Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

8 ไอเดียเซลฟี่ เก๋ๆ กับการใช้สัญลักษณ์มือแบบต่างๆ พร้อมความหมายแฝงที่คุณอาจไม่รู้

21 มิ.ย. 2562 - 16:30 น.

8 ไอเดียเซลฟี่ เก๋ๆ กับการใช้สัญลักษณ์มือแบบต่างๆ พร้อมความหมายแฝงที่คุณอาจไม่รู้ - (21 มิ.ย.62) ด้วยวันที่ 21 มิถุนายน ถือเป็น “วันเซลฟี่แห่งชาติ (National Selfie Day)” หลายคนคงสงสัยว่ามันมีวันแบบนี้ด้วยเหรอ แน่นอนล่ะเพราะทุกวันนี้ “การเซลฟี่” ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆ เชื่อว่าทุกคนบนโลกใบนี้ที่ใช้สมาร์ตโฟนย่อมรู้จักคำนี้เป็นอย่างดีและต้องเคยเซลฟี่กันมาแล้ว

สำหรับความสำคัญของ “วันเซลฟี่แห่งชาติ” ไม่ใช่วันหยุดพิเศษอะไร แค่เป็นวันที่สนับสนุนให้ทุกคนมาถ่ายเซลฟี่กัน และเพื่อร่วมฉลองวันนี้กับคนทั่วโลก เราจึงมี 8 ไอเดียการถ่ายเซลฟี่โดยใช้สัญลักษณ์มือแบบต่างๆ มาให้ภาพดูน่าสนใจ และสำหรับบางคนก็เอาไว้เก้อเขินได้ด้วย เพราะปกติการเซลฟี่ซึ่งมือหนึ่งถือกล้อง อีกมือหนึ่งไม่รู้จะเอาไปไว้ที่ไหน การทำสัญลักษณ์มือยังสามารถสื่อความหมายได้หลายอย่างซึ่งหลายคนอาจยังไม่รู้

โดยนายแบบ-นางแบบของเราเป็นนักกีฬาศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวที่มีชื่อเสียงชั้นนำของประเทศไทย และบางคนมีดีกรีเป็นถึงแชมป์โลก เป็นใครบ้างไปส่องกันเลย

1. ชูกำปั้น (น้องโอ๋ ไก่ย่างห้าดาว แชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นแบนตัมเวต)

ท่านี้ถือเป็นท่าซิกเนเจอร์ของบรรดานักกีฬาศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวโดยเฉพาะนักมวย ใครถ่ายเซลฟี่และชูกำปั้นขึ้นมา เดาได้ทันทีเลยว่านักมวยหรือมีความเกี่ยวข้องกันแน่ๆ หรือไม่ก็ต้องเป็นคนที่รักการออกกำลังกายตัวยง เพราะท่านี้สื่อให้เห็นว่า แข็งแรง แข็งแกร่ง มีพละกำลัง และยังอาจหมายถึงความมั่นใจ ความตั้งใจจริงได้อีกด้วย

2. นิ้วจิ้มแก้ม (แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ แชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่งและมวยไทย รุ่นอะตอมเวต)

ท่านี้แนะนำสำหรับสาวๆ ที่ต้องการสื่อให้เห็นถึงความคิกขุ น่ารัก น่าเอ็นดู เห็นหน้าเฉยๆ พอเอานิ้วจิ้มแก้ม เอียงศีรษะเล็กน้อย และส่งรอยยิ้มให้กล้อง เท่านั้นล่ะเปลี่ยนไปอย่างกับคนละคน ถ้าหนุ่มๆ จะเอาไอเดียนี้ไปใช้ล่ะก็ ระวังจะถูกเพื่อนล้อแล้วจะหาว่าไม่เตือน

3. ชูนิ้วชี้นิ้วเดียว (พงษ์ศิริ มิตรสาธิต นักกีฬา Mixed Martial Arts)

นอกจากความหมายว่า “เป็นที่หนึ่ง” แล้ว การชูนิ้วชี้นิ้วเดียวยังมีนัยว่า การสั่งการและการตักเตือน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของภาพ เช่น สีหน้าและแววตาด้วย แต่สำหรับวงการศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวในปัจจุบันจะรู้กันดีว่า การชูนิ้วชี้นิ้วเดียว หมายถึง ONE ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ “วัน แชมเปี้ยนชิพ” อันเป็นองค์กรศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของเอเชีย และเป็นสัญลักษณ์ที่นักกีฬาในสังกัดของ ONE นำมาใช้ถ่ายรูปกันจนฮิต

4. ชูนิ้วชี้กับนิ้วกลาง (รถเหล็ก พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม นักมวยไทย)

ท่านี้ถือเป็นท่าไม้ตายของหลายๆ คน นึกท่าไม่ออกก็ชูสองนิ้วขึ้นมาแก้เขินหรือเพิ่มความแอ๊บแบ๊ว ซึ่งจริงๆ แล้วการชูนิ้วชี้และนิ้วกลางในลักษณะหงายฝ่ามือออกเหมือนตัว V มีความหมายว่า “Victory” อันเป็นสัญลักษณ์ของชัยชนะ หรือที่คนไทยเรียกกันว่า “สู้ตาย” แต่การใช้ท่านี้ต้องระวัง หากพลิกเอาหลังมือออก ในบางประเทศจะมีความหมายในทางไม่ดีเช่นเดียวกับการชูนิ้วกลาง และถ้าเอาจมูกไปไว้ตรงกลางระหว่างนิ้วทั้งสองจะเป็นคำด่าที่ร้ายแรง ดังนั้นจะใช้ท่านี้ต้องระวังให้ดี พลิกมือผิดชีวิตเปลี่ยนทันที

5. ชูสามนิ้ว (ก้องศักดิ์ พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม นักมวยไทย)

การชูนิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ และนิ้วกลาง ด้วยมือข้างใดข้างหนึ่ง ว่ากันว่ามีจุดเริ่มต้นมาจากชาวเซอร์เบียซึ่งมีนัยทางการเมืองแฝงอยู่ โดยหมายถึงสัญลักษณ์แทนบุคคลสำคัญสามคนของเซอร์เบีย แต่อีกความหมายหนึ่งการชูนิ้วทั้งสามนี้ยังหมายถึงการแสดงความยินดี ซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายด้วย

6. มินิฮาร์ต (ยอดพนมรุ้ง จิตรเมืองนนท์ นักมวยไทย)

ท่าชูนิ้วโป้งไขว้นิ้วชี้เหมือนดีดนิ้วหรือที่เราเรียกกันว่า “มินิฮาร์ต” หรือ “ฟิงเกอร์ฮาร์ต” เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อความหมายว่า “หัวใจดวงน้อยๆ” คาดเดากันว่าท่านี้น่าจะมีจุดเริ่มต้นมาจากศิลปินเกาหลีซึ่งแทบจะทุกคนนิยมใช้ท่านี้ จนกลายเป็นที่แพร่หลายไปหลายๆ ประเทศ โดยเฉพาะคนไทยท่านี้ฮอตสุดๆ ในยุคนี้เลยก็ว่าได้

7. ชูนิ้วโป้ง (เมืองไทย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม นักมวยไทย)

ความหมายทั่วไปของท่านี้คือ สุดยอด ยอดเยี่ยม ดีมาก เจ๋งที่สุด ยิ่งถ้าชูนิ้วโป้ง 2 ข้างก็ยิ่งทวีคูณความหมายเข้าไปอีก แต่สำหรับคนไทย (โดยเฉพาะเด็กๆ) บางครั้งใช้ท่านี้ในความหมายว่า “โกรธแล้วนะ” และสำหรับบางประเทศการชูนิ้วโป้งมีความหมายหยาบคายพอๆ กับการชูนิ้วกลาง ส่วนการชูนิ้วโป้งคว่ำลงนั้นมีความหมายตรงกันข้าม คือ แย่ ห่วยมากนั่นเอง

8. ชูนิ้วโป้งและนิ้วก้อย (เพชรดำ เพชรยินดีอะคาเดมี่ แชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นฟลายเวต และ Brandon Vera แชมป์โลก ONE รุ่นเฮฟวีเวต)

ท่านี้ถูกเรียกว่า ท่าชากา (Shaka) หรือบางครั้งก็เรียกว่า Hang loose เป็นสัญลักษณ์ที่มาจากวัฒนธรรมท้องถิ่นของฮาวายและมีการใช้แพร่หลายไปทั่วโลก การชูนิ้วโป้งและนิ้วก้อยโดยอีกสามนิ้วที่เหลือนั้นหุบไว้กับฝ่ามือ อาจจะหมุนข้อมือไปมาก็ได้ เป็นแนวคิดของมิตรภาพ ความเข้าใจ ความเห็นอกเห็นใจ และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

เมื่อรู้ความหมายของสัญลักษณ์มือทั้งแปดแล้ว ในการเซลฟี่ครั้งต่อไปก็คงต้องฉุกคิดกันสักนิด หรือถ้าจะให้ปลอดภัยไร้กังวลก็หลีกเลี่ยงสัญลักษณ์มือที่มีความหมายแตกต่างกันในหลายประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีเพื่อนซึ่งเป็นทั้งคนไทยและต่างชาติในโซเชียลมีเดีย ก็จะทำให้การถ่ายเซลฟี่เป็นไปอย่างมีความสุขและมีความหมายในทางบวกสำหรับคนทุกชาตินั่นเอง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 8 ไอเดียเซลฟี่ เก๋ๆ กับการใช้สัญลักษณ์มือแบบต่างๆ พร้อมความหมายแฝงที่คุณอาจไม่รู้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง