เส้นทางคบเพลิง โตเกียวเกมส์ สตาร์ทจากฟุคุชิมะ ที่เคยประสบภัยพิบัตินิวเคลียร์

1 มิ.ย. 2562 - 19:15 น.

โตเกียวเกมส์ เผยกำหนดการวิ่งคบเพลิงแล้ว โดยจะเริ่มต้นจากเมืองฟุคุชิมะ ที่เคยประสบภัยพิบัตินิวเคลียร์ จากนั้นวิ่งผ่านหลายเมืองที่เคยประสบเหตุสึนามิถล่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ฝ่ายจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 โตเกียวเกมส์ ที่ญี่ปุ่น เปิดเผยกำหนดการวิ่งคบเพลิงออกมาแล้ว โดยจะเริ่มในแดนปลาดิบวันที่ 26 มีนาคม 2020 ที่เมืองฟุคุชิมะ ซึ่งเคยประสบภัยพิบัตินิวเคลียร์มาก่อน และจะวิ่งผ่านหลายเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือ ที่เคยประสบเหตุสึนามิถล่มเมื่อปี 2011


สำหรับเส้นทางคบเพลิงโอลิมปิกจะเริ่มต้นจากศูนย์ฝึกซ้อมกีฬาเจ-วิลเลจ ในเมืองฟุคุชิมะ ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งกำจัดกากกัมมันตรังสีกันอยู่

จากนั้นจะวิ่งผ่านทั้งหมด 47 จังหวัด ผ่านสถานที่สำคัญของประเทศหลายแห่ง กระทั่งมาถึงพิธีเปิดแข่งขันที่สนามกีฬาแห่งชาติใหม่ กรุงโตเกียว รวมเป็นระยะเวลา 121 วัน

นอกจากเริ่มต้นที่ฟุคุชิมะและวิ่งผ่านเมืองที่เคยประสบเหตุสึนามิแล้ว ขบวนคบเพลิงยังวางเส้นทางวิ่งผ่านอนุสรณ์สถานสันติภาพฮิโรชิมะ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหยื่อจากการโจมตีทิ้งระเบิดนิวเคลียร์เมื่อคราวสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่งผลให้ชาวเมืองเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

โอลิมปิกครั้งนี้ญี่ปุ่นได้รับคะแนนเสียงเป็นเจ้าภาพเหนือนครอิสตันบูล ของตุรกี และกรุงมาดริด ของสเปน โดยพิธีเปิดจะมีขึ้นวันที่ 24 กรกฎาคม ส่วนพิธีปิดวันที่ 9 สิงหาคม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เส้นทางคบเพลิง โตเกียวเกมส์ สตาร์ทจากฟุคุชิมะ ที่เคยประสบภัยพิบัตินิวเคลียร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง