BWF วิจัย 5 ปีเต็มสร้าง ลูกแบดตีกลางแจ้งได้ “แอร์ แบดมินตัน ” (คลิป)

แบดมินตัน

อุปสรรคอย่างเดียวในการเล่น แบดมินตัน คือการจะต้องเล่นในยิมปิด เพราะอย่างที่เราๆท่านๆเคยตีแบดหน้าบ้านแล้วเจอลมพัดจนลูกขนไก่เปลี่ยนวิถี หรือดีไม่ดีตีไปแล้วย้อนกลับมาหาตัวเองเสียอย่างนั้น

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุด สหพันธ์แบดมินตันโลก ใช้เวลาศึกษาเรื่องนี้มา 5 ปีกว่า และจัดการเปิดตัวการแข่งขันแขนงใหม่แบดมินตันกลางแจ้ง หรือ “แอร์ แบดมินตัน” เพื่อขจัดอุปสรรคดังกล่าวให้หมดไป และเพื่อให้ ผู้คนเข้าถึงกีฬาแบดมินตันได้ทุกที่ทุกเวลา


โดยการแข่งขัน “แอร์ แบดมินตัน” จะใช้ลูกแบดมินตันแบบใหม่แทนลูกแบดมินตันที่ใช้ขนเป็ด น้ำหนักรวมประมาณ 4.75-5.50 กรัม มาเป็นลูกพลาสติกที่ผ่านการวิจัยโดย สถาบันวิจัยการกีฬา มหาวิทยาลัยนานยาง ในสิงคโปร์ ครุ่นคิดมาถึง 5 ปี ได้รับการสนับสนุนจาก ธนาคาร เอชเอสบีซี ผู้สนับสนุนหลักของสหพันธ์เพื่อทำให้ลูกแบดชนิดใหม่ต้านทานกระแสลม เพื่อให้นักแบดมินตันสามารถเล่นตรงไหนก็ได้ โดยยังใช้แร็กเก็ตแบดมินตันแบบปกติเหมือนเดิม


โธมัส ลุนด์ เลขาธิการทั่วไป บีดับเบิ้ลยูเอฟ ระบุว่า คอนเซปต์ของเรื่องนี้คือสหพันธ์ต้องการมอบโอกาสให้เด็กๆมีโอกาสได้เล่นแบดมินตันมากขึ้น และตอนนี้เราสามารถเล่นแบดมินตนในสภาพแวดล้อมต่างๆกันนอกจากโรงยิมแล้ว ไม่ว่าจะเป็นลานจอดรถ, สนามหญ้า, ชายหาด หรือตามท้องถนนทั่วไป ซึ่งจะเป็นการเพิ่มโอกาสให้คนเข้าถึงกีฬาแบดมินตันได้มากยิ่งขึ้น และลดค่าใช้จ่ายในการจองคอร์ตแบดมินตัน
“เราหวังว่าแบดมินตันกลางแจ้ง จะเพิ่มทางเลือกให้คนเข้าถึงกีฬานี้มากยิ่งขึ้น”

เบื้องต้น ความแตกต่างระหว่างแบดมินตันแบบดั้งเดิมและ AirBadminton คือลูกขนไก่, การออกแบบและขนาดของสนาม โดยสนามเล่น AirBadminton มี เดดโซน สองเมตรที่ด้านหน้าของสนามหาก ลูกตกในพื้นที่นั้นถือว่าเสียคะแนน

ลูกแบด ได้รับการออกแบบให้มีวิถีการเคลื่อนที่ และการเล่นที่คล้ายกับแบบในร่มดั้งเดิม มันจะมีผลกระทบน้อยที่สุดจากด้านข้างและลมกระทบ

พื้นที่เดดโซนสองข้างของสนามยังคงต้องมีอยู่ เนื่องจากคุณสมบัติของ ลูกแบด ทำให้การตีลูกด้วยหน้าเน็ตไม้แบดนั้นควบคุมได้ยาก

การเซ็ตสนาม AirBadminton นั้นง่ายมาก คุณมีตาข่ายและชุดกำหนดขอบเขต ก็เล่นกันได้แล้ว สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตั้งค่า AirBadminton และอุปกรณ์คลิกที่นี่ (ลิงค์)

และเพิ่มการแข่งขันแบบใหม่คือ ทริปเปิ้ล เล่นโดยทีมสามคนแต่ละคนมีผู้เล่นหญิงอย่างน้อยหนึ่งคน ผู้เล่นไม่ได้รับอนุญาตให้ตีลูกสองครั้งติดต่อกัน ต้องสลับให้เพื่อนร่วมทีมเป็นคนรับลูกตลอด เปลี่ยนวนไปเรื่อยๆ กฎนี้สร้างความเคลื่อนไหวมากขึ้นและเพิ่มองค์ประกอบเชิงกลยุทธ์ของเกม

บทความก่อนหน้านี้เย้ยตำรวจ! ผู้ต้องหาหนีกลางโรงพัก หลังเบิกตัวมาสอบปากคำ ผกก.เผยนาทีหนี
บทความถัดไปงงใจ! ขนเรือไปแข่งกีฬาเยาวชน เจอตำรวจจับ ยื่นหนังสือให้ดู ตร.ยัวะปรับเงินเพิ่ม