บิ๊กป้อม แนะ’ผบ.ตร.’สางปัญหายิงปืน-ยกเหล็กฟ้องศาลโลกล้างมลทินลุยโอลิมปิก

25 เม.ย. 2562 - 17:01 น.

เมื่อวันที่25 เม.. ที่โรงแรมโกลเด้นทิวลิปซอฟเฟอริน บิ๊กป้อม พล..ประวิตร วงษ์สุวรรณประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยเป็นประธานในการประชุมสมัชชาใหญ่สามัญประจำปี2561 คณะกรรมการโอลิมปิคฯสรุปสาระสำคัญดังนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ประธานได้ถาม นายก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) ถึงการแก้ปัญหาความขัดแย้งภายในของสมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทยฯมีการฟ้องร้องกันอยู่ในชั้นศาลจนทำให้ตอนนี้การบริหารงานยังเป็นสุญญากาศส่งผลกระทบต่อการเตรียมนักยิงปืนทีมชาติไทยแข่งขันในหลายๆครั้ง

นายก้องศักด กล่าวว่าตอนนี้ยังมีการฟ้องร้องในศาลอุทธรณ์และศาลยังไม่ได้มีการอ่านคำพิพากษาแต่ในกรณีที่พบว่าสร้างความเสียหายให้กับนักกีฬาและการกีฬาภาพรวมกกท.มีอำนาจในการแทรกแซงเพื่อแก้ไขปัญหาให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างเรียบร้อยได้

พล..ประวิตร กล่าวว่าเมื่อมีปัญหามาอย่างยาวนานขอเสนอให้พล.ต..จักรทิพย์ชัยจินดาผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเข้าไปเป็นนายกสมาคมฯเพื่อแก้ปัญหาต่างๆให้เสร็จสิ้นเพราะยิงปืนเป็นกีฬาที่มีการชิงเหรียญจำนวนมากถ้าสมาคมไม่มีปัญหาก็มีโอกาสที่ไทยจะได้เหรียญจากยิงปืนมากขึ้นในหลายมหกรรม

โดยพล.ต..จักรทิพย์ได้ร่วมประชุมในครั้งนี้ในฐานะที่ปรึกษาประธานคณะกรรมการโอลิมปิคฯด้วยแต่ไม่ได้มีการแสดงความคิดเห็นกับคำแนะนำของพล..ประวิตร


ด้านเสธ.ยอดพล..อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯแจ้งว่าหลังจากที่นักยกน้ำหนักไทยถูกตรวจพบสารต้องห้ามจากการตรวจที่ศูนย์ตรวจสารต้องห้ามในเมืองโคโลญจน์ประเทศเยอรมนีพบว่าวิธีการตรวจรูปแบบใหม่GC-C-IRMS (Gas Chromatography-Combustion-Isotope Ratio Mass Spectrometry) ซึ่งสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติเลือกตรวจนักกีฬาทั่วโลก20 คนและเป็นนักกีฬาไทยถึง15 คนมีเจตนาที่จะเล่นงานจอมพลังไทยที่มีศักยภาพและเป็นการกลั่นแกล้งสมาคมของไทยเพราะการตรวจด้วยวิธีนี้ไม่มีใครที่รอดจากสารต้องห้ามแน่นอนสำหรับนักกีฬาไทยเจอในลักษณะของยาทาและมีปริมาณที่น้อยมากก็ยังโดนลงโทษดังนั้นจึงได้มีการเสนอให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) ใช้ห้องปฏิบัติการวิเคราะห์และทดสอบที่ได้รับการรับรองมาตรฐานที่เป็นสากลเข้ามาตรวจสารต้องห้ามนักกีฬายกน้ำหนักเพื่อป้องกันไม่ให้นักกีฬาถูกตรวจหาสารต้องห้ามจากสหพันธ์โดยไม่เป็นธรรม

ตอนนี้ผมกับหลายชาติพยายามต่อสู้เพื่อเรียกร้องความบริสุทธิ์ให้กับนักกีฬาและสมาคมอยู่รวมทั้งฟ้องไปยังศาลกีฬาโลกแล้วเพราะเชื่อว่าจะพิสูจน์ได้ว่าไม่ได้โด๊ปและกลับไปแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ที่ญี่ปุ่นในปีหน้าได้ทันเวลาเสธ.ยอดกล่าว

ด้านคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย กล่าวว่าปัญหาความไม่โปร่งใสของสหพันธ์มวยสากลนานาชาติ(ไอบ้า) และอยู่ในช่วงการพิจารณาว่าจะให้ไอบ้าจัดการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นในโอลิมปิกเกมส์2020 หรือไม่นั้นจะมีการพิจารณาขั้นสุดท้ายในการประชุมของไอโอซีวันที่22 พฤษภาคมแต่จะมีการเปิดเผยว่าจะให้ไอบ้าจัดแข่งหรือองค์กรอื่นในการประชุมใหญ่วันที่24-26 มิถุนายน

นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยกล่าวว่า การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์เอเชีย2019 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพอยู่ในขณะนี้จัดการแข่งขันโดยไอบ้าและถูกตำหนิว่าการตัดสินมีปัญหาอย่างมากและนักชกไทยก็ได้รับการตัดสินที่ค้านสายตาอย่างไรก็ตามถ้าเทียบกับผลงานที่นักชกเยาวชนไทยได้2 เหรียญทอง2 เหรียญเงิน1 เหรียญทองแดงในศึกยูธโอลิมปิกเกมส์2018 ที่ประเทศอาร์เจนตินาเมื่อปีที่แล้วไอบ้าไม่ได้จัดแต่นักชกไทยทำผลงานได้ดีได้รับคำชมว่าการตัดสินโปร่งใสเห็นได้ชัดเจนว่ามีอะไรเกิดขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กป้อม แนะ’ผบ.ตร.’สางปัญหายิงปืน-ยกเหล็กฟ้องศาลโลกล้างมลทินลุยโอลิมปิก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง