Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 2 ต.ค. 2563

ปู ไปรยา ชวนวิ่ง2พันล้านกิโลเพื่อผู้ลี้ภัย-เผยเหตุการณ์ฝังใจในฐานะทูตUNHCR

10 พ.ค. 2562 - 15:33 น.

เมื่อ 10 พ.ค. ที่สำนักงานสหประชาชาติ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR เปิดตัวแคมเปญระดับโลก “2 พันล้านกิโลเมตรเพื่อผู้ลี้ภัย” โดยมี ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก ทูตสันถวไมตรี UNHCR ตัวแทนในแคมเปญวิ่งการกุศลครั้งนี้ รวมทั้ง จูเซปเป เดวินเซนทิส ผู้แทน UNHCR ร่วมงาน กาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมองค์การระหว่างประเทศ

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากสถิติของUNHRC ผู้ลี้ภัยในไทยเองมีผู้ลี้ภัยมากกว่า 97,000 คนในค่าย 9 แห่ง และสถานการณ์ผู้ลี้ภัจยทั่วโลกยังวิกฤต ต้องเดินทางเพื่อแสวงหาที่พักพิงที่ปลอดภัย ในปี 2559 ชาวโรฮิงญา ต้องเดินทาง 80 กม.กว่าจะถึงบังคลาเทศ ผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย เดินทาง 240 กม.เพื่อพักพิงในตุรกี หรือ ชาวซูดานใต้ ต้องเดินทาง 640 กม.เพื่อหาที่ปลอดภัยใน เคนยา และเป็นระยะทางรวมกันถึง 2 พันล้านกิโลเมตร จึงเป็นที่มาของแคมเปญ “2 พันล้านกิโลเมตรเพื่อผู้ลี้ภัย” ซึ่งงานวิ่งการกุศลครั้งนีจะมีขึ้นวันอาทิตย์ที่ 16 มิ.ย. บริเวณรอบอาคารสหประชาชาติ ถนน ราชดำเนินนอก ระยะทาง 5 กม. และ 10 กม. เพื่อระลึกถึงวันผู้ลี้ภัยโลกที่จะถึงในวันที่ 20 มิถุนายนปู ไปรยา กล่าวว่า ปูเริ่มทำงานกับ UNHCR ตั้งแต่เป็นอาสาสมัครเมื่อ 5 ปีก่อนหลังเห็นภาพของผู้ลี้ภัยมากมายซึ่งเป็นประสบการณ์ที่โหดร้ายมาก และได้ไปเห็นความเป็นอยู่ของผู้ลี้ภัยในต่างประเทศ ทั้ง จอร์แดน และ บังคลาเทศ โดยเฉพาะกับผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงยา

อ่านข่าว - ทูตสาวยูเอ็นเอชซีอาร์ “ปู ไปรยา” ประเดิมเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยซีเรีย

“ปูได้เดินทางไปค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรงฮิงยา ที่คอกซ์ บาซาร์ ในบังคลาเทศมีโอกาสได้พบกับ ราเบีย หญิงผู้ลี้ภัยคนหนึ่งซึ่งอายุเท่ากับปู เธอเดินเท้ามา 7 วันพร้อมกับสามีและลูก พร้อมกับ 50 ครอบครัว แต่ต้องสูญเสียลูกวัยแค่ 1 ขวบ ในวันที่ 3 เนื่องจากขาดอาหาร การเดินทางมาถึงค่ายผู้ลี้ภัยของเธอ เธออดอาหาร อดน้ำ ไม่เหลืออะไรอีกแล้วนอกจากความหวังในการมีชีวิตรอด และความปลอดภัย ซึ่งปูคิดว่าไม่ควรมีมนุษย์คนไหนในโลกต้องพบเจอเรื่องเหล่านี้ เพระเราเป็นมนุษย์เหมือนกัน ซึงแคมเปญนี้สำคัญมาก เพราะจะทำให้เราตระหนักรู้ถึงการช่วยเหลือพวกเขา และที่สำคัญคือการสร้างทัศนคติเรื่องการช่วยเหลือผู้ลี้ภัย เพื่อช่วยกันสร้างความเปลี่ยนแปลงด้วยกัน”

สำหรับ บัตรงานวิ่งการกุศลแคมเปญ “2 พันล้านกิโลเมตรเพื่อผู้ลี้ภัย จำหน่ายในราคา 550 และ 1000 บาท ผ่านเว็บไซต์ www.unhcr.or.th โดยเงินบริจาคทั้งหมดจะนำไปให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทั่วโลกให้ได้รับความคุ้มครองและมีน้ำสะอาด ที่พักพิง ยารักษาโรค และการเยียวยาจิตใจเพื่อให้ผู้ลี้ภัยได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยตลอดปี 2562 ทาง unhcr มีพันธมิตรร่วมงานเดิน วิ่ง ปั่น โดยมีเป้าหมายของประเทศไทยที่จะรวบรวมระยะทางให้ได้ 1 ล้านกิโลเมตร ดังนี้ 2 มิ.ย. วัน สยาม วัน รัน, 8-9 มิ.ย. ลากูน่า ภูเก็ต มาราธอน ,9 มิ.ย. หัวหิน คลาสสิครัน อัลตรา ฮาล์ฟ มาราธอน, ก.ย. งานวิ่งซึ่งจัดโดยโรงเรียนนานาชาติ ไอเอสบี, 8 กันยายน ริเวอร์แคว อินเตอร์เนชั่นแนล ฮาล์ฟ มาราธอน และ 27 ต.ค. แบงคอก อินเตอร์เนชั่นแนล รัน หรือร่วมสะสมระยะทางกับ UNHCR ได้ที่ unhcr ผ่านทางแอพลิเคชั่นต่างๆทั้ง Strava และ Fitbit รายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง http://stepwithrefugees.org/th

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปู ไปรยา ชวนวิ่ง2พันล้านกิโลเพื่อผู้ลี้ภัย-เผยเหตุการณ์ฝังใจในฐานะทูตUNHCR
ข่าวที่เกี่ยวข้อง