โค้ชโต่ย รับสภาพงานหนักคัดบอลโลกชี้อยากวัดฝีมือเวียดนาม-ยังไม่ฟันธงอนาคต

7 มิ.ย. 2562 - 18:15 น.

โค้ชโต่ย ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย กุนซือใหญ่ทัพ “ช้างศึก”ทีมชาติไทย ยอมรับว่าการพลาดท่าแพ้เวียดนามในนัดแรกฟุตบอลคิงส์คัพ ส่งผลโดยตรงอันดับฟีฟ่าแรงกิ้ง อาจต้องเจองานหนักในการจับสลากแบ่งกลุ่มฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย แต่ยังแอบลุ้นได้อยู่สายเดียวกับทัพดาวทอง เพราะต้องการวัดฝีมือกับทีมตระกูลเหวียนอีกครั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โค้ชโต่ย – หลังจากที่ทัพนักเตะ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย พลาดท่าพ่ายคาบ้านต่อคู่ปรับตลอดกาลอย่าง “ดาวทอง” ทีมชาติเวียดนาม 0-1 ในศึกฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์คัพ” ครั้งที่ 47 ที่สนามช้าง อารีน่า จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่าน ซึ่งนับเป็นการพ่ายแพ้ในบ้านต่อทีมชาติเวียดนามในรอบ 11 ปีนั้น

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากผลการแข่งขันดังกล่าวในการคิดคะแนนอย่างไม่เป็นทางการจะส่งผลถึงอันดับฟีฟ่าแรงกิ้ง ซึ่งหลังจบแมตช์นี้ ทีมชาติไทย จะหล่น 2 อันดับจากอันดับที่ 114 โลก ลงมาอยู่อันดับที่ 116 ของโลก ขณะเดียว เวียดนาม จะขึ้น 1 อันดับ จากอันดับที่ 98 ของโลก ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 97 ของโลก

สำหรับ ฟีฟ่า แรงกิ้ง จะมีผลต่อการจับสลากแบ่งกลุ่มการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 โดยมีโอกาสสูงมากที่ เวียดนาม จะการันตีการติด 1 ใน 16 ของทวีป และอยู่ในโถ 2 ส่วนทีมไทยแทบจะการันตีเช่นกันว่าอยู่โถ 3 ทำให้มีโอกาสที่ทั้งคู่จะมาเจอกันอีกครั้ง เช่นเดียวกับตอนคัดฟุตบอลโลกหนล่าสุด

เกี่ยวกับเรื่องนี้ โค้ชโต่ย-ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าวว่า เรื่องผลกับเวียดนามนั้นมันเป็นเกมที่ผ่านไปแล้ว ซึ่งมันมีผลกระทบต่อการจับสลากแบ่งสายฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกก็จริง แต่คงไม่สามารถจะไปแก้ไขอะไรได้ สิ่งที่ต้องทำคือการเตรียมทีมให้ดีที่สุดเท่านั้น

“ถ้าหากได้มีโอกาสเจอกับเวียดนามอีกครั้งอยากเจอเช่นกัน เพราะในเกมที่ผ่านมาเรามีข้อผิดพลาดให้เห็น แต่ความรู้สึกที่อยากเจอกับเวียดนามไม่ใช่การเครียดเพราะแพ้มาแต่อย่างใด มันเป็นความรู้สึกที่อยากเจอกับทีมระดับใกล้เคียงกัน เพื่อทดสอบศักยภาพของตัวเองว่าอยู่ในระดับใดแล้ว”

หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าวปิดท้ายว่า เรื่องอนาคตของตัวเองนั้นคงยังไม่สามารถพูดอะไรได้ อยากทำหน้าที่ตรงนี้ให้เรียบร้อย สมบูรณ์เสียก่อน หลังจากจบศึกคิงส์คัพเองก็ยังมีหน้าที่จะต้องไปอบรมโค้ชระดับโปรไลเซนส์ต่อ ที่ประเทศญี่ปุ่น แล้วเรื่องอนาคตค่อยมาว่ากันอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) จะจับสลากแบ่งกลุ่มการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 ในวันที่ 17 ก.ค. ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ส่วนโปรแกรมการแข่งขันจะเริ่มเตะกันในวันที่ 5 ก.ย.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โค้ชโต่ย รับสภาพงานหนักคัดบอลโลกชี้อยากวัดฝีมือเวียดนาม-ยังไม่ฟันธงอนาคต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง