โค้ชเฮง สุดยินดีพร้อมหนุนแข้งจิงโจ้ร่วมฟาดเกือกชาติอาเซียน

โค้ชเฮง

โค้ชเฮง วิทยา เลาหกุล อุปนายกสมาคมลูกหนังไทย ฝ่ายเทคนิคยอมรับยังไม่มีข้อมูลที่กระแสข่าวสหพันธ์ฟุตบอลออสเตรเลีย เตรียมส่งทีมชาติทั้งชายและหญิงร่วมโม่แข้งฟุตบอลอาเซียน ทุกรายการ ตั้งแต่ระดับเยาวชนจนถึงชุดใหญ่ ชี้นี่โอกาสอันยอดเยี่ยมของแข้งแดนสยามจะปะทะเกือกทีมชั้นนำ

โค้ชเฮง – จากกรณีมีกระแสข่าวว่ารัฐบาลออสเตรเลีย ประกาศให้การสนับสนุนสหพันธ์ฟุตบอลออสเตรเลีย ในส่งทีมฟุตบอลทีมชาติออสเตรเลีย ทั้งทีมชาย และทีมหญิง เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลทุกรายการของสมาพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเอฟเอฟ) อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมทั้งให้การสนับสนุนสหพันธ์ฟุตบอลออสซี่อย่างเต็มที่หากเห็นโอกาสในการขบายเศรษฐกิจ รวมถึงขยายฐานแฟนบอลอาชีพของออสเตรเลีย (เอลีก) ซึ่งอาจรวมถึงการแข่งขันซีเกมส์ด้วย

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ออสเตรเลียได้ดำเนินการบางส่วนไปบ้างแล้วด้วยการส่งบุคลากรช่วยเหลือสมาคมฟุตบอลลาว รวมถึงทีมงานผู้ฝึกสอนเข้ามาช่วยฟุตบอลหญิงทีมชาติลาว พร้อมทั้งเปิดอบรมนักบอลหญิงด้วย มีส่วนสำคัญให้เยาวชนหญิงทีมชาติลาวโชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมในศึกชิงแชมป์อาเซียน รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี ด้วยการไล่ถล่มทีมชาติไทยถึง 5-2 ในรอบแบ่งกลุ่ม ยังดีที่สุดท้ายเยาวชนไทยยังเดินหน้าคว้าแชมป์ได้สำเร็จ

เกี่ยวกับเรื่องนี้โค้ชเฮง-วิทยา เลาหกุล อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ฝ่ายพัฒนาเทคนิค กล่าวว่าการตัดสินเข้าร่วมในอาเซียนอย่างเป็นรูปแบบของออสเตรเลีย นับเป็นข่าวดีของวงการฟุตบอลอาเซียน เพราะอย่างที่รู้ดีว่านักเตะแดนจิงโจ้นั้นแข็งแกร่งเพียงใด ที่สำคัญออสเตรเลียมีการวางรากฐานสร้างฟุตบอลที่แข็งแกร่งและทำมาอย่างยาวนาน ดังนั้นการที่ชาติอาเซียนจะก้าวไปถึงแชมป์คงไม่ง่ายอีกต่อไปทั้งไทย เวียดนาม หรืออินโดนีเซีย รวมถึงมาเลเซีย

“ถ้ามองเรื่องเกมแข่งขันแน่นอนว่าด้านกายภาพนักเตะอาเซียนเป็นรองออสเตรเลียอยู่แล้ว ขณะที่เรื่องความสามารถหากมองในรุ่นเยาวชนอาจจะเหนือกว่าชาติอาเซียนเล็กน้อย แต่สำหรับทีมชุดใหญ่ทุกชาติเป็นรองออสเตรเลียทั้งหมด โดยชุดใหญ่ในอาเซียนมีเพียงซูซูกิ คัพ ในฟุตบอลชาย และชิงแชมป์อาเซียนในฟุตบอลหญิงเท่านั้น ที่เหลือเป็นรายการระดับเยาวชน หากออสเตรเลียมาร่วมจริงย่อมได้รับการยกให้เป็นเต็งแชมป์ในทุกรายการ”

“ผมเชื่อว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องดีอย่างมากต่อฟุตบอลอาเซียน โดยเฉพาะไทยที่จะมีโอกาสได้เล่นกับทีมที่เก่งกว่า แกร่งกว่า หากต้องการเป็นแชมป์ต้องวางแผน วางระบบการทำงานใหม่ ผู้เล่นต้องพัฒนาตัวเองให้มากขึ้น ไม่ใช่ยินดีกับการได้แชมป์อาเซียน เพราะชนะคู่แข่งเพื่อนบ้าน แต่พอแพ้แล้วแอบไปหลบมุมร้องไห้ แทนที่จะคิดกลับมาพัฒนาตัวเองใหม่ ยกตัวอย่างชาติในทวีปแอฟริกา พัฒนาตัวเองอย่างรวดเร็ว ทำผลงานได้ดีในฟุตบอลโลก เนื่องจากประเทศรอบข้างต่างเก่งกว่า ดังนั้นชาติแอฟริกาจึงต้องยกระดับตัวเองเพื่อตามให้ทัน”

“ถึงตอนนี้ผมยังไม่รู้ว่าออสเตรเลียจะเข้าร่วมรายการแรกเมื่อใด แต่ผมยินดีและตื่นเต้นที่นักเตะไทยจะได้มีโอกาสเจอกับทีมที่แกร่งขนาดนี้ แม้จะไม่ได้แชมป์แต่วงการฟุตบอลไทย เด็กไทย จะได้อะไรมากกว่าที่ผ่านมาแน่นอน”

บทความก่อนหน้านี้จีนลั่นหนุนฮ่องกง! แก้กม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน ชี้คนชุมนุมไม่ถึงล้าน เตือนภายนอกอย่าจุ้น
บทความถัดไปจุลเจิม ขอไกล่เกลี่ย! หลังธนาธรฟ้องคดีหมิ่นล้มสถาบัน ศาลอนุญาตเลื่อนไต่สวน