Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 ก.ค. 2563

เพชรมรกต - เพชรดำ ลาสิกขาแล้ว นับถอยหลังโชว์เดือดสังเวียน ONE

14 มิ.ย. 2562 - 17:25 น.

เพชรมรกต - เพชรดำ ลาสิกขาแล้ว นับถอยหลังโชว์เดือดสังเวียน ONE - (14 มิ.ย.62) หลังจากอุปสมบทเพื่อทดแทนบุญคุณบุพการีและผู้มีพระคุณเป็นเวลา 15 วัน สองนักชกชื่อดังแห่งค่ายเพชรยินดีอะคาเดมี่ “เพชรมรกต” และ “เพชรดำ” ได้ลาสิกขาแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา ก่อนมุ่งหน้ากลับเข้าค่ายที่กรุงเทพฯ และเตรียมตัวซ้อมสำหรับการแข่งขันในไฟต์ต่อไปทันที

“เพชรมรกต-เพชรดำ” สองนักชกชาวอำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี ที่เข้าสู่เพศบรรพชิตตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดย เพชรมรกต (ทิดวิน) บวชที่วัดเลียบวิลัย ตำบลดอนจิก ได้ฉายาตอนบวชว่า “พระโชติโก” แปลว่า “ผู้ที่มีความเจริญรุ่งเรือง” ในขณะที่ เพชรดำ (ทิดจอน) บวชที่วัดบ้านหนองมะเกลือ ตำบลหนองมะเกลือ ได้ฉายาตอนบวชว่า “พระขันติธัมโม” แปลว่า “ผู้มีความอดทน” โดยทั้งคู่มีวัตถุประสงค์ในการบวชเพื่อทดแทนบุญคุณพ่อแม่ ครูอาจารย์ และอุทิศผลบุญกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับ อีกทั้งเพื่อฉลองความสำเร็จหลังได้รับชัยชนะบนเวทีระดับโลก “วัน แชมเปี้ยนชิพ” ในไฟต์ล่าสุดที่ผ่านมา

ทิดวินได้เปิดเผยว่า “ตอนบวชพระผมตั้งใจทำให้ดีที่สุดครับ กิจวัตรของพระสงฆ์มีอะไร เราต้องศึกษาแล้วปฏิบัติให้ได้ เช่น การบิณฑบาต สวดมนต์ ลงโบสถ์ ศึกษาพระธรรมวินัย นั่งสมาธิ ฯลฯ ช่วงว่างๆ ผมเอาหนังสือธรรมะมาอ่านและฟังบทสนทนาธรรม บางทีก็มีกิจนิมนต์ไปงานต่างๆ ซึ่งชาวบ้านหลายคนจำผมได้ก็มีการพูดคุยสนทนากันตามประสา โดยเฉพาะเรื่องที่ผมมาบวช ต่างเห็นแล้วปลื้มใจ เพราะเป็นการอนุรักษ์ประเพณีไทย ส่วนญาติสนิทมิตรสหายในหมู่บ้านก็อนุโมทนาสาธุด้วย โดยมีการจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญเพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต”

“หลังผ่านการบวช ผมรู้สึกใจเย็นกว่าเดิม เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น คิดก่อนพูด คิดก่อนทำ เมื่อเรารักษาศีล ศีลก็จะรักษาเรา เมื่อสมาธิเกิด ปัญญาก็จะตามมา ผมจะนำสิ่งเหล่านี้ไปปรับใช้กับชีวิตประจำวัน การชกมวย และการครองเรือนด้วยครับ”

ด้านทิดจอนเปิดเผยว่าในระหว่างการครองผ้าเหลืองได้ตั้งมั่นอยู่ในศีลธรรมและปฏิบัติดีปฎิบัติชอบ แม้จะเป็นเพียงระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็ทำให้จิตใจสงบและได้เรียนรู้การใช้ชีวิตในเพศบรรพชิต อีกทั้งเชื่อว่าจะได้รับผลดีงามเป็นอานิสงส์จากการบวชด้วย

“ช่วงที่ผมบวชพระนั้นคาบเกี่ยวกับวันเกิดของผมพอดี ผมบวชวันที่ 24 พฤษภาคม ที่วัดบ้านหนองมะเกลือ แต่ไปทำพิธีพัทธสีมาที่วัดศิลาไหล เนื่องจากวัดบ้านหนองมะเกลือไม่มีพระอุปัชฌาย์ หลังจากนั้นวันที่ 26 พฤษภาคมซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของผม จึงใช้ฤกษ์งามยามดีนี้เปิดประมูลกางเกงนักมวยตัวเก่งที่ใส่ชกในนัดชิงแชมป์โลก วัน แชมเปี้ยนชิพ เพื่อนำเงินไปสมทบทุนซื้อกระเบื้องปูพื้นศาลาบำเพ็ญบุญของวัดบ้านหนองมะเกลือที่ผมบวชอยู่ หลังเปิดประมูลเพียงหนึ่งวันก็ได้ผู้ชนะประมูล บวกกับเงินทำบุญจากทางเสี่ยโบ๊ท (ณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์) และทีมงานเพชรยินดีอีก รวมเป็นเงินกว่า 3 หมื่นบาท ซึ่งก่อนผมจะสึกได้ 2 วันงานทุกอย่างก็ราบรื่นและเสร็จสมบูรณ์ดี ผมรู้สึกดีใจและภูมิใจมากครับที่ได้มีส่วนสร้างบุญกุศลร่วมกันในครั้งนี้”

หลังเสร็จภารกิจส่วนตัวที่บ้านเกิดแล้ว ทั้งเพชรมรกตและเพชรดำต่างมุ่งหน้ากลับเข้าค่ายเพชรยินดีอะคาเดมี่เพื่อดำเนินชีวิตตามปกติและเตรียมฝึกซ้อมสำหรับการแข่งขันในไฟต์ต่อไปทันที

โดยทางด้าน เพชรมรกต มีคิวรีแมตช์กับนักชกคิกบ็อกซิ่งตัวพ่อ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” โดยใช้กติกาคิกบ็อกซิ่ง รุ่นเฟเธอร์เวต (70.3 กิโลกรัม) ในศึก ONE: MASTERS OF DESTINY ที่จะมีขึ้น ณ แอ็กเซียตา อารีน่า กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในวันที่ 12 กรกฎาคมนี้ ส่วนเพชรดำทางต้นสังกัดแจ้งว่ามีรายการนัดต่อไปเร็วๆ นี้แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดที่ชัดเจน

อย่างไรก็ตามแฟนๆ สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ก่อนใครทางโซเชียลมีเดียทุกช่องทางของ ONE Championship

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เพชรมรกต - เพชรดำ ลาสิกขาแล้ว นับถอยหลังโชว์เดือดสังเวียน ONE
ข่าวที่เกี่ยวข้อง