาพฟิลิปปินส์ ว่าจะมีการปรับลดชนิดกีฬาลงตามข่าว จริงหรือไม่ กรณีถ้าปรับลดลงจริง กกท. พร้อมที่จะยืดหยุ่นแผนการเตรียมนักกีฬาที่เหมาะสมได้ตลอดเวลา” นายณัฐวุฒิ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ใหม่-ดาวิกา เปลี่ยนลุกส์ สลัดโฉม ถักเดรดล็อก เพื่อนแห่คอมเมนต์ ชื่นชมเพียบ
บทความถัดไปซีดาน ประกาศล้างบางมาดริด – เตรียมโละครั้งใหญ่ ระดมทุนเสริมทัพ