Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

พลาดแชมป์! รักบี้ไทย พ่าย ยูเออี คว้ารองแชมป์ ดิวิชั่น 2 เอเชีย

19 พ.ค. 2562 - 12:14 น.

รักบี้ไทย พ่าย ยูเออี ที่โอนสัญชาติเกือบทั้งทีม คว้ารองแชมป์ศึกรักบี้เอเชียดิวิชั่น 2 ขณะที่ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ ปลื้มใจที่ กระแสตอบรับดีคนดูเต็มสนาม พร้อมย้ำถ้าสมาคมรักบี้ไทยไฟเขียว ตนก็พร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพศึกรักบี้นานาชาติอีกครั้ง

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

รักบี้ไทย - การแข่งขันรักบี้ฟุตบอลประเภท 15 คน ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ดิวิชั่น 2 รายการ "ASIA RUGBY Championship Division II 2019" ที่สนามทรูอารีน่า จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 4 ทีม คือ ไทย, คาซัคสถาน, กวม และ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เพื่อหา 1 ทีมเลื่อนชั้นสู่ดิวิชั่น 1

รอบชิงชนะเลิศ ได้รับเกียรติจาก นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะประธานฝ่ายจัดการแข่งขัน เป็นประธานในการมอบรางวัล พร้อมด้วย "สารวัตรต้น" พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ, พล.ร.ต.ปกครอง มนธาตุผลิน เลขาธิการสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และ ภาสวร ปีตรังสี ผู้จัดการสำนักประสานงานภายนอก บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) มาร่วมชมการแข่งขัน

ด้านผลการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศเป็นการ พบกันระหว่าง รักบี้ไทย ในฐานะเจ้าภาพที่ไล่ต้อนคาซัคสถาน 38-20 จุด พบกับ เต็ง 1 ของรายการอย่าง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ที่ไล่ถล่มกวมมา 82-7 จุด โดย 2 นัดหลังสุดที่ทั้งคู่พบกันเป็นทาง ยูเออี เอาชนะ ไทย ได้ทั้ง 2 แมตช์

สำหรับ 15 คนแรกของไทยนั้น "โค้ชเข้" ร.ต.อ.สันต์ติ มีถาวร หัวหน้าผู้ฝึกสอน จัดชุดใหญ่ลงสนาม ประกอบด้วย สรวิทย์ เอาพล, โยเฮ-ศรุต สุขเกษม, ณัฐพงศ์ ภาสพานทอง, ภูรีพงษ์ วชิรบรรจง, ฟรานโก้ วอร์สเตอร์, ศรุต จันดา, สุเมธ ทำมาพร, ปวีรกร ธนานันทกุล, อัครินทร์ ฐิติสกุลวิทย์, ฆฤณ ลักษณสมพงศ์, ลัทธพล ล้อมงคล, คมจักร จักรพันธุ์ ณ อยุธยา, ภานุพงศ์ พ่วงพันธ์, วุฒิกร แก้วเขียว และ ศิรวัฒน์ วิสิษฐ์กิตติกร

เริ่มเกมมาไม่นานเป็นทาง ยูเออี ที่ได้ทรัยและเตะเปลี่ยนเข้าไปออกนำ 7-0 จุด ซึ่งรูปเกมเป็นทางยูเออีที่ครองเกมบุกได้ดีกว่าทำให้ในครึ่งแรกนำห่างถึง 45-0 จุด ส่วนในครึ่งหลังไทยพยายามจะเปิดเกมบุกเข้าใส่จนมาได้ 1 ทรัยจากการวิ่งลุยของ ลัทธพล ล้อมงคล และ วรงค์กรณ์ คำเกิด เตะเปลี่ยนเข้าไปทำให้ไล่มาเป็น 7-45 จุด ต่อมา ยูเออี มาได้ 1 ทรัย นำเป็น 50-7 จุด จากนั้นไทยฮึดสู้อีกครั้งจนมาได้ 1 ทรัยจาก โยเฮ-ศรุต สุขเกษม ไล่มาเป็น 12-50 จุด อย่างไรก็ตามทีมไทยไม่สามารถสู้กับผู้เล่นโอนสัญชาติเกือบทั้งทีมของ ยูเออี ที่ตัวใหญ่และแข็งแรงกว่าทำให้พ่ายไป 12-50 จุด

หลังจบเกมได้มีการมอบรางวัลสปอร์ตแมนชิพสนับสนุนโดย บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ที่มอบให้กับนักกีฬายอดเยี่ยมของแต่ละทีมโดยของ ไทย เป็นของ ภานุพงศ์ พ่วงพันธ์, คาซัคสถาน เป็นของ สตาร์นิลอฟ ปาซิเยฟ, กวม เป็นของ คาร์รอส โรซาริโอ้ และ ยูเออี เป็นของ ลุค สตีเฟ่นสัน โดยนักกีฬาทั้งหมดได้กล่าวขอบคุณ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ที่เห็นความสำคัญต่อการพัฒนาวงการรักบี้ของเอเชียและเชื่อว่ารางวัลนี้จะเป็นขวัญและกำลังใจของนักกีฬาต่อไปในอนาคต

ด้าน นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ถือว่าประสบความสำเร็จและมีนักท่องเที่ยวมาชมกันมาก ซึ่งหัวหินก็ได้ชื่อว่าเป็นเมืองจัดกีฬาระดับโลกโดยเฉพาะเทนนิส แต่วันนี้ก็ถือว่าเป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่ต่างประเทศนิยมกันมาก ซึ่งในอดีตนั้นไทยก็มีชื่อเสียงในเรื่องรักบี้ ก็ต้องขอชื่นชมนักรักบี้ทีมชาติไทยชุดนี้ที่สามารถทะลุเข้ารอบชิงชนะเลิศระดับดิวิชั่น 2 ตนดีใจที่เห็นรักบี้ไทยพัฒนาขึ้นและหวังว่าจะยิ่งใหญ่เหมือนในอดีต และที่สำคัญการมาจัดที่หัวหินก็เหมือนเป็นการประชาสัมพันธ์เมืองท่องเที่ยวของไทย ซึ่งทางหัวหินก็พร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันรักบี้ระดับนานาชาติก็ขึ้นอยู่ว่าสมาคมรักบี้ไทยจะตัดสินใจอย่างไร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พลาดแชมป์! รักบี้ไทย พ่าย ยูเออี คว้ารองแชมป์ ดิวิชั่น 2 เอเชีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง