แก๊งล้มบอล โดนอีกชุด อัยการสั่งฟ้องอดีตกรรมการ-ผู้บริหารสโมสรรอบที่สอง

30 เม.ย. 2562 - 15:20 น.

แก๊งล้มบอล ยังต้องรับโทษต่อเนื่อง แม้ก่อนหน้านี้อัยการจะส่งฟ้องไปแล้ว 15 ราย ล่าสุดอดีตผู้ตัดสิน รวมถึงอดีตผู้บริหารสโมสรไม่รอด เมื่ออัยการพิเศษยื่นฟ้องอีก 3 ราย โดยมี 1 คนยอมรับสารภาพ นัดสืบพยานโจทก์ตุลาคมนี้ ด้านทนายผู้ต้องหายื่นประกันตัวหัวละ 2 แสน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แก๊งล้มบอล – เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานอัยการพิเศษ ฝ่ายคดีอาญา 6 นำตัว นายณฐกร ฉิมพาลี อายุ 33 ปี อดีตกรรมการผู้ตัดสิน นายเทอดศักดิ์ ทองกล่ำ อายุ 43 ปี อดีตกรรมการผู้ตัดสิน และดาบตำรวจหรือนายพงศ์พันธ์ วงษ์สุบรรณ อายุ 50 ปี อดีตผู้บริหารสโมสรฟุตบอลแห่งหนึ่ง มายื่นฟ้องเป็นจำเลยคดีล้มบอลไทยลีกดิวิชั่น 2 ในความผิดฐาน ให้ ขอให้หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่ผู้ตัดสินหรือผู้อื่นเพื่อจูงใจให้ผู้ตัดสินทำหน้าที่ตัดสินไม่เป็นไปตามระเบียบ หรือกติกาการแข่งขัน หรือทำหน้าที่ตัดสินอย่างไม่ถูกต้องเที่ยงธรรม, เป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นติดต่อผู้ตัดสินเพื่อให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่ผู้ตัดสิน หรือผู้อื่นเพื่อจูงใจให้ผู้ตัดสินทำหน้าที่ตัดสินไม่เป็นไปตามระเบียบ หรือกติกาการแข่งขันหรือทำหน้าที่ตัดสินอย่างไม่ถูกต้องเที่ยงธรรม ตามพ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556 มาตรา 4,66 ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 84,91 พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 6) พ.ศ.2526 มาตรา 4 พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 25) พ.ศ.2559 มาตรา 8

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยคำฟ้องระบุพฤติการณ์สรุปว่าเมื่อวันที่ 20 เม.ย.2561 นายณฐกร จำเลยที่ 1 ได้ให้ หรือขอให้ หรือรับว่าจะให้เงินจำนวนเท่าใดไม่ปรากฏชัด เพื่อจูงใจให้นายสุระศักดิ์ หัสจรรย์ ผู้ตัดสินกีฬาฟุตบอล ซึ่งจะทำหน้าที่ตัดสินการแข่งขันฟุตบอลอาชีพ รายการไทยลีก 2 คู่ระหว่างสมุทรสาคร เอฟซี กับระยอง เอฟซี ซึ่งจะทำการแข่งขันในวันที่ 21 เม.ย.2562 เวลาประมาณ 19.00 น. ที่สนามกีฬาจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อจูงใจนายสุรศักดิ์ ทำการตัดสินการแข่งขันกีฬาฟุตบอลอาชีพเข้าข้างสมุทรสาคร เอฟซี ชนะระยอง เอฟซี อันเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมาย


และเมื่อวันที่ 20 เม.ย.2561 นายพงศ์พันธ์ จำเลยที่ 3 ได้ใช้จ้างวาน นายเทอดศักดิ์ จำเลยที่ 2 ให้ติดต่อ นายสุระศักดิ์ หัสจรรย์ ผู้ตัดสินกีฬาฟุตบอล ซึ่งจะทำหน้าที่ตัดสินเกมไทยลีก 2 คู่ระหว่างสมุทรสาคร เอฟซี กับ ระยอง เอฟซี ที่จะแข่งขันกันในวันที่ 21 เม.ย.2562 เวลาประมาณ 19.00 น. ที่สนามกีฬาจ.สมุทรสาคร ให้นายสุระศักดิ์ ทำหน้าที่ตัดสินเข้าข้างสมุทรสาคร เอฟซี จากนั้นนายเทอดศักดิ์ จำเลยที่ 2 จึงเสนอว่าจะให้เงินจำนวนใดไม่ปรากฏชัด เพื่อจูงใจให้นายสุระศักดิ์ ผู้ตัดสินทำหน้าที่อย่างไม่ถูกต้องเที่ยงธรรม ทั้งนี้การกระทำของนายพงศ์พันธ์ จำเลยที่ 3 ซึ่งเป็นผู้ใช้ให้นายเทอดศักดิ์ จำเลยที่ 2 กระทำความผิดจึงต้องรับโทษเสมือนเป็นตัวการเช่นเดียวกับจำเลยที่ 2 ผู้ถูกใช้ในความผิดฐานให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือ ประโยชน์อื่นใดแก่ผู้ตัดสินเพื่อจูงใจให้ผู้ตัดสินทำหน้าที่ตัดสินอย่างไม่ถูกต้องเที่ยงธรรม เหตุเกิดที่ ต.นาป่า และต.คอลงตำหรุ อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี ชั้นสอบสวนจำเลยที่ 1 และจำเลยที่ 3 ให้การปฏิเสธ ส่วนจำเลยที่ 2 ให้การรับสารภาพ

อย่างไรก็ดีหากจำเลยทั้งสามยื่นขอปล่อยชั่วคราวให้เป็นดุลยพินิจของศาล โดยศาลประทับรับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ.1105/2562 ขณะที่ทนายความเตรียมหลักทรัพย์เงินสดประกันตัวคนละ 2 แสนบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับกรณีที่มีการล้มบอลไทยลีก ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2561 นั้น อัยการสำนักงานคดีอาญาได้ยื่นฟ้องสำนวนแรก หมายเลขดำ อ.2131/2561 ที่อัยการสั่งฟ้องผู้ต้องหา 15 ราย ประกอบด้วยผู้ตัดสิน 2 ราย, นักฟุตบอลอาชีพ 8 ราย ในทีมราชนาวี และศรีสะเกษ เอฟซี และกลุ่มนายทุน (พนัน) ตัวแทนนายทุน 5 ราย ซึ่งกลุ่มนายทุน 5 ราย ในความผิดพ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556 มาตรา 64.66 และ พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 ในมีมูลเหตุจูงใจเป็นเงินพนัน ซึ่งกลุ่มนี้กระทำการใน 5 แมตช์การแข่งขัน กลุ่มนักกีฬา 8 ราย ในความผิดพ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556 มาตรา 65 กลุ่มผู้ตัดสิน 2 ราย ในความผิดพ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556 มาตรา 67 โดยคดีรอสืบพยานโจทก์นัดแรกในเดือนต.ค.62

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แก๊งล้มบอล โดนอีกชุด อัยการสั่งฟ้องอดีตกรรมการ-ผู้บริหารสโมสรรอบที่สอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง