Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

กกท.ทุ่ม 635 ล้าน เตรียมนักกีฬาลุย 2 ศึกใหญ่ ซีเกมส์ – โอลิมปิกเกมส์ 2020  

30 พ.ค. 2562 - 16:41 น.

การกีฬาแห่งประเทศไทย ( กกท. ) เตรียมทุ่มงบประมาณ กว่า 500 ล้านบาท ในการเตรียมทัพนักกีฬาทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬา 2 รายการใหญ่ อย่าง ซีเกมส์ ปลายปีนี้ ยาวไปจนถึง โอลิมปิกเกมส์ 2020

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ที่ห้องประชุม ชั้น 7 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย ( กกท. ) “ดร.ก้อง” ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการประชุมคณะทำงานสังเกตการณ์และติดตามการฝึกซ้อมของคณะนักกีฬาไทย ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.- 10 ธ.ค. นี้ โดยมี พล.ตรีจารึก อารีราชการัณย์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย และคณะกรรมการเข้าร่วม

ภายหลังการประชุม คณะกรรมการได้ลงพื้นที่เยี่ยมนักกีฬาที่เก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ภายในการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ทั้งหมด 12 สมาคม ก่อนจะมีโปรแกรมเดินสายต่อไป

ดร.ก้องศักด กล่าวว่า วันนี้เป็นการลงพื้นที่ครั้งแรก ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้ จะคอยติดตามการเตรียมนักกีฬาก่อนเข้าร่วมการแข่งขันทั้งซีเกมส์ ยาวไปจนถึงโอลิมปิกด้วย ซึ่งเป็นการร่วมมือกับระหว่าง กกท.กับ คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ซึ่งจะหมุนเวียนไปเยี่ยมนักกีฬา ให้กำลังในนักกีฬา รวมถึงการสอบถามความคืบหน้า ปัญหาอุปสรรคต่างๆในการเตรียมตัว อีกทั้งเข้ามาช่วยดูเรื่องการคัดเลือกนักกีฬา เพื่อให้เกิดความโปร่งใส เป็นธรรม และได้นักกีฬาที่มีความสามารถสูงสุดเป็นตัวแทนชาติเข้าร่วมการแข่งขันต่อไป

“เราได้แบ่งคณะกรรมการออกเป็นกลุ่มให้ดูแลนักกีฬาคนละประมาณ 3-4 ชนิด แต่ในระยะแรกเราอยากจะไปพร้อมกันก่อน ซึ่งได้เริ่มจากกลุ่มนักกีฬาที่เก็บตัวอยู่ใน กกท. ก่อนจะหมุนเวียนไปให้ครบทุกสมาคมกีฬา ทั้ง 54 สมาคม เชื่อมั่นว่าการเตรียมการแบบนี้ พอถึงการแข่งขันจริงเราก็จะมีโอกาสลุ้นเหรียญรางวัลด้วย”

“ในแต่ละชนิดกีฬาก็จะมีปัญหาต่างกันไป สาเหตุหลักที่มีคณะกรรมการชุดนี้ ก็เพราะเราอยากจะเข้ามาใกล้ชิดกับสมาคมมากขึ้น เข้ามาช่วยเหลือ แก้ปัญหา ให้ทุกสมาคมสามารถทำงาน ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ ซึ่งหลายอย่างหากรู้ปัญหา กกท.ก็พร้อมจะเข้ามาสนับสนุนอย่างเต็มที่” ผู้ว่าการ กกท.กล่าว

ด้าน “รองตูน” นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการ กกท.ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา กกท. เผยว่า ในการลงพื้นที่เยี่ยมนักกีฬา แบ่งเอาไว้เป็น 3 กลุ่ม คือ เก็บตัวใน กกท.หัวหมาก จำนวน 17 สมาคม เก็บตัวอยู่ที่สมาคมตัวเอง ในกรุงเทพ และปริมณฑล จำนวน 25 สมาคม ซึ่งจะเดินทางไปเยี่ยม ในวันที่ 5 มิ.ย. นี้ และสุดท้ายเก็บตัวต่างจังหวัด 17 สมาคม จะมีการกำหนดอีกครั้ง โดยจะใช้งบประมาณในการเตรียมนักกีฬา 535 ล้านบาท ซึ่งจะครอบคลุม 2 รายการ เริ่มจากซีเกมส์ ที่ ฟิลิปปินส์ ยาวไปจนถึง โอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น

“นอกจากนี้ในการเตรียมการก่อนเข้าร่วมการแข่งครั้งซีเกมส์ ครั้งนี้ กกท.ได้เตรียมแผนจัดปฐมนิเทศ ทั้ง 54 สมาคม ขึ้นเป็นครั้งแรก ในวันที่ 29 มิ.ย. นี้ เพื่อเป็นการให้ความรู้ความเข้าใจในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น วิทยาศาสตร์การกีฬา, การกินอาหาร และการรู้เท่าทันสารต้องห้าม เป็นต้น”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กกท.ทุ่ม 635 ล้าน เตรียมนักกีฬาลุย 2 ศึกใหญ่ ซีเกมส์ – โอลิมปิกเกมส์ 2020  
ข่าวที่เกี่ยวข้อง