กรวีร์ นั่งเลขาธิการสมาคมบอลถาวร - ยืนยันวีเออาร์เริ่มใช้ปลายฤดูกาลนี้

29 เม.ย. 2562 - 15:09 น.

กรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการเลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้รับการรับรองให้นั่งเลขาลูกหนังไทยอย่างเป็นทางการ ด้าน “บิ๊กอ๊อด” นายกบอลไทยยืนยันเตรียมจ้างเจ้าที่ของฟีฟ่ามาทำงานด้านวีเออาร์เต็มตัว เชื่อเริ่มใช้ได้ปลายเลกสองไทยลีก 2019

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรวีร์ – เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่โรงแรมอัล มีรอซ หัวหมาก “บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2562 ของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ โดยพล.ต.อ.สมยศ ได้กล่าวในที่ประชุมถึงการใช้ระบบวีดีทัศน์ช่วยตัดสิน (วีเออาร์) ว่า หลังจากสมาคมนำมาใช้ 1 ปี จากนั้นได้ยื่นขอสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) อย่างเป็นทางการ แต่ฟีฟ่ายังไม่อนุญาต เพราะต้องฝึกอบรมให้ได้ตามเกณฑ์ ทว่าหากรอวิทยากรจากฟีฟ่า ตามวงรอบแล้วอาจต้องรอมากกว่า 2 ปี ดังนั้นสมาคมจึงจะจ้างวิทยากรจากฟีฟ่า มาฝึกอบรมให้ผู้ตัดสินไทย ตามแผนงานคาดว่าจะได้ใช้วีเออาร์ อีกครั้งช่วงปลายเลก 2 ของฤดูกาลนี้ ขณะเดียวกันบางสนามยังไม่สามารถใช้วีเออาร์ได้ ต้องปรับปรุงทางกายภาพ มิเช่นนั้นหากมีการใช้แล้วจะเสียสิทธิ์

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

รายงานข่าวระบุว่า สนามไทยลีกที่ยังต้องปรับเพื่อใช้วีเออาร์ มีชื่อเอสซีจี สเตเดียม ของเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด กับแพท สเตเดียม ของการท่าเรือ เอฟซี ต้องแก้ไขให้มุมกล้องสามารถเก็บภาพทั่วถึง

ประมุขลูกหนังไทย กล่าวด้วยว่า ส่วนการจัดตั้งศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ ซึ่งใช้พื้นที่จำนวน 150 ไร่ ภายในศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี เป็นพื้นที่ของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จะส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจ จากนั้นจะเชิญเจ้าหน้าที่ฟีฟ่า มาออกแบบจัดทำโครงการ เพื่อให้มีองค์ประกอบตามมาตรฐาน จะสร้างสนามฟุตบอลหญ้าจริง 4-5 สนาม, หญ้าเทียม 1 สนาม ขณะเดียวกัน อาจจะจัดงานการกุศล เพื่อระดมทุนส่วนหนึ่งมาสร้าง นอกจากงบประมาณจากฟีฟ่า 60 ล้านบาท แบ่งจ่ายในระยะเวลา 4 ปี

นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติรับรอง “แชมป์”นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ดำรงค์ตำแหน่งเลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ คนใหม่อย่างเป็นทางการ


หลังการประชุมพล.ต.อ.สมยศ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเพิ่มเติมว่ากรณีที่สีหมอก เอฟซี ทีมไทยลีก 3 ที่ถูกห้ามแข่งขัน เพราะค้างเงินค่าจ้างนักเตะเจ้าหน้าที่นั้น ได้มีมติรับรองระงับการแข่งขัน แต่วันนี้ยังไม่สามารถลงมติขับจากสมาชิกได้ เพราะเหตุการณ์เกิดขึ้นภายหลังส่งวาระการประชุมให้สโมสรไปแล้ว ต้องรอการประชุมใหญ่ในปีหน้า

ขณะที่การเลือกตั้งผู้บริหารสมาคมชุดใหม่ หลังจากชุดปัจจุบันหมดวาระปีหน้านั้น ยังไม่ได้มีการประชุมกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน แต่ได้เตรียมดำเนินการตามขั้นตอนไว้แล้ว

ส่วนกรณีปัญหาจากเกมไทยลีก เมื่อ 28 เม.ย. คู่ราชบุรี เอฟซี แพ้ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 1-2 ประตูชัยของบุรีรัมย์ ได้จากจุดโทษ ซึ่งก้ำกึ่งว่า ลูกบอลโดนแขน ฟิลิป โรลเลอร์ แบ๊กราชบุรี ในหรือนอกเขต

พล.ต.อ.สมยศ ให้สัมภาษณ์ในเรื่องนี้ว่า จากที่รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ และได้ดูคลิป จังหวะนั้น ฟิลิป กระโดดแล้วลูกฟุตบอลพุ่งไปโดนแขนขณะอยู่ในกรอบเขตโทษ ก่อนตัวหลุดออกมาสิ้นสุดจังหวะที่นอกเขต ขณะเดียวกัน เมื่อผู้ตัดสินเป่าให้จุดโทษแล้ว ต้องมั่นใจ ทั้งนี้ ราชุบรี สามารถประท้วงได้ แต่ผลการแข่งขันสิ้นสุดไปแล้ว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรวีร์ นั่งเลขาธิการสมาคมบอลถาวร - ยืนยันวีเออาร์เริ่มใช้ปลายฤดูกาลนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง